Hillary Clinton là bà con xa của Tổng thống Pháp Francois Hollande


Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton có quan hệ họ hàng xa với Tổng thống Pháp Francois Hollande, cùng dòng máu hoàng gia Pháp từ thế kỷ 14; còn đối thủ Donald Trump có ông nội là người Đức, theo một quyển sách mới xuất bản.

Mẹ của bà Hillary Diane Rodham, xuất thân từ gia đình ở tỉnh Quebec, chủ yếu dùng tiếng Pháp ở Canada, nhà nghiên cứu phả hệ Pháp Jean-Louis Beaucarnot viết trong quyển sách “Dico des Politiques” xuất bản ngày 3.10, theo AFP ngày 6.11.
Sau khi kết hôn với cựu tổng thống Bill Clinton, Hillary theo họ chồng đổi thành Hillary Clinton.
Gia đình phía bên mẹ của bà Clinton ở Quebec lại có nguồn gốc từ Pháp, có mối quan hệ họ hàng với Vua Louis X của Pháp. Vua Louis X từ trần sau 18 tháng lên ngôi, được tuyên bố là do viêm phổi, nhưng một số nhà sử học cho rằng ông có thể bị đầu độc.
Tổng thống Pháp Hollande lại có mối quan hệ họ hàng xa với Vua Philip V, người em trai kế ngôi của Louis X. Vương triều Philip V kéo dài 6 năm và ông qua đời mà không có con trai nối ngôi.
Ngoài ra, ứng viên đảng Dân chủ Clinton còn có quan hệ họ hàng xa với hai ca sĩ Madonna và Celine Dion cùng nữ diễn viên Angelina Jolie, ông Beaucarnot cho biết.

Trong khi đó, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump có nguồn gốc gia đình bên cha xuất thân từ thị trấn Kallstadt, Đức. Friedrich Trump, ông nội của Donald, di cư từ Kallstadt sang Mỹ vào năm 1885, làm thợ hớt tóc ở thành phố New York rồi sau đó tham gia cuộc chạy đua đào vàng ở phía tây nước Mỹ. Sau đó ông Friedrich kiếm bộn tiền nhờ mở các nhà hàng và quán bar.
Trước thềm cuộc bầu cử ngày 8.11, kết quả cuộc khảo sát dân ý của đài ABC/tờ The Washington Post (Mỹ) công bố ngày 6.11 cho thấy bà Clinton đang dẫn ông Trump 5 điểm % tỉ lệ cử trỉ ủng hộ trên toàn quốc, 48% so với 43%.
Phúc Duy

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump bắt tay đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton sau cuộc tranh luận tổng thống lần đầu tiên tại thành phố New York, ngày 26.9

Leave a Reply