Hình dạng chiếc mũi liên quan đến “vận hạn” con người như thế nào?

Theo Kinh dịch và thuyết Nhân tướng học, hình dạng chiếc mũi ảnh hưởng nhiều đến đường công danh – sự nghiệp cũng như tình duyên,… của con người. Mũi đẹp chưa chắc tốt, và mũi tốt chưa chắc đã đẹp.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”xem tướng số” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”]
Nhược điểm lớn nhất của gương mặt Á đông là mặt tròn, mũi không cao nên không tạo hình khối mặt, mặt không có chiều sâu. Đó là lý do phẫu thuật chỉnh sửa mũi ở châu Á thường chiếm số đông. Nhưng khi quyết định “trao mũi” cho bác sĩ thì phần lớn hay nghĩ “sửa có phá tướng không?”. Trên thực tế, chiếc mũi cũng liên quan đến “vận hạn” chủ nhân. Mũi đẹp chưa chắc tốt, cũng như mũi tốt chưa chắc đẹp.
Một chiếc mũi đẹp phải xét tới 2 yếu tố: mỹ học (thẳng, thanh, gọn) và nhân tướng học (không cần thanh nhưng phải thẳng và phải nở trên góc mũi, đầy đặn), độ dài đạt 1/3 khuôn mặt (tính từ chân tóc trán xuống điểm nhố thấp nhất ở cằm) và thành chóp nghiêng chuẩn không bị dị hình lồi lõm.
Theo thuyết Nhân tướng học và Kinh dịch, mũi được chia làm 3 phần. Mỗi phần thể hiện “một khúc” của cuộc đời. Khu vực sống mũi gồm: Sơn căn (gốc mũi giữa hai mắt) biểu hiện cho trí lực, liên quan rất lớn đến sự phát triển của trí óc và tinh thần.
Người có sống mũi cao, gốc mũi cao thường bắt đầu sự nghiệp khá trơn tru cả đường công danh lẫn học tập. Khu vực chuẩn đầu (chóp mũi) biểu hiện cho tiền tài, danh vọng. Hai cánh mũi nếu nở vừa phải, trùm kín 2 lỗ thể hiện cho cuộc sống lứa đôi và gia đình hạnh phúc. Nếu hẹp và xẹp thì lận đận tình duyên và dễ bần hàn về già. Quan điểm tướng số truyền thống cho rằng nếu mũi hanh thông thì cơ thể đầy sinh khí, còn nếu mũi lệch lạc thì sự sống của con người cũng khó mà ổn định và phát triển được.
Đây là lý do phần lớn những người đi sửa mũi ngoài việc làm đẹp còn nghĩ đến chuyện “cải tướng”. Có thể nói, lượng người phẫu thuật chỉnh hình ngực và mắt cũng ngang ngửa chỉnh hình mũi nhưng chỉ những ca sửa mũi mới phải lưu ý về nhân tướng học. Đa phần người đi sửa mũi hay yêu cầu phải giữ quý tướng vốn có của chíêc mũi là vậy.
Mũi tốt có chắc là đẹp?
Mũi tốt có 4 loại hình dáng. Đứng đầu là mũi lân. Người có mũi lân (như giáo sư Trần Văn Khê) sẽ cực kỳ giàu có về kiến thức hoặc chủ sở hữu một loại kho báu hiếm có ở đời. Kế đến là mũi rồng.
Ngắm cho kỹ chiếc mũi của các vị vua là bạn có thể hình dung được thế nào là mũi rồng – chiếc mũi của tham vọng chính trị, của quyền lực và đa nghi. Bởi thế mà các sách xưa hay vẽ chân Dung Tào Tháo với chiếc mũi rồng. Thân mũi rồng cao, dáng thẳng, khoảng cách giữa 2 chân cánh mũi rộng, đầy đặn; chóp mũi hơi phẳng so với chiều cao thân sống mũi và đầu hơi khằm nhẹ (nhưng không phải mũi két); mô chung quanh chóp mũi dày và nở tốt, 2 cánh mũi nở đều.
Giáo sư Trần Văn Khê
Thứ nữa là mũi tỏi và mũi mật. Mũi mật chính là chiếc mũi đầy, ửng đỏ, thể hiện sự giàu sang quyền quý của các quý bà. Diễn viên, ca sĩ Minh Hằng là điển hình của chiếc mũi mật.
Hình dung về chiếc mũi tỏi, bạn có thể nghiên cứu chiếc mũi của nghệ sĩ Ngọc Huyền. Chóp mũi đầy và căng phồng, có ngấn ngăn cách nhẹ với cánh mũi hai bên. Tưởng tượng khi bổ dọc có thể thấy rõ 3 ngấn. Mũi này là không phải là mũi đẹp nhưng tốt tướng. Là chiếc mũi giàu có, thành công, thể hiện cho những người thích danh tính.
Mũi đẹp có chắc tốt?
Tuy nhiên, không nên nhầm mũi tỏi với mũi cà chua, là lọai mũi không tốt, lúc nào cũng đỏ như viêm mũi. Những người mũi cà chua thường hay sợ sệt, kém tự tin và sức khỏe cũng không tốt. Một dạng mũi khác cũng dễ bị lầm với các mũi “quý tướng” là mũi hin. Từ chóp đến chân ngắn, hai cánh phồng và chân cánh mũi chếch cao. Người có mũi này luôn đem phần thắng về mình.
Thật không hay cho các cô gái được ông trời ban cho chiếc mũi lân. Bởi tuy là chiếc mũi của sự giàu có nhưng lại chẳng thể đẹp hài hòa trên một gương mặt nữ tính. Chuyên gia make-up cũng khó lòng che khuyết điểm. Các chuyên gia phẫu thuật cũng khó mà sửa đẹp. Đó là trường hợp của người mẫu Chung Thục Quyên.
Nhìn lại phẫu thuật chỉnh mũi ngày xưa, chúng ta thấy những người đẹp xưa hay thích kiểu mũi hơi khoằm như nghệ sĩ Trà Giang, vì nhìn nó có duyên. Tuy nhiên, mũi này chỉ “có duyên” với đàn ông (nghệ sĩ Quốc Thái và Huy Khánh là ví dụ), còn với phụ nữ thì làm cho gương mặt già đi. Có những người, mũi nhìn vào thấy đứng riêng lẻ trên gương mặt (mũi quá cao trên mặt, không tỉ lệ với cằm, xương trán và gò má hai bên). Xét về khía cạnh thẩm mỹ thì mũi này đẹp nhưng về nhân tướng học thì… cô độc. Chẳng hạn, cô đào nổi tiếng Brigitte Bardot ở thập niên 50-60. Dù rớt vào cung đào hoa thì về sau cũng cô độc.
Dạng mũi nào đang “mode” hiện nay?
Các cô ngày nay đang chạy theo trào lưu “sửa mũi Hàn Quốc”. Vì đúng là theo kiểu gương mặt Á Đông thì chiếc mũi đẹp chuẩn mực được ưa chuộng là phải vừa be bé xinh xinh vừa thẳng vừa nhỏ.
Theo trào lưu baby face (gương mặt thiên thần, đáng yêu), mốt chỉnh mũi dạo gần đây là nhìn phải… tự nhiên, hơi hỉnh nhẹ như mũi… trẻ con. Nhìn vào vừa có nét dễ thương, vừa pha chút quyến rũ. Trào lưu này cũng đồng thời “cổ súy” cho vẻ đẹp má phính, hai khối mỡ cánh mũi nhô ra. Thật ra, vẻ đẹp này đã được ưa chuộng từ xưa nhưng bây giờ mới phát triển thanh xu hướng. Và do mũi là cơ quan nhô ra dễ gây ấn tượng nhất trong mắt người đối diện nên người ta “quan tâm” đến nó nhiều hơn (theo thuyết “tâm lý sự phát triển của con người”).
Bàn về mũi hỉnh nhẹ thì đây là chiếc mũi có góc chếch nhẹ nhưng góc mũi không rộng và trống hóac như mũi hếch. Trụ mũi và nhân trung tạo ra một góc từ 90-950 khi nhìn nghiêng, làm cho bờ môi trên hơi cong cao và vẩu lên nhẹ, như mũi ca sĩ – diễn viên Minh Hằng. Mũi này đang dần được phụ nữ châu Á thay cho những chíêc mũi sừng sững, đứng thẳng (kiểu mũi khoằm) ngày xưa.
Ca sĩ – diễn viên Minh Hằng
Những chọn lựa kỹ thuật chỉnh hình mũi
Để tạo hình một chíêc mũi công phu, các chuyên gia phẫu thuật sẽ không thể chỉnh hình xong trước 1 tiếng, đặc biệt là với kỹ thuật đặt sụn nhân tạo. Bởi phải tôn trọng tuyệt đối việc tách lớp, tách cấu trúc của giải phẫu học nhằm tránh cho sống mũi bị lộ về sau và để đảm bảo những đường nét mềm mại của sống mũi.
Kỹ thuật này phải đặt sống mũi nhân tạo dưới lớp màn sương của tháp mũi và dưới lớp mô mềm của phần chop đỉnh mũi, đảm bảo mũi hòan tòan tự nhiên và giữ được nét mềm mại. Có thể nói, trong 6 kỹ thuật chỉnh hình mũi phổ biến hiện nay (nâng mũi bằng silicone, Gortex, sụn vành tai, xương mào chậu hoặc sụn sườn, phối hợp vật liệu nhân tạo và tự thân) thì đây là kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới. Ở Sài Gòn chưa đến 10 bác sĩ biết kỹ thuật này.
Sụn được lấy ở sụn sườn, đưa qua máy xử lý sụn có chức năng loại bỏ những phần không cần thiết và tái tạo lại sụn theo cấu trúc mới. Sụn sau khi tái tạo sẽ có hình dạng sợi và bột để bơm vào mũi.
Chính vì nó ở dạng giống như đặc nhưng không định hình nên phẫu thuật viên dễ dàng nắn chỉnh sống mũi theo ý muốn trong vòng 3 tuần sau phẫu thuật. Như vậy, độ tự nhiên gần như tuyệt đối, không tạo ra các khấc dọc theo 2 bên sống mũi như các loại vật liệu nhân tạo, không bị ửng đỏ đầu mũi, không bị đào thải chất liệu ghép, không bóng da, căng da, dị lệch. Nhược điểm duy nhất là thời gian phẫu thuật lâu và bệnh nhân có một sẹo nhỏ ở ngực, khoảng 1,5- 2cm tùy thuộc thể tích sụn cần lấy
Nguồn: Duyên Dáng Việt Nam (Bài: Ths-Bs Nguyễn Đức Khải – Ảnh: Tư liệu)

Hình đại diện mang tính chất minh họa

“Soi” nốt ruồi tốt – xấu dưới góc nhìn khoa học nhân dạng

“Soi” nốt ruồi tốt - xấu dưới góc nhìn khoa học nhân dạng
ĐĂNG BỞI

Xét dưới góc độ của khoa học nhân dạng, cộng với những quan sát thực tế và chiêm nghiệm về ý nghĩa của vị trí các nốt ruồi, chúng tôi ghi lại ngắn gọn dưới đây một số điều cần biết để bạn đọc tham khảo, hoặc tự đối chiếu với bản thân mình vào những giờ rảnh rỗi nếu muốn.

Nốt ruồi có thể mọc ở bất cứ nơi nào trong thân người, kể cả những nơi kín nhất, như ở nách và cả ở trong miệng nữa! Ngay trên lưỡi cũng có thể mọc nhiều nốt ruồi một lúc.Còn những nốt ruồi đóng trên vai đã nhiều trường hợp cho thấy dấu hiệu bậc “long tượng” anh hùng trong lịch sử, như Ngô Sĩ Liên chép “Vua Trần Nhân Tông trên vai trái có một nốt ruồi đen cho nên có thể cáng đáng được việc lớn” – vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi) “trên vai có một nốt ruồi” rõ đậm – dấu hiệu của sức thu phục hào kiệt (Đại Việt sử ký toàn thư). Nhưng đại thể, về vị trí nốt ruồi mọc, thường được để ý nhất và biểu hiện tính cách rõ nhất, vẫn là nốt ruồi nằm trên gương mặt của mỗi người sẽ phân tích sau.
Về màu sắc, nốt ruồi đa số màu đen, rồi đến đỏ đậm (màu táo chín), hoặc đỏ tươi (màu son), cho đến màu xanh, màu xám (màu chàm), màu trắng, màu vàng…
Trong các màu ấy, gây ấn tượng mạnh nhất là màu son của “nốt ruồi son” báo trước thời vận may mắn trên đường đời của đương nhân. Trái lại “nốt ruồi trắng” theo quan niệm dân gian là tín hiệu của một số mệnh bị lôi kéo vào các cuộc tranh chấp, kiện tụng, đến phải ra trước “vành móng ngựa”.
Đến đây, điều cần nói ngay về việc đoán định nốt ruồi ở vị trí nào, với màu sắc ra sao, theo phương pháp tổng hợp và loại suy, thì vị trí tốt hoặc xấu với màu đen, đỏ, xanh, vàng của một nốt ruồi nào đó không áp dụng chung cho cả nam lẫn nữ được, mà phải tùy theo giới tính để thẩm định. Chẳng hạn nếu nốt ruồi nằm ngay giữa cổ (dưới cằm – theo đường thẳng từ sống mũi kéo xuống) đối với người nam là rất tốt vì biểu hiện tướng quan chức, công hầu khanh tướng, nhưng đối với người nữ lại là tướng sát phu.
Hoặc nốt ruồi mọc ở dưới mắt bên phải (sát đuôi mắt và gần với lỗ tai bên phải) đối với người nữ biểu hiện trí thông minh, nhạy cảm, giỏi xử lý những việc xảy đến bất ngờ một cách khôn khéo có hiệu quả, nhưng đối với người nam là “dấu ấn” của tính thích trăng hoa và đa dâm ngấm ngầm… Để rõ hơn, chúng tôi trích giới thiệu dưới đây vài vị trí nốt ruồi nói lên tính cách tốt hoặc xấu theo từng giới – nam riêng và nữ riêng.
Nốt ruồi nam giới

1. Nằm bên phải gương mặt – trong khoảng dưới hàng lông mày và trên con mắt phải (tính từ phải sang) (ảnh trên).

(1) Biểu hiện của tính cách bất định, hay nói quanh co, tránh nhìn thẳng vào sự thật và thiếu tự tin.

(2) Người này hãy cẩn thận khi đi trên sông biển, rất kỵ nước, dễ bị mắc nạn thủy tai, tránh di chuyển bằng thuyền nhỏ, tàu nhỏ trên sông nước lớn, nhất là vào chiều tối.

(3) Người này có phước, gặp nhiều may mắn, thường được quý nhân giúp đỡ khi gặp chuyện rủi ro.Ứng với câu “sinh vô cầu – tử vô ưu” (sống không mưu cầu mà lợi lạc vẫn đến với mình – chết không ưu buồn, mặt tươi như khi còn sống).

(4) Người này gặp nhiều lo âu trắc trở khi toan tính việc lớn.Tuy nhiên sẽ thành công nếu ứng dụng câu dặn dò: “Hãy suy nghĩ thật lâu và sau đó phải hành động thật nhanh” đừng để mất thời cơ.

(5) Người phóng khoáng, được nhiều người yêu mến.Nhiều bạn tình.
2. Nằm bên trái gương mặt – trong khoảng dưới hàng lông mày và trên con mắt trái (tính từ phải sang)

(6) Người này nếu nghèo thì vẫn sang, nếu giàu thì đại quý.

(7) Người này bước chân vào chốn quan trường khá thuận lợi, thân cận với nhiều người có địa vị và chức tước trong xã hội.

(8) Người này đề phòng chết đuối.Không nên bơi lội một mình ra ngoài sông biển.

(9) Người này gặp khó khăn trong giao tiếp, đề phòng bị phản bội.Nhiều kẻ ganh ghét.

(10) Người này không giữ được tiền của – tiền vào nhiều mà ra cũng rất nhanh.
Nốt ruồi nữ giới
1. Nằm bên phải gương mặt – trong khoảng dưới hàng lông mày và trên con mắt phải (tính từ phải sang).

(1) Người này thường có tài lộc bất ngờ do đã làm phước nhiều ở đời trước và nốt ruồi vị trí này là “nốt ruồi cát tường” không nên phá bỏ.

(2) Biểu hiện của gia cảnh thiếu đồng cảm, nếu biết kiên nhẫn, tha thứ nhau mới có khả năng “cải số” để bền lâu được, bằng không sẽ phải ly thân.Có dấu hiệu “hai lần sang sông”…

(3) Người này sống hòa hợp với chồng.

(4) Người này đa cảm và thường là đã sống trọn vẹn với người mình yêu…

(5) Biểu hiện của gia đạo “tiền hậu bất nhất” – buổi đầu êm ấm – về sau người chồng hào hiệp và có thể đa mang.

2. Nằm bên trái gương mặt – trong khoảng dưới hàng lông mày và trên con mắt trái (tính từ phải sang).

(6) Người này thích “trao đi” và hiếm khi được “nhận lại” – rất đam mê và sống nghiêng về tình cảm.

(7) Người này được con cái hiếu thuận – vui vẻ về đường tinh thần.

(8) Người này nhờ cậy con cái về đường vật chất – được con cái lo lắng nhà cửa, tiền bạc.

(9) Biểu hiện của những gập ghềnh trắc trở ở tuổi trung niên – nhưng hậu vận khá tốt.

(10) Người này bản mệnh vững vàng, những lúc nguy hiểm có người “khuất mặt” cứu.

Cũng xin nhắc là, các ý nghĩa nói trên chỉ giới hạn trong phạm vi tham khảo.Nhất là chúng có thể thay đổi do những tác dụng của hành động đương nhân. Như ông bà ta đã dặn từ xưa, rằng phải “làm lành lánh dữ” thì “nghiệp nặng” sẽ chuyển thành “nhẹ”, thậm chí “nghiệp nhẹ” sẽ được giải trừ đi.

Nốt ruồi có liên quan đến ung thư

Nhân viết bài này, chúng tôi đã đến gặp GS-BS Nguyễn Chấn Hùng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu, Chủ tịch Hội Ung bướu TP.HCM, để hỏi về việc nốt ruồi có thể dẫn đến ung thư không? BS Hùng đã vui vẻ trao chúng tôi tập tài liệu chuyên đề do ông biên soạn mà chúng tôi trích dẫn một đoạn liên quan đến “nốt ruồi duyên” với những điều cần lưu ý như sau: “Đa số nốt ruồi thuộc loại lành, chỉ có một tỷ lệ nhỏ là có ác tính (ung thư). Các chấn thương nhẹ làm đi làm lại (sờ nắn, nặn) hay phơi nắng nhiều có thể giúp biến thành ác tính. Nên cảnh giác, khi nào nốt ruồi đột nhiên lớn nhanh, đau, ngứa, dễ chảy máu khi đụng tới, nên đi khám bác sĩ chuyên khoa.
Nốt ruồi nào ở vị trí thường bị đụng chạm nhẹ, chẳng hạn như ở “cửa mình”, ở vú (xu-chiêng làm cọ xát), vùng thắt lưng (dây nịt hoặc dây lưng quần đụng chạm), thì nên khám để nhờ mổ lấy đi, chứ đừng chờ thấy có các triệu chứng trên mới trở tay (thì không kịp). Nên biết khi mổ, thầy thuốc chuyên khoa phải làm đúng nguyên tắc chuyên môn, không phải sợ “dao kéo đụng tới thì nó chạy đi xa”. Còn phá nốt ruồi theo kiểu dùng nhang châm vào, hoặc bôi vôi ăn trầu có thể gây nguy hiểm!”.

Tây Tạng

Leave a Reply