Hình hài khu đô thị phía đông Sài Gòn trong tương lai

“Chúng tôi ghi nhớ đóng góp này không phải cho hôm nay mà cho 100 năm nữa”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về 6 đề án quy hoạch đô thị sáng tạo phía đông của TP.HCM.



Sáng 23/11, TP.HCM tổ chức trao giải cuộc thi Ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.HCM gồm quận 2, quận 9, quận Thủ Đức. Giải nhất thuộc về đề án của liên danh hai công ty Sasaki – enCity đến từ Mỹ và Singapore.

Đề án đạt giải nhất xây dựng khu vực phía đông TP.HCM gồm quận Thủ Đức, quận 2, quận 9 thành 6 trung tâm chính. Đó lần lượt là trung tâm công nghệ tài chính Thủ Thiêm, trung tâm thể thao Rạch Chiếc, trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa, trung tâm sản xuất ở khu công nghệ cao, trung tâm giáo dục Đại học Quốc gia, khu đô thị tương lai Trường Thọ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông đồng tình với 6 phân khu gắn với chức năng phát triển kinh tế – văn hóa trong ý tưởng của nhóm Sasaki – enCity.

Hinh hai khu do thi phia dong TP.HCM trong tuong lai hinh anh 1
6 trung tâm của đô thị sáng tạo phía đông TP.HCM theo đề án đạt giải nhất của liên danh Sasaki – enCity. Đồ họa: Minh Hồng.

Bổ sung phân khu chức năng sống

Bên cạnh đó Bí thư Nhân gợi ý cần bổ sung thêm phân khu phục vụ chức năng sống. Ông chia sẻ không gian sống mang tính phân tán nhưng cần được chỉ ra để trả lời câu hỏi người dân hôm nay và 20 năm nữa sẽ ở đâu trong khu đô thị sáng tạo phía đông.

Bí thư Nhân cũng gợi ý về mô hình nhà ở theo chu kỳ đời người. Ông lấy ví dụ khi đi làm, hai vợ chồng trẻ chưa có con có thể không cần căn hộ lớn. Nhưng sau khi khi có con nhỏ, nhu cầu nhà ở sẽ khác. Đến khi con lớn, ở riêng, nhu cầu sẽ tiếp tục thay đổi. “Mua một cái nhà để ở cả đời là không phù hợp về chức năng”, Bí thư Nhân nói.

Bí thư TP.HCM nêu ý tưởng về việc mua quyền có nhà ở nhưng không cố định căn nhà cụ thể. “Có thể họ mua ở đây, 10 năm sau đổi sang nhà khác, sau đó lại đổi tiếp. Những người có nhà trong thành phố, họ góp nhà thành quỹ nhà. Người đầu tư nước ngoài vào đây rất cơ động, hôm nay ở góc này, sau 3 năm không thích thì ở góc khác”, ông Nhân nói.

Một điểm khác cần bổ sung theo Bí thư TP.HCM là tính kết nối của khu đô thị sáng tạo phía đông. Ông cho rằng ngoài kết nối giữa 3 quận trong khu đô thị sáng tạo, cần chỉ rõ kết nối của khu đô thị phía đông với những phần còn lại của TP.HCM, với vùng Đông Nam Bộ, với quốc tế.

Hinh hai khu do thi phia dong TP.HCM trong tuong lai hinh anh 2
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu sáng 23/11. Ảnh: Việt Đức.

Đánh giá cao nội dung đề án giải nhất nhưng Bí thư Nhân khẳng định 5 dự án còn lại được giải thấp hơn cũng có những gợi ý quan trọng cần được TP.HCM tận dụng.

“Nền là dự án của Sasaki nhưng ở trên còn 5 lớp, mỗi dự án là một lớp. Những yếu tố tinh túy nhất sẽ chồng lên lớp nền để bổ sung thích hợp cho nhau, không mâu thuẫn. TP sẽ tổ chức công việc này, đưa ra phương án cuối cùng, tích hợp nhiều yếu tố, cụ thể hóa, chuyển dần thành ngôn ngữ quy hoạch.

Trong cuộc thi này, tất cả những người tham gia dù giải cao hay thấp, đối với TP đều là những người đã đoạt giải. Chúng tôi ghi nhớ đóng góp này không phải cho hôm nay mà cho 100 năm nữa”, Bí thư Nhân nhấn mạnh.

Tiền đề của thành phố đông thuộc TP.HCM

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định đề án của 6 nhóm dự thi có nhiều ý tưởng hay, giải quyết các vấn dề bức xúc hiện nay và trong tương lai của TP.HCM, gợi mở hình thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.

Ông Phong cho biết TP.HCM sẽ tiếp tục phát triển hoàn thiện đô thị trên các khu đô thị sẵn có; tập trung khuyến khích khởi nghiệp; thực hiện dự án nhiều cấp độ chuyển đổi giao thông trên hành lang giao thông công cộng; kết nối nhanh cấp vùng; phát triển hành lang vận tải, logistics riêng biệt, giao thông nhẹ dựa trên năng lượng tái tạo, không phát thải khí CO2.

Về quản lý, TP sẽ thành lập một bộ phận chuyên trách nhằm nâng cao sự linh hoạt khi ra quyết định hỗ trợ phát triển công nghệ cao và kinh tế tri thức. Bộ phận này có thể do Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chịu trách nhiệm chỉ đạo trực tiếp.

Hinh hai khu do thi phia dong TP.HCM trong tuong lai hinh anh 3
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: Việt Đức.

Về nghiên cứu và giáo dục, TP.HCM đang đẩy mạnh việc thực hiện các dự án hợp tác với các đại học hàng đầu trong nước và quốc tế như Đại học Quốc gia, Đại học Việt Đức, Đại học Fulbright. TP sẽ xây dựng một trung tâm sáng tạo tại khu Đại học Quốc gia.

Một viện công nghệ tiên tiến đổi mới sáng tạo sẽ được hình thành ở khu công nghệ cao nhằm thu hút, tạo môi trường làm việc cho sinh viên và doanh nghiệp trẻ.

Về xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp, TP.HCM sẽ tập trung vào công nghệ cao, hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D), tiếp tục xây dựng chính sách mạnh mẽ hơn nữa để thu hút nguồn lực xã hội.

“Thời gian tới, thành phố sẽ xúc tiến, ký kết hợp đồng với các đơn vị tư vấn để cụ thể hóa ý tưởng thành bộ khung pháp lý về quy hoạch. Đồng thời sẽ rà soát cơ sở pháp lý hiện nay, xây dựng các quy định mới tạo điều kiện thuận lợi nhất hình thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông. Đây là tiền đề cho ra đời thành phố phía đông thuộc TP.HCM trong tương lai gần”, Chủ tịch TP.HCM nói.




XEM FREE 981 CHANNELS TV / RADIO HẢI NGOẠI, VIỆT NAM, MỸ, ÂU Á …. NHẠC GIÁNG SINH REMIX 2025 THEO ĐIỆU MODERN TALKING 2025

17/05/2026

29/6/2026, Cựu cầu thủ Football sinh1985 tại Florida tiết lộ bệnh ALS(thoái hóa thần kinh) ở tuổi 39, không thể nói , đi, ăn, uống, phải dùng đôi mắt nhìn vào máy tính để phát ra giọng nói

30/11/2025

26/6/2026, TT Trump tung đòn tấn công Iran

29/11/2025

Ngày 18/6/2026, con trai giáo chủ Iran, Mojtaba Khamenei, lên tiếng : Trump thúc đẩy bản ghi nhớ vì “tình thế tuyệt vọng”, Iran sẽ không khuất phục trước các yêu sách của Mỹ

28/11/2025

23/6/2026, Mỹ truy nã cựu chủ nhân phòng xét nghiệm ở Houston, Texas gian lận bảo hiểm $90 triệu USD dùng hộ chiêu giả trốn qua Việt Nam

28/11/2025

Phân tích chi tiết vụ ám sát ông Trump ở Butler, Pennsylvania 113 ngày trước khi bầu cử Mỹ 11/5/2024 là màn đóng kịch sân khấu ?

28/11/2025

20/6/2026, Iran lại đóng eo biển Hormuz

28/11/2025

Phó TT Mỹ JD Vance hoãn chuyến đi tới Thụy Sĩ dự lể ký thoả thuận hoà bình với Iran ngày 19/6/2026

28/11/2025

Ngày 18/6/2026, Iran hủy đàm phán vì Israel ném bom Lebanon. Cựu tình báo CIA Mỹ nói gì ?

28/11/2025

TT Trump có thể bị ám sát do TT Trump “bênh vực” Iran, chỉ trích chống lại Irasel sau khi ký bản ghi nhớ hoà bình Iran ??

27/11/2025

Có hay không thể xảy ra 1 vụ ám sát Tổng thống Mỹ sau khi TT Trump ký bản ghi nhớ thoả thuận hoà bình Iran – USA – Israel ?

27/11/2025

4/6/2026 Vợ chồng gốc Việt ở bang Texas làm chủ 60 tiệm Nails hạng sang khắp nước Mỹ nhận tội gian lận thuế từ năm 2016-2024 với số tiền $116 triệu USD

27/11/2025

15/6/2026, Phóng viên ở Pháp hỏi TT Trump khi nào nội dung chi tiết thỏa thuận hòa bình với Iran sẽ được công bố

27/11/2025

Vợ chồng trẻ 30 tuổi người Mỹ rời căn apartment $4,200/ tháng ở Dallas, Texas dọn đến TPHCM 3/2026 khoe căn hộ $520/ tháng

27/11/2025

Phỏng vấn vợ chồng Mỹ dưới 40 tuổi cùng 4 con nhỏ rời Houston, Texas dọn đến quận 9, TPHCM sinh sống từ tháng 4, 2026

27/11/2025

Video trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ cách xây dựng kênh đào mới khoảng $200 tỉ USD để không đi qua Eo biển Strait Of Hormuz do Iran kiểm soát

27/11/2025

Rộ tin TT Trump bí mật thương lượng cho Iran $20 tỉ USD tiền mặt nếu Iran đồng ý giao Mỹ tất cả lượng Uranium? Iran không được toan tin có nhận $20 tỉ Mỹ ? Trong khi cựu TT Obama chỉ cho Iran gần 2 tỉ USD

27/11/2025

Thanh niên Mỹ Texas sinh 1998 rời Thái Lan dọn đến Việt Nam 2025 khoe căn hộ 2 tầng sang trọng ở TPHCM giá $1,200/ tháng

27/11/2025

Thoả thuận Mỹ – Iran 19/6/2026: TT Trump lấy $300 tỉ USD tiền thuế dân Mỹ để bồi thường chiến tranh Iran do Trump gây ra ? dân Mỹ sẽ trả thêm tiền vũ khí bom Iran

27/11/2025

Chuyện gì xảy ra khi các nước mua dầu từ Trung Đông trả bằng tiền Yuan Trung Quốc

19/11/2025

Leave a Reply