Hồ Ngọc Hà hát không ra hơi mà sao vẫn đông người ủng hộ

Mới đây, tôi xem những bài viết về live concert của Hồ Ngọc Hà trên báo chí và tôi rất ngạc nhiên khi chỉ thấy thông tin một chiều khen ngợi về đêm diễn, về vũ đạo, khen ngợi[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Hồ Ngọc Hà” resultsPerPage=”5″ ]

về những ngày làm việc cật lực của Hồ Ngọc Hà đến mức phải vào bệnh viện thở ô-xy khi chuẩn bị cho đêm diễn…. Tuyệt nhiên không có những nhận xét về giọng hát thiếu sức sống của cô hay sự không hài lòng của khán giả về việc ban tổ chức sắp xếp hàng ghế bằng phẳng, khiến những người ngồi phía sau không thể nhìn thấy gì. Kể cả những bình luận, chê bai hay góp ý về những rắc rối mà bạn bè tôi gặp phải khi xem trực tiếp đều bị xóa sạch.

Tôi viết bài này không phải để dìm hàng Hồ Ngọc Hà, mà tôi chỉ viết để nói lên suy nghĩ của mình – một người thích nghe nhạc với thắc mắc: Tại sao một giọng hát không ra hơi, nhả không ra lời của cô vẫn được hàng nghìn người đến cổ vũ, ủng hộ?

Trước đây, tôi từng thần tượng rất nhiều ca sĩ như Mỹ Tâm, Hiền Thục, Mỹ Linh, Hồng Nhung… và trong đó có cả Hồ Ngọc Hà. Tại sao? Bởi các nữ ca sĩ này, bằng chất giọng và nội dung bài hát, đã đóng vai trò như những “ngôi sao nói hộ lòng tôi” vào cái thuở yêu đương, lãng mạn. Hồi đó, giọng hát của Hà còn chân mộc, chứ không dùng những màn vũ đạo hay bỏ tiền thuê biên đạo múa đắt tiền để lấn át, lấp vào giọng hát như bây giờ.

Tình cảm, sự say mê của tôi với Hồ Ngọc Hà đã giảm sút. Dạo sau này tôi chẳng còn hào hứng mỗi khi ra tiệm DVD để lùng mua những album của cô, bởi một lý do hết sức đơn giản: cô không đi lên bằng chính thực tài của mình và chất lượng giọng hát trở nên tệ dần với thời gian. Than ôi, cái thời mà Lan xưa, Yêu Thương Mong Manh, Đêm Nghe Tiếng Mưa nay còn đâu? Hồ Ngọc Hà cũng giống như Đàm Vĩnh Hưng trước đây từng bị chê là ca sĩ loại C vậy. Và tôi cũng không thích Hồ Ngọc Hà ở chỗ cô “giao hảo” rất tốt với truyền thông để hướng luồng dư luận đến mục tiêu mà mình hướng tới, hay có thể “giao hảo” với một số báo chí để nhờ họ gỡ bài, xóa những bài tiêu cực về mình và thay vào đó là những điều tích cực. Đó là điều tôi hoàn toàn không thích ở một ca sĩ thực thụ.

Này nhé, để thu hút khán giả, trước buổi biểu diễn, Hồ Ngọc Hà đã tung hàng loạt những thông tin gây sự tò mò, chú ý về mối quan hệ của cô với Cường Đô-la: Nào là sẽ tiết lộ chuyện tình cảm của mình trong chương trình, nào là tập luyện cùng biên đạo múa của nhiều ca sĩ nổi tiếng nước ngoài như Britney Spears, Miley Cyrus…
Sau buổi biểu diễn, kiểm tra lại một loạt báo giấy và điện tử, tôi chỉ thấy mỗi một chiều là khen live concert đẹp, vũ đạo đẹp và rằng cô ca sĩ đã làm việc cật lực để có một đêm diễn hoành tráng dành cho khán giả thưởng thức, rồi cô chia sẻ, nói ra những câu chuyện từ đáy lòng của mình.
Vâng, hoành tráng ở đây thì có, nhưng cái chất liệu chính làm nên hồn của một buổi diễn đó chính là chất giọng của ca sĩ thì đêm diễn này hoàn toàn là Zero. Rồi nữa, “đó là một buổi biểu diễn cảm động”, “Hồ Ngọc Hà rơi nước mắt”, “rút ruột gan”… Tất cả là diễn. Và tôi rất khâm phục cách cô PR bài bản, trước, trong và sau buổi biểu diễn nó được ca ngợi thành “concert”, thành “hoành tráng”…

Đó là chưa kể đến chuyện khán giả phải trả tiền vé từ 1 triệu đến 3 triệu đồng để có một chỗ đứng trong buổi biểu diễn của cô, nhưng khán giả đã nhận được gì? Dù số tiền mua vé là ít hay nhiều, những khán giả vẫn phải chen chúc nhau trong đám đông chật chội để có một chỗ đứng xem chương trình. Những hàng ghế dành cho khán giả thì đều xếp bằng như nhau, gây cho người ngồi ở phía sau không thể nào xem được. Bạn bè tôi thì đồng loạt rút iPhone ra tự sướng, check-in trên Facebook và lên www.ThatMah.com share bài “Single mom thì đã sao” của nhà văn Hạnh Ngộ. Mỉa mai thay! Ấy vậy mà có anh phóng viên, báo chí nào nói hộ nỗi lòng khán giả? Tất cả những bình luận xấu hay ý kiến phải hồi từ khán giả về chuyện hát dở, về chuyện cách cư xử với khán giả hầu như đã bị giấu nhẹm hoặc xóa đi.

Ho Ngoc Ha
… nhưng vẫn được rất nhiều fan ủng hộ
Với người mang nghiệp cầm ca, giọng hát chính là sinh mệnh. Đó là lý do tôi vẫn ủng hộ Mỹ Tâm, Đoan Trang, Khởi My, Đông Nhi … những nữ ca sĩ mà thế hệ 8X, 9X nhưng tôi vẫn luôn ủng hộ vì họ đi lên bằng chính thực lực của mình, sinh tồn bằng chất giọng khỏe khoắn và ấm áp của mình.
Và bạn thấy đấy, trong lúc Hồ Ngọc Hà ồn ã với buổi biểu diễn mừng sinh nhật 10 năm theo nghề ca hát của mình thì Mỹ Tâm, không kèn không trống, đã âm thầm qua Malaysia để lãnh giải Huyền thoại âm nhạc châu Á. Tôi luôn ủng hộ những ca sĩ chân chính. Tôi biết rằng có nhiều ca sĩ trẻ và cả những ca sĩ lớn tuổi, nhưng những buổi biểu diễn của họ không gây ra những tiếng vang lớn, thậm chí họ cũng phải vất vả trong việc bán từng tấm vé. Có thể họ không có kinh phí khủng 5 tỷ đồng cho một buổi biểu diễn như Hồ Ngọc Hà, họ không có cách PR tốt, họ không “liên kết” tốt với truyền thông, nhưng tôi vẫn ủng hộ họ vì giọng hát của họ khỏe, truyền cảm đến trái tim của khán giả. Còn giọng hát của Hồ Ngọc Hà bây giờ thì sao?

Bài viết “Hồ Ngọc Hà hát không ra hơi mà sao vẫn đông người ủng hộ?” của bạn đọc Sophia Adriani gửi về Một Thế Giới cho chuyên mục Tôi làm báo đã tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi từ bạn đọc khắp cả nước.

Trong hàng ngàn phản hồi, có nhiều ý kiến đồng tình nhưng cũng không ít những lời phản bác. Bên cạnh đó cũng không thiếu những lời quá khích mà chúng tôi không thể nêu lên…
“Tôi đồng ý với tác giả bài báo”
Bạn đọc có nick ThuyTrang Ho làm việc tại đại học Y Dược TP.HCM cho rằng khi bạn là một ca sĩ, thì sẽ được đánh giá trên giọng hát, không dựa vào khả năng vũ đạo hay ngoại hình. “Đã là ca sĩ thì phải có giọng hát hay. Vũ đạo chỉ là phần hỗ trợ thôi. Tôi cũng thật sự không thể tin nổi tại sao giọng hát không ra hơi của HNH lại có nhiều người lại có nhiều fan hâm mộ đến thế? Có thể do HNH làm công tác PR quá giỏi. Nhưng tôi tin rằng khi cảm nhận âm nhạc của người ta có chiều sâu thì sẽ nhận ra được đâu là giọng hát hay thật thụ…”.
Riêng nick name Popy Home Decor thì khẳng định chắc chắn: “Ca sĩ nhờ giọng hát! Còn cái khác chỉ là làm cho nó mượt mà và đẹp mắt hơn thôi…”.
Cùng quan điểm, độc giả Lamtuanhung cũng cho rằng, anh rất thích nhìn hình ảnh của Hồ Ngọc Hà, tuy nhiên, khi nghe cô hát trên sân khấu thì sự thật không thể nghe được trọn vẹn. “Ca sĩ là cô gái xinh đẹp, thông minh và khéo léo. Tuy nhiên, khi nghe cô ấy hát trên sân khấu thì đúng như bài báo nói, tôi không thể nghe trọn vẹn ca từ khi có những đoạn bị mất đi. Tuy nhiên, tôi cũng có biết Hồ Ngọc Hà hát thật trên sân khấu nên để lộ nhược điểm của mình. Thế nhưng, là ca sĩ bạn không thể hát nhép và khi hát cũng phải rõ lời rõ chữ. Phải chăng nên nghe đĩa của Hà và ngắm cô từ xa thôi?…”
Tiếp nối ý kiến trên là bạn đọc Nhựt Dương Văn: “Tôi rất ít xem HNH biểu diễn vì không phải gu của tôi. Nếu phải xem thì tôi không thích lắm vì chất giọng, cách phát âm, cách xử lý kỹ thuật chưa phải là đẳng cấp cao. Tôi thấy HNH có thế mạnh là ăn mặc đẹp, vũ đạo có cải tiến, đầu tư sân khấu công phu”.
Bạn Bigsky Pham, một người đã đi xem show diễn vừa qua cho biết ngắn gọn: “Bài viết nói đúng chính xác thực tế của buổi diễn”.
Độc giả có tên Trái Cây thì cho rằng “tuy show này mình không đi nghe. Nhưng thật sự là mình luôn thất vọng với mỗi lần có cơ hội nghe Hà Hồ hát live. Hồ Ngọc Hà thì cái gì cũng tốt cũng đẹp. Chỉ mỗi tội hát live quá tệ thôi!…”.
Bạn Thu Tô cũng nhận xét: “Ở Việt Nam bây giờ người ta thích đi “xem hát” hơn. Mà đã xem thì chỉ chiêu trò là chính. Hồ Ngọc Hà đáp ứng được tiêu chí “xem” (âm thanh, màu sắc, nhảy nhót…)”.
Bạn Duc Tran Đại học Hà Nội cho biết: “Quan trọng nhất là một ca sĩ phải hát hay! Hiểu chưa? Hát không hay thì không thể là ca sĩ giỏi được. Phải công nhận thực tế là Hồ Ngọc Hà hát không hề hay và chuẩn tí nào cả. Những ai cho rằng cô ta hát hay chỉ huyễn hoặc mình rằng đó là hay mà thôi. Họ bị vũ đạo, lối sống đẳng cấp và cuộc đời nhiều thăng trầm của cô ta lôi cuốn mà thôi…”
Độc giả Nguyễn Hoàng (TP.HCM) viết: “Tôi đồng ý với tác giả bài báo… Nguyên nhân ư? Theo tôi, sự kết hợp hiện tại của Hồ Ngọc Hà đã không còn cho cô những giây phút thăng hoa trong nghệ thuật như sự kết hợp trước đây nữa…”
Ho Ngoc Ha hat khong ra hoi

“Ở giọng hát của chị, tôi tìm được cảm xúc và sự đồng điệu”
Bạn Emilly Beibe ở Dalat, Sarawak cho biết: “Nói trên lý thuyết giọng Hồ Ngọc Hà không hay nhưng với mỗi người có gu âm nhạc khác nhau. Cô có chất giọng khàn nhẹ, trầm lắng nhưng nghe rất da diết, sâu lắng dễ đi vào lòng người… Khi nghe nhạc thường có phần nào nghiêng về cảm xúc, tâm trạng… thích nghe những thể loại khác nhau. Mỗi người mỗi kiểu…
Còn về khía cạnh gia đình, xã hội… nghệ sĩ cũng là con người mà người cũng có va vấp, trải nghiệm khác nhau. Lên báo thì không thể nào biết được nguyên căn nhưng chắc chắn sẽ gánh không ít gạch đá. Sẽ có lúc không quan tâm đến antifan hay những lời nói không mấy thiện cảm nhưng không chắc họ không suy sụp ở một góc độ nào đó.
Ở Hàn có những nghệ sĩ đã tự tử vì không chịu được áp lực, búa rìu của dư luận. Miệng đời thương nhau thì ít chê trách nhau thì nhiều. Nhưng dù sao chỉ cần người ta không ảnh hưởng đến mình việc gì phải đem họ ra bàn cân, rồi cân đo đong đếm. Được gì không?”.
Bạn Khánh Mây cũng cho rằng mỗi khi nghe Hồ Ngọc Hà hát cô tìm được sự đồng cảm từ cảm xúc trong bài hát của Hồ Ngọc Hà. Cô bình luận: “Thành công đến với chị vì chị là người biết trước sau, trọng tình nghĩa. Và hơn nữa, ở giọng hát của chị tôi tìm đươc cảm xúc và sự đồng điệu. Mỗi người có một quan điểm âm nhạc khác nhau và đừng áp đặt những thứ bên ngoài vào nó…”.
Độc giả Loc DX chỉ đưa ra một lý do rằng: “Chưa xem, chẳng xem cũng kết luận được 1 câu như thế này. Giỏi thì đứng nhún nhảy 1 lúc rồi hát vài câu xem có hát nổi không? Đi so bản thu âm với hát live trên sân khấu. Thu âm thì hát sai thu lại, thu đến khi nào ra được chất của bài của từng câu hát rồi mới edit, mix và master. Nên bản thu bao giờ cũng hay, long lanh. Đằng này âm thanh sân khấu và âm thanh phòng thu nó khác xa nhau hoàn toàn, ca sĩ vừa nhảy vừa hát.
Con người chứ có phải máy đâu mà nhảy không bị hụt hơi. Cứ ở ngoài soi rồi chỉ trích như đúng rồi. Đặt địa vị mình vào đi, mình có làm được như thế không. Ca sĩ cũng chia ra làm nhiều loại ca sĩ, mỗi ca sĩ đi theo 1 dòng nhạc khác nhau. Sao có thể vơ hết vào làm 1 như vậy được. Muốn xem đã mắt, nghe đã tai thì để ca sĩ hát nhép đi, nhảy vô tư luôn.

Tôi chẳng là fan của ai cả, nhưng tôi cũng từng vừa hát vừa nhảy nên tôi hiểu diễn xong 30 phút sau vẫn thở hồng hộc là như thế nào…”.
Còn bạn Võ Văn Quang (TP.HCM) thì nhìn nhận nhẹ nhàng hơn: “Mỗi ca sĩ có vai trò của mình trong làng ca nhạc Việt Nam. Hồ Ngọc Hà chỉ là ca sĩ của dòng nhạc giải trí, nên cô ấy được phong là nữ hoàng giải trí, chứ chưa ai công nhận là diva, là giọng hát có thể được phong là NSƯT hay NSND.
Đúng là không nên so sánh Hà với Hồng Nhung, Thanh Lam, Hồ Quỳnh Hương… Giới ca sĩ theo xu hướng giải trí thì chỉ cần vui, đẹp… và cũng có chỗ đứng trong xã hội, không nhất thiết bắt giới trẻ phải thích những ca sĩ lớn”.
Bạn Phuc Ly Minh còn đưa ra những bằng chứng cho thấy Hồ Ngọc Hà là một ca sĩ thông minh, được bạn bè đồng nghiệp yêu mến và kính nể: “Vậy có ai giải thích được tại sao Noo Phước Thinh, Đông Nhi, Minh Hằng, Tiêu Châu Như Quỳnh, Thái Trinh, Đinh Hương… lại ngưỡng mộ dùng ca từ đẹp đẽ cho đàn chị. Đức Tuấn, Hà Anh Tuấn, Mỹ Lệ, Thành Lộc, Dương Khắc Linh, Thanh Bùi, Huy Tuấn… đều khen nể đồng nghiệp. Hồng Nhung, Đoan Trang, Phương Linh, Thanh Hằng, Thanh Bùi… cũng đi xem show HNH không?” – bạn Minh viết.
Riêng bạn Thiện Chí nói: “Hà Hồ không chỉ đơn thuần là một ca sĩ mà còn là một người làm giải trí nói chung (entertainer) – hay nói đúng hơn, cô nàng sử dụng hết mọi khả năng của mình để có thể phục vụ và làm hài lòng phân khúc khán giả riêng. Hà Hồ chưa bao giờ khoe khoang về nội lực giọng hát mà thay vào đó, cô tô vẽ bản thân từ những ưu thế về ngoại hình đẹp và vũ đạo tốt. Vậy thì có gì sai?
PR cho bản thân, quan hệ tốt với báo chí… Nói thật nhé, đó là điều mà bất kỳ team của ca sĩ nào cũng phải hoàn thành hết. Chỉ là có team nào làm tốt team làm dở thôi.
Hầu hết khán giả bỏ tiền mua vé đi coi live-show Hà Hồ, đều ko trông mong vào việc chỉ “nghe” cô hát, mà họ muốn “thấy” sân khấu hoành tráng, vũ đạo đỉnh và một cô nàng đẹp lộng lẫy xuất hiện trước mặt. Duy mỹ vốn là bản chất của con người – tại sao cứ phải coi nó là một dạng tội lỗi và nhu cầu phù phiếm?
Bất kỳ người nào có thể tồn tại 10 năm trong showbiz – một lĩnh vực vốn có tính đào thải cao – mà vẫn thành công thì họ đã tài giỏi lắm rồi. Ít nhất là tui nghĩ vậy. Khán giả bây giờ thông minh lắm, họ ko bỏ tiền ra để yêu thích một hình tượng được xây dựng bởi báo chí đâu. Những gì Hà Hồ có, đáp ứng được nhu cầu của họ, thì cô thành công. Đơn giản vậy thôi.
Còn về danh xưng. Hà Hồ đi hát, ra đĩa và có khán giả, thì cô chính là ca sĩ – dù giọng hát không tốt bằng một số ca sĩ khác.
Có thể nói, sự tồn tại của Hà Hồ đã khiến cho bức tranh showbiz Việt đa dạng và đầy màu sắc hơn. Những ca sĩ có thực lực lúc trước ko quan tâm lắm đến kỹ xảo sân khấu cũng bắt đầu chịu khó đầu tư hơn. Với tui, đây là điều tốt. Mặt bằng chung đã được nâng cao…”.
Ho Ngoc Ha hat khong ra hoi

Fan Mỹ Tâm và fan Hồ Ngọc Hà đấu khẩu?
Bạn Chuột LA tại Bình Dương cũng thừa nhận: “Chưa ai ủng hộ cô ấy vì cô ấy hát hay cả. Mà bởi vì cô ấy thu hút, xinh đẹp, bản lĩnh, thông minh và tạo ra những sản phẩm mang tính chất giải trí cao. Bạn đã bao giờ nghe thấy ai gọi cô ấy là diva Hồ ngọc hà chưa? Chưa, đúng không? Người ta gọi cô ấy là nữ hoàng giải trí bởi vì đo chính là một phần lý do mà cô ấy được mọi người yêu quý và ủng hộ. còn nữa, tuổi đời tuổi nghề của MT bao năm của HNH bao năm mà so sánh vớ vẩn vậy?
Gia Vỹ: “Viết cái này chẳng khác gì bạn là fan Mỹ Tâm? Mỗi người 1 phong cách mỗi người 1 sở thích! Bạn không thích nhưng người ta thích. Đơn giản vì HNH luôn mang đến những màn trình diễn vô cùng đôc đáo và sáng tạo. Đừng dùng chữ vung tiền, MT chắc không có tiền? Chẳng qua vũ đạo không tốt thôi bạn à!
Thứ 2 nhã chứ không tốt chỗ nào? Người ta là giám khảo của chương trình quy mô lớn! Hát không ra hơi thì chấp nhận, cha mẹ sinh sao thì vậy thôi! Thứ 2 đừng lấy những giải thưởng ra đặt lên bàn cân! Mỗi người 1 phong cách 1 con đường. Có người ghét ắt hẳn có người thích…”
Bạn Duy Red-aholic (Đại học Dân lập Văn Lang TP.HCM): “Xin hỏi tác giả bài viết đã không theo dõi âm nhạc cũng như con đường sự nghiệp của Hồ Ngọc Hà bao lâu rồi? Và rốt cục, tác giả có đi xem buổi live concert ấy hay không để đưa ra những nghi ngờ về chất lượng live concert vừa qua?
Bạn nói rằng chất lượng giọng hát tệ dần cùng thời gian cũng đủ biết bạn không hề theo dõi bước đường sự nghiệp của Hà và viết bài báo này một cách vô cùng cảm tính. Hơn nữa hứa hẹn không dìm hàng nhưng lại đưa ra những nhận định vô cùng chủ quan và thiếu thông tin.
Dạo gần đây rõ ràng Hà tiến bộ vượt bậc trong giọng hát, khi mà người ta đang ca tụng ầm ầm nốt F5 Hà lên rất mượt khi hát “Chơi vơi” cùng Giang Hồng Ngọc, khi mà ai đi tour sinh viên cũng biết Hà live tốt thế nào, hát acoustic liên tục cùng Phương Uyên khoe giọng khỏe, nhảy tưng bừng nhưng cột hơi vẫn chắc, không hề bị hụt hơi.
Và có thể, Hà không phải là một giọng hát xuất sắc, nhưng nếu nói giọng Hà tệ rõ ràng là một nhận định rất phiến diện. Giọng khàn đặc trưng là vậy, đã từng live rất yếu là vậy, nhưng đó là chuyện của quá khứ. Với sự nỗ lực miệt mài của Hà thì giọng hát được nâng cấp rõ rệt, giọng dày và chắc khỏe lên rõ ràng.
Ngoài yếu tố ca hát, thẩm mỹ âm nhạc Hà đâu hề tệ! Luôn bắt kịp xu hướng với những bài dance chất nhạc, thời thượng, những bản ballad đặc trưng tôn giọng, còn dám thử nghiệm mình với những thể loại mới lạ hơn. Ngoài ra, phần hình ảnh luôn chăm chút kĩ càng. Một ca sỹ hát được nhảy tốt là sai sao? Thử hỏi nếu xét về vũ đạo có ca sĩ nào nhảy tốt được như Hà?
Về phần live concert 2014, tác giả không hề đi nhưng lại đưa ra những nhận xét như đúng rồi vậy, có phải là hơi chủ quan duy ý chí quá không? Tôi có rất nhiều người bạn tham gia trong đêm nhạc hôm đó và chưa thấy ai chê bai Hà hát yếu, chỉ lo nhảy, hay do nhảy mà hát hụt hơi. Dù Hà có giao hảo tốt với truyền thông cũng không phải là một tay che trời, bịt lại hết được tin xấu trong concert, nếu có. Nhưng như đã thấy, có ai chê bai khiếm khuyết chất giọng Hà trong đêm concert hay ngoài chuyện chỗ ngồi không hợp lý?…”.
Dương Kiều ở Tuyên Quang: “Đã từng nghe HNH hát, rất hay, nếu so với MT thì giọng của chị ấy là giọng thanh nên nghe rõ còn HNH giọng hơi khàn nên nge nó có vẻ không rõ! Mỗi người 1 kiếu chứ ngày xưa cũng không thích HNH…”.
“Hồ Ngọc Hà là Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm là Mỹ Tâm. Đừng lấy quan điểm khách quan của bạn để nhận xét cô ấy rồi kết thúc cũng chỉ đem ra so sánh với MT. Chị ấy không phải sinh ra có được giọng hát trời phú như MT mà đó là cả quá trình nỗ lực học hỏi và đi lên. Lúc ấy người viết bài này đang ở đâu nhỉ!? Giọng hát của chị không phải loại quá tốt nhưng cái thông minh và nhạy bén của người nghệ sĩ là biết lấy ưu bù khuyết bạn à!…” – Hưng Valentino’s viết.
Một Thế Giới tổng hợp

Leave a Reply