Hồ sơ thuế 2015 – Vũ khí mới của bà Clinton chống lại tỷ phú Trump

Với việc công khai hồ sơ thuế, bà Hillary Clinton đang gia tăng áp lực lên đối thủ Donald Trump, người từ trước tới nay luôn không muốn kê khai thu nhập cá nhân.

ho-so-thue-vu-khi-moi-cua-ba-clinton-chong-lai-ty-phu-trump

Ứng viên tổng thống đại diện đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ảnh: Reuters

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton hôm qua công bố mức thu nhập 10,6 triệu USD cùng hồ sơ thuế trong năm 2015. Những chi tiết liên quan đến hồ sơ thuế này được giới phân tích coi là một vũ khí mới bà Clinton tung ra đúng vào thời điểm ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang lao đao vì hàng loạt phát ngôn gây mất lòng cử tri, theo Atlantic.

Mục tiêu mà bộ máy tranh cử của bà Clinton nhắm tới đã rõ khi họ đăng tải tất cả tài liệu liên quan lên trang web vận động của cựu ngoại trưởng Mỹ với dòng tiêu đề công kích ông Trump: “Hillary Clinton, Tim Kaine tiết lộ thu nhập cá nhân, Donald Trump vẫn bất chấp truyền thống”, đồng thời đăng một video dẫn lời những người bảo thủ, thúc giục ông Trump công khai thu nhập, bình luận viên Nora Kelly nhận định.

“Suốt 30, 40 năm qua, mọi ứng viên tổng thống đều tiết lộ hồ sơ thuế và tôi nghĩ Trump nên làm vậy”, thượng nghị sĩ Mitch McConnell nói.

Đoạn video cũng trích dẫn chính lời tỷ phú Trump trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2012, bình luận về thu nhập của ông Mitt Romney, ứng viên tổng thống lúc bấy giờ: “Nếu bạn không thấy bản kê khai thu nhập cá nhân, bạn buộc phải nghĩ rằng có điều gì đó mờ ám. Chuyện gì đang diễn ra vậy?”

Theo số liệu từ bản kê khai thuế năm 2015, bà Clinton đã đóng góp số tiền thuế rất lớn cho chính phủ. Đây là một phần nguyên do khiến bộ máy tranh cử của bà tự tin dùng nó như vũ khí chính trị để chống lại ông Trump, người luôn từ chối công khai thu nhập cá nhân, giới chuyên gia đánh giá.

“Họ có thu nhập khá tốt và đóng thuế nhiều, đó là cách hệ thống hoạt động”, William Gale, đồng giám đốc Trung tâm Chính sách Thuế Urban-Brookings, trụ sở ở Washington, nhận xét. Nhà Clinton năm ngoái thu về 10,6 triệu USD và nộp thuế thu nhập ba triệu USD.

“Điểm đáng nói ở đây là họ đã trích hơn 30% thu nhập cá nhân để nộp thuế”, Gale nói. “Không gia đình nào có mức thu nhập trung bình lại đóng 31% tiền thuế”.

Theo Kelly, công bố hồ sơ thuế từ hàng thập kỷ nay vẫn được coi là một thông lệ đối với các ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng. Ông Romney, một triệu phú, hồi năm 2012 hứng chịu nhiều ý kiến chỉ trích khi không đưa ra những dữ liệu mới nhất về thu nhập cá nhân. Đảng Dân chủ cho rằng ông giữ bí mật một cách thái quá. Tỷ phú Trump hiện cũng phải đối mặt với cáo buộc này.

Ngoài là một công cụ gây áp lực lên đối thủ, việc công khai hồ sơ thuế còn là vũ khí giúp Clinton xóa bỏ những gièm pha rằng bà đang cố tình né tránh dư luận hay giấu giếm bí mật. Những lời cáo buộc trên một phần xuất phát từ bê bối sử dụng email cá nhân cho việc công mà bà vướng phải khi còn giữ cương vị ngoại trưởng Mỹ.

Về phần mình, Trump biện minh rằng mọi người sẽ “chẳng thu được gì” từ hồ sơ thuế của ông. Nhà tài phiệt New York cho hay hoạt động kiểm toán tài chính liên tục là lý do khiến ông phải giữ thông tin lại. Song, theoBloomberg, Dịch vụ Doanh thu Nội bộ không thể ngăn cản Trump công khai hồ sơ thuế. Cựu tổng thống Mỹ Richard Nixon từng công bố bản kê thu nhập cá nhân trong khoảng thời gian tiến hành kiểm toán vào năm 1973.

Mặc dù vậy, ông Trump vẫn chưa có động thái nào cho thấy sẽ sớm công khai hồ sơ thuế như bà Clinton. Jason Miller, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Trump, hôm qua thậm chí còn nói hồ sơ thuế chỉ là một “tấm khiên” bảo vệ bà Clinton trước những lời chỉ trích liên quan tới bê bối email khi xưa.

Leave a Reply