‘Hội chợ y tế của TNS Janet Nguyễn đã cứu những người có lợi tức thấp’ Nam Cali

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, 28 Tháng Mười, đông đảo đồng hương và các cư dân quanh vùng đã đến tham dự Hội chợ Y Tế Trung Tâm Orange County lần thứ 8, tại Concorde Career College, Garden Grove, do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tổ chức với sự phối hợp của các tổ chức Central County Foundation, Lestonnac Free Clinic Location, Concorde Career College, Family Choice Health Network, Remote Area Medical (RAM), Illumination Foundation, Essilor Vision Foundation, Kaiser Permanente, Pacific Gas & Electric Company, Delta Dental, PepsiCo, Coast Surgery Center, và trường Coastline Community College.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (trái) hỏi thăm đồng hương đến khám bệnh Hội Chợ Y Tế miễn phí lần 8. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Hội chợ kéo dài đến ngày Chủ Nhật, 29 Tháng Mười. Các dịch vụ miễn phí như chăm sóc răng (làm sạch răng, nhổ răng, và trám răng), dịch vụ về mắt (khám mắt, đo kiếng kê toa, và kiếng đọc sách không kê toa), và các dịch vụ sức khỏe (khám cấp thời, thí nghiệm y khoa, đo máu và nhịp tim, khám phụ khoa, dịch vụ nắn xương, và châm cứu), cũng như khám sức khỏe cơ thể, và sẽ cung cấp dịch vụ y tế dựa trên căn bản ai đến trước được phục vụ trước.

Ngoài ra, trong hai ngày Hội Chợ Y Tế, người lớn và trẻ em từ 3 tuổi trở lên sẽ có cơ hội chính ngừa cúm, nếu còn thuốc. Dịch vụ chích ngừa này có được là nhờ phối hợp với Bộ Y Tế tiểu bang California.

Các cư dân đến xếp hàng sớm để vào ghi danh khám bệnh tại Hội Chợ Y Tế miễn phí do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tổ chức. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Từ 7 giờ sáng, rất đông đồng hương đã có mặt tại địa điểm để sắp hàng ghi tên và chờ khám bệnh trước khi hội chợ y tế bắt đầu.

Hầu hết các trạm lo thủ tục điền đơn, hướng dẫn các cư dân đến các phòng khám bệnh và nơi khám bệnh đều có những học sinh, sinh viên làm thiện nguyện phụ trách. Trong số này có em Trân Lê, học sinh lớp 11 của trường Rancho Middle School, Irvine. Em cho biết đây là lần thứ hai em tình nguyện đến giúp cho hội chợ y tế này.

“Cứ mỗi lần đến giúp cho hội chợ y tế thì em thấy có rất nhiều ông bà người Việt đến điền đơn xin khám bệnh miễn phí, nhưng phần đông các bác không hiểu Anh ngữ nên em giúp điền đơn và hướng dẫn họ đến các phòng khám bệnh theo nhu cầu. Em rất thích làm việc này, vì đã giúp được các bác là đồng hương của mình,” Trân nói.

Tại phòng chích ngừa cúm, cô Trâm Phan, sinh viên năm thứ nhất ngành y tá của trường West Coast University, tâm tình: “Đến giúp cho hội chợ y tế là điều cần thiết và yêu thích của em. Lý do là mình thực hiện được một việc làm tốt cho xã hội, thứ hai nữa là mình có cơ hội tập sự được những gì mình đã học trong trường.”

Tuy rất bận rộn với những công việc tại Thượng Viện, nhưng lúc nào Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cũng quan tâm đến đời sống và sức khỏe của cư dân. Liên tục trong nhiều năm qua, bà đã thường xuyên tổ chức Hội Chợ Y Tế nhằm giúp cư dân Orange County được khám bệnh, thử nghiệm và săn sóc sức khỏe miễn phí.

Bà nói: “Hội Chợ Y Tế Trung Tâm Orange County có nhiều dịch vụ y tế, mức độ chăm sóc có phẩm chất, và có trên 400 thiện nguyện viên của chúng tôi tận tụy phục vụ cho các cư dân ở Orange County và những vùng phụ cận. Trong tám năm qua, hội chợ y tế này đã giúp trên 10,000 cư dân vượt qua các trở ngại tài chánh về bảo hiểm sức khỏe, cung cấp các dịch vụ y tế quan trọng, đồng thời, giúp cư dân được chăm sóc sức khỏe mà không phải lo lắng về chi phí.”

Bà cho hay: “Đặc biệt trong hai ngày hội chợ ty tế này là, những ai đến đây khám mắt xong, các cư dân không cần phải cầm cái toa của bác sĩ để đi mua hoặc đặt làm mắt kiếng, mà quý vị chỉ ngồi chờ trong vòng một tiếng để các nhân viên cắt mắt kiếng xong sẽ giao tận tay cho quý vị ngay tại chỗ. Còn vấn đề khám răng, nếu ai có bị đau răng, ở đây sẽ phục vụ cho quý vị về các chứng bệnh đau răng, không cần phải đi nơi khác để lo chữa trị.”

“Vấn đề khám sức khỏe, chúng tôi không chỉ tìm cách chữa bệnh và giúp phòng bệnh, mà còn lo cho bệnh nhân về lâu dài, vì hôm nay, có những bác sĩ chuyên khoa đến từ các trung tâm y tế để khám bệnh cho các bệnh nhân, và những hồ sơ của các bệnh nhân sẽ được các bác sĩ lưu trữ ở những trung tâm y tế để theo dõi bệnh lý, cũng như tìm cách giảm chi phí của quý vị,” Thượng Nghị Sĩ chia sẻ thêm.

Bác Sĩ Nguyễn Hữu Đức, đến từ trung tâm y tế Nhân Hòa (TTYTNH) cho hay: “Hôm nay tôi khám về những chứng bệnh thông thường như cao huyết áp, cao mỡ, cao đường, và những bệnh về kém sức khỏe của những người lớn tuổi. Ngoài ra, trong mùa lạnh sắp đến, tôi cũng khuyên những đồng hương đến đây nên đi chính ngừa cúm và ngừa viêm phổi. Nếu không thể chích ngừa hôm nay, thì cũng tìm các trung tâm y tế khác để chích ngừa. Vì bệnh cúm hay viêm phổi dễ gây ra bệnh trầm trọng trong thời tiết lạnh.”

Phòng khám răng tại Hội Chợ Y Tế miễn phí do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tổ chức. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Nha sĩ Lĩnh Hà tham gia Hội Chợ Y Tế nhận xét, “Người Việt mình thường bị bệnh nướu răng bị nhiễm trùng, rồi sau đó ảnh hưởng đến bệnh sâu răng.”

“Lý do là có nhiều người không đi khám răng định kỳ hay từ những người không lo săn sóc kỹ lưỡng răng của mình. Bằng chứng là hôm nay chúng tôi có nhiều vụ nhổ răng hư hay trám răng, cũng có một số người quá lâu không chịu clean răng,” nha sĩ giải thích.

Nói về cách ngăn ngừa các bệnh về răng, nha sĩ Lĩnh Hà cho biết: “Muốn ngăn ngừa bệnh đau răng, thì không gì hơn ngoài việc chúng ta tự săn sóc bộ răng của mình hằng ngày, mà còn phải đến nha sĩ để khám răng định kỳ, để khi mới phát hiện các bệnh về răng thì phải tìm cách chữa trị ngay, chớ đừng để đến khi răng bị nhiễm trùng quá nặng, thì bắt buộc phải nhổ răng hư bỏ.”

Ông Sương Huỳnh, cư dân Stanton, và bà xã đang ngồi chờ khám mắt, cho biết, năm rồi gia đình ông có tham dự hội chợ y tế cũng ngay tại địa điểm này để thứ máu, đo huyết áp, thử đường, mở trong máu.

“Năm nay, vợ chồng tôi đến đo mắt và nghe nói ban tổ chức có cho mình mắt kiếng liền tại chỗ sau khi đo mắt xong. Theo tôi nhận xét, tổ chức này là một hệ thống rất quy củ, từ thủ tục ghi danh đến việc đưa bệnh nhân đến nơi khám bệnh đều có nhân viên hướng dẫn, họ làm việc có lớp lang, và vui vẻ nữa. Đây là việc tổ chức rất hữu ích cho xá hội, nhất là cho những người nghèo khó như chúng tôi. Hy vọng, hội chợ y tế này còn được duy trì hàng năm,” ông nói.

Nhạc sĩ Nam Hưng, cư dân Westminster cho hay: “ Hôm nay, tôi đến đây để xin được chích ngừa và làm mắt kiếng miễn phí. Năm rồi tôi cũng có đến hội chợ này để xin đo mắt và được ban tổ chức cho một mắt kiếng. Năm nay tôi cũng đến xin đo mắt nữa, và bác sĩ cho tôi biết là mắt của tôi bị lên độ, họ cũng cấp cho tôi một mắt kiếng khác để đọc sách. Thật lòng mà nói, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tổ chức những hội chợ y tế là đã cứu những người có lợi tức thấp như chúng tôi rất nhiều.”

Ông Trung Nguyễn, cư dân Garden Grove, cho biết là hôm nay ông đến đây để khám mắt và răng.

“Hội chợ này là cơ hội cho những người có lợi tức thấp như tôi được đi khám răng và mắt miễn phí, tại vì những bảo hiểm y tế của chúng tôi không có vụ đi khám răng hay mắt. Bởi vậy, cứ mỗi lần hay tin có vụ hội chợ y tế mà có hai vụ miễn phí này là tôi đến ngay để xếp hàng thật sớm. Nói nào ngay, cũng nhờ Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn thì mới có dịch vụ này, và mình cũng không biết làm gì hơn là cám ơn Thượng Nghị Sĩ nhiều lắm,” ông Trung tâm tình. (Lâm Hoài Thạch)

Leave a Reply