Hội đồng thành phố Greensboro, North Carolina chấp thuận công bố video vụ bắn chết bà Chiêu Võ

North Carolina – Trong một cuộc họp vào chiều thứ Hai, 9 tháng 5, 2016, Hội Đồng Thành Phố Greensboro đã bỏ phiếu 6-2 và cho phép công bố một video của cảnh sát từng thâu lại hình ảnh cảnh sát bắn chết bà Võ Thị Chiêu Di.

Sự chấp thuận của hội đồng xảy ra dưới áp lực của công chúng, vì một số người không tin những gì cảnh sát nói về vụ bắn, mà muốn thấy tận mắt video.

Mặc dù vụ bắn xảy ra vào tháng Ba 2014, đến tuần qua gia đình của bà Võ mới được xem video lần đầu tiên . Luật sư của gia đình nói rằng cảnh sát viên không có lý do chính đáng để bắn bà Chiêu.

Timothy Bloch, người cảnh sát từng bắn chết bà Chiêu Di, 47 tuổi, phải lên tiếng trong tuần qua và cho rằng luật sư đã tìm cách đánh lừa dư luận. Thế nhưng ông Bloch cũng như sở cảnh sát không muốn công bố video. Luật sư Nguyễn Tín từng nói trước Hội Đồng Thành Phố rằng hình video mà ông được xem không phù hợp với những gì mà các viên chức từng mô tả.

Vào ngày 25 tháng Ba, 2014, cảnh sát viên Tim Bloch đã đến khu gia cư Aberdeen Townhomes nằm trên đường Pineland Street. Lúc đó có người báo tin có một vụ đánh nhau. Ông Bloch nói rằng bà Chiêu Di đã la hét bằng tiếng Việt Nam, chạy về hướng ông với tay cầm dao và tiến gần đến ông. Ông khai với các điều tra viên rằng ông bắn bà Chiêu Di khi bà không tuân lệnh của ông.

Bà Chiêu qua đời hai ngày sau khi bị bắn. Các thân nhân nói rằng bà bị bệnh lưỡng cực tâm lý (bipolar), buồn vui bất chợt. Bà để lại mẹ là bà cụ Võ Em, 75 tuổi, một người em trai tên Võ Quý, 45 tuổi, và người em gái tên Võ Hạnh, 39 tuổi.

Ông Quý và bà Hạnh đã sống riêng ở nơi khác. Bà Chiêu Di sống với mẹ. Bà cụ Võ Em nói với đài địa phương rằng bà đã mất đi một phần của cuộc đời khi Chiêu Di ra đi vĩnh viễn. Ông Quý cho biết khi còn bé ở Việt Nam, ông được chị Chiêu Di đi xin thức ăn về cho em khi nhà bị thiếu thốn.

Gia đình này đến Mỹ vào năm 1990 với sự trợ giúp cho hội World Relief. Sau một thời gian ngắn đến Hoa Kỳ, bà Chiêu Di được bác sĩ chẩn bệnh bipolar và cho bà uống thuốc từ đó.

Video được thâu thì máy gắn trên người của Tim Bloch. Đây cũng có thể là lần đầu tiên tại North Carolina có một máy video gắn trên người cảnh sát ghi nhận hình ảnh của một vụ bắn chết người.

Từ trước đến nay cảnh sát luôn nói rằng video đã hỗ trợ cho những gì mà ông Bloch đã khai báo.
Ông Bloch từng nói với báo News & Record, “Luật sư nói rằng không có dao trong video, một điều quá sức kỳ cục, vì hình ảnh con dao được thấy rất rõ ràng trong video.”

Ông Bloch nói rằng nhiều thành viên trong sở cảnh sát đã được xem video và không một ai nói rằng hành động của ông là không đúng. Cựu cảnh sát viên còn nói thêm rằng các viên chức có nói cho ông biết rằng họ sẽ dùng video trong việc huấn luyện cảnh sát.

Vấn đề cho công chúng được xem video này đã gây tranh luận tại Greensboro. Người dân đã yêu cầu cảnh sát phải công bố video.

Trong tuần qua cũng là lần đầu tiên các nghị viên trong Hội Đồng Thành Phố được xem video. Luật sư của gia đình họ Võ và những nhà hoạt động đã khuyên cảnh sát nên công bố video để mọi người cùng biết chuyện gì đã xảy ra. Trước áp lực từ công chúng, các nghị viên nói rằng họ cần cứu xét mọi khía cạnh cũng như hậu quả, trước khi quyết định nên hay không nên công bố video này.

Leave a Reply