Hội đồng thành phố Westminster Nam Cali hỗn loạn ngày họp đầu Xuân 2023, phó thị trưởng Nam Quan bị tố dùng súng đe dọa vợ

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) Westminster hỗn loạn trong phiên họp đầu Xuân Quý Mão vào tối Thứ Tư, 25 Tháng Giêng, về các vấn đề như rút lại nghị quyết lên án “tin giả” và hủy bỏ dự án Tượng Đài Quảng Trị.

Những tấm bảng cư dân mang tới buổi họp Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình: Chụp từ màn hình video của thành phố)
Không khí buổi họp vô cùng hỗn loạn, nhiều cư dân chỉ trích nặng nề thị trưởng, phó thị trưởng, và một số nghị viên, trong đó, có một người tố cáo Phó Thị Trưởng NamQuan Nguyễn dọa bắn vợ.

Một số người mang theo bảng có hình Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, Phó Thị Trưởng NamQuan Nguyễn, Nghị Viên Amy Phan West, với dòng chữ gọi ba người này là “băng đảng mới ba người” (New Gang of 3).

Hình của Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí có chữ “crackpot” (khờ khạo) ở trên, Phó Thị Trưởng NamQuan Nguyễn có chữ “knucklehead” (ngu xuẩn), và Nghị Viên Amy Phan West có chữ “airhead” (tưng tưng).

Một số cử tri khác kêu gọi Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, Phó Thị Trưởng NamQuan Nguyễn, và Nghị Viên Kimberly Hồ từ chức.

Thậm chí, trong một lần phát biểu, Nghị Viên Amy Phan West bật khóc.

Có lúc, Luật Sư Christian Bettenhausen bị Nghị Viên Kimberly Hồ đe dọa sa thải vì “cứ để thị trưởng phát biểu sai lệch.”

Phó thị trưởng bị tố cáo dùng súng đe dọa vợ

Trong phần phát biểu của công chúng, ông Mai Trương tố cáo Phó Thị Trưởng NamQuan Nguyễn đe dọa mạng sống vợ, dùng ngôn ngữ thô tục, dùng chức vụ quảng cáo trà, đe dọa ông, làm ông phải mướn cận vệ để bảo vệ bản thân mình.

“Cũng như nhiều người ở đây, tôi yêu cầu ông NamQuan từ chức càng sớm càng tốt,” ông Mai Trương nói. “Tôi cũng xin báo cho HĐTP biết ông NamQuan đang tấn công tôi với chức vụ phó thị trưởng thành phố.”

Ông Mike cho biết ông đang kiện người đồng sự của ông NamQuan và muốn nói chuyện với tính cách xây dựng, và không muốn gây khó khăn.

“Tôi muốn thành phố phải ngăn cản ông NamQuan tiếp tục mạ lỵ và phỉ báng gia đình chúng tôi với danh nghĩa phó thị trưởng,” ông Mike Trương tiếp. “Kể từ hôm nay, nếu ông NamQuan tiếp tục mạ lỵ chúng tôi, chúng tôi sẽ kiện thành phố và ông, một điều mà tôi không muốn làm.”

“Mới đây nhất, trên chương trình quảng cáo thuốc nhuộm tóc, ông NamQuan nói ông là phó thị trưởng và gọi tôi là người bị bệnh tâm thần,” ông Mike Trương tố cáo tiếp. “Trước đó, vào ngày 20 Tháng Giêng, khi gặp tôi ở thương xá Phước Lộc Thọ, ông NamQuan đã giở trò côn đồ, để cái điện thoại gần mặt tôi.”

Nghe đến đây, ông NamQuan cười mỉm, bị ông Mike Trương chỉ tay vào mặt nói: “Đừng cười như vậy, đây là chuyện nghiêm trọng.”

Quay qua ông thị trưởng, ông Mike nói: “Ông là người điều hành buổi họp, đừng để ông NamQuan làm như vậy. Ông NamQuan tỏ thái độ không tôn trọng mọi người.”

Ông Charlie không trả lời.

“Tôi hỏi ông NamQuan, ông không trả lời. Sau đó, thật là hèn hạ, ông lên chương trình YouTube của mình, tấn công tôi,” ông Mike kể tiếp về vụ gặp ông NamQuan tại Phước Lộc Thọ.

Lý do ông Mike Trương sợ hãi là vì ông NamQuan từng dọa bắn vợ.

Cầm trên tay một bản án lệnh của tòa và đưa lên, ông Mike giải thích: “Sau khi đọc án lệnh này, tôi được biết, ví dụ như, ông NamQuan sử dụng súng bất hợp pháp, mua súng bất hợp pháp, và dùng súng đe dọa vợ của ông. Tôi nghĩ đơn giản, ông NamQuan đối xử với vợ như vậy thì với tôi sẽ khủng khiếp hơn. Tôi tin rằng sớm muộn gì ông NamQuan và đồng bọn sẽ tấn công tôi nên bây giờ tôi phải đi với cận vệ của tôi.”

Ông Lâm Quang Thạnh, một người tham dự họp, cũng đưa ra hồ sơ tòa hình sự cho thấy “Phó Thị Trưởng NamQuan Nguyễn bị lệnh cách ly vợ con với tội trạng mang súng không giấy phép, đột nhập gia cư bất hợp pháp, và bạo hành vợ cùng hai đứa con…”

Hỗn loạn trong lúc cư dân phát biểu

Phiên họp bắt đầu bằng phút mặc niệm cho nạn nhân của hai vụ thảm sát ở Monterey Park và Half Moon Bay, sau đó là phần phát biểu của cư dân dẫn đến nhiều tranh cãi.

Sau khi vài cư dân có lời chỉ trích Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí và Phó Thị Trưởng NamQuan Nguyễn, thị trưởng ngắt lời họ và nói họ phải có bằng chứng cho những lời chỉ trích đó.

Điều đó làm Nghị Viên Carlos Manzo và Nghị Viên Kimberly Hồ thắc mắc về chuyện cư dân cần bằng chứng để phát biểu trước HĐTP, và cho rằng việc ngắt lời họ là vi phạm quyền tự do ngôn luận trong Hiến Pháp.

Luật Sư Christian Bettenhausen của thành phố cho biết việc cư dân chỉ trích HĐTP khi phát biểu không có gì sai, nhưng công chúng có thể cản trở phát biểu của người khác bằng cách vỗ tay hay hô hào ủng hộ.

Bà Kimberly nói luật sư phải nhắc nhở thị trưởng khi ông đưa ra thông tin sai lệch như kêu cư dân đưa ra bằng chứng khi phát biểu, và dọa sẽ tìm cách sa thải ông nếu cứ để thị trưởng phát biểu sai lệch.

Sau đó, Nghị Viên Amy Phan West và Kimberly Hồ có lời qua tiếng lại về chuyện đòi sa thải Luật Sư Bettenhausen, làm không khí trong phòng họp trở nên hỗn loạn.

Sau khi lấy lại được trật tự, cư dân tiếp tục phát biểu, nhiều người lên tiếng chỉ trích cách hành xử ở nơi công cộng của Phó Thị Trưởng NamQuan Nguyễn, nói ông thường xuyên sử dụng ngôn ngữ thô tục và dùng trang YouTube của mình để đả kích người khác.

Một số người còn kêu gọi thị trưởng, phó thị trưởng từ chức, và một nghị viên từ chức.

Ông Tony Bùi nói: “Nghị Viên Kimberly Hồ là người gây ra nhiều phiền toái cho thành phố, và khi tranh cử thị trưởng, bà nói bà sẽ từ chức nếu không thắng cử.”

“Vậy thì bây giờ, tôi yêu cầu bà hãy từ chức để đem lại an bình cho thành phố chúng ta,” ông Tony Bùi nói.

Ông Nguyễn Phương Hùng yêu cầu Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí và Phó Thị Trưởng NamQuan Nguyễn từ chức ngay lập tức.

Ông Hùng cho rằng ông Charlie nói dối không nhận được hồ sơ tòa của ông NamQuan, nhưng thực ra ông đã nhận rồi.

“Ông nói dối, ông là một người Công Giáo, tại sao ông làm như vậy,” ông Hùng nói. “Ông còn nói ông làm ở Northrop, nhưng tôi có bằng chứng cho thấy ông không làm ở đó. Khi tôi hỏi ông bằng cấp đâu, ông bảo đến trường học mà tìm. Vậy thì khi cảnh sát chặn ông lại, hỏi ông bằng lái, ông nói cảnh sát đến DMV hỏi hả?”

Ông Lâm Quang Thạnh còn chỉ trích ông Charlie thường chặn cư dân khi người ta đang phát biểu.

“Ông nên đừng bao giờ chĩa vô cái bản họng của chúng tôi,” ông Thạnh nói với ông thị trưởng.

Phần phát biểu của cư dân kéo dài gần ba tiếng đồng hồ và gần 10 giờ tối mới kết thúc.

Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí cám ơn cư dân đã có mặt và trình bày suy nghĩ, nhưng ông nói sẽ không chấp nhận những cáo buộc không có bằng chứng.

Nghị Viên Amy Phan West cũng cám ơn cư dân đã đến phát biểu, sau đó không cầm được nước mắt vì sự hỗn loạn trong phòng họp.

“Tôi rất buồn khi thấy cộng đồng Việt Nam đấu đá nhau như vậy. Quý vị có biết tôi mặc gì hôm nay không? Tôi mặc áo dài để đại diện cho văn hóa Việt Nam. Những người lớn tuổi đấu đá nhau như vậy thì thế hệ trẻ sẽ nhìn vào đâu để làm học hỏi? Tôi nói điều này với tư cách là một người thuộc thế hệ trẻ,” bà nói.

Bà còn nói cộng đồng phải thể hiện được sức mạnh vì từng trải qua chết chóc và nhiều khó khăn để chạy thoát khỏi Cộng Sản.

Nghe vậy, Nghị Viên Kimberly Hồ nói: “Xin bà đừng ra vẻ dạy đời người khác, đừng dạy đời những người lớn tuổi hơn mình. Bà còn trẻ nên xin bà học hỏi nhiều hơn.”

Rút lại nghị quyết lên án “tin giả”

Đây là đề xướng của Phó Thị Trưởng NamQuan Nguyễn, muốn rút lại nghị quyết lên án “tin giả” được thông qua hồi Tháng Ba năm ngoái.

Ông nói nghị quyết đó là đả kích cá nhân mình và cơ quan truyền thông Trust Media của mình. Ông còn cho rằng nghị quyết này gây chia rẽ trong cộng đồng vì không phân biệt được tin tức và ý kiến cá nhân, là một cách “bịt miệng” những cư dân muốn nói về những sai trái của HĐTP

Phó thị trưởng nói mình giữ vững lập trường với Trust Media vì các video được nhiều khán giả xem và được nhiều người ủng hộ. Ông nhấn mạnh nghị quyết đó tấn công quyền tự do ngôn luận và phản lại đức tính của Hoa Kỳ.

Nghị Viên Amy Phan West tiếp lời phó thị trưởng, cho hay mình chưa bao giờ thấy chính phủ tìm cách “bịt miệng” truyền thông, và nói cư dân Westminster đủ thông minh để phân biệt được tin thật và “tin giả” nên bà tin tưởng họ.

Ông Manzo nói bà Amy và ông NamQuan không hiểu biết rõ về nghị quyết lên án “tin giả.” Ông nói ai muốn nói gì trên truyền thông cũng được và thành phố không hề muốn “bịt miệng” bất cứ cơ quan truyền thông nào, chỉ muốn lên án những tin tức sai lệch gây hại cho cộng đồng.

Ông nói mình từng nghe ông Charlie nói nhiều điều nguy hiểm trên truyền thông trước khi đắc cử thị trưởng, còn nghe ông NamQuan nói mình muốn đập tượng Trần Hưng Đạo trên đường Bolsa.

Vì vậy, ông nói những tin tức sai lệch là “ung thư trong thành phố.”

Bà Kimberly nói ông NamQuan và bà Amy không hiểu rõ nghị quyết của năm 2022 vì thành phố chỉ muốn ngăn chặn “tin giả” lan truyền, không hề muốn đụng đến tự do của truyền thông.

“Giữ nghị quyết đó có nghĩa là bà cam kết với cư dân mình sẽ không nói dối. Nếu rút lại, có nghĩa bà đang nói bà ủng hộ ‘tin giả,’” bà Kimberly nói với bà Amy.

Bà Kimberly còn nói với ông NamQuan “tin giả” không phạm pháp, nhưng thiếu đạo đức, và rút lại nghị quyết có nghĩa là ông tự cho mình quyền đưa ra “tin giả” và cảm thấy không hổ thẹn khi đưa những tin tức đó vào cộng đồng để thu hút khán giả.

Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí nói HĐTP từng mất ba tiếng đồng hồ để thảo luận về vấn đề này vào Tháng Ba năm ngoái. Ông nhấn mạnh HĐTP không nên nhúng tay vào công việc của các cơ quan truyền thông, và nói các đồng viện có thể tùy ý chất vấn bất cứ cơ quan truyền thông nào, miễn là không đụng đến thành phố.

Phó Thị Trưởng NamQuan kêu gọi HĐTP bỏ phiếu và nói: “Kết quả bỏ phiếu cho dù ra sao cũng sẽ không ảnh hưởng đến doanh nghiệp của tôi.”

HĐTP Westminster quyết định rút lại nghị quyết lên án “tin giả” của năm 2022 với kết quả bỏ phiếu 3-2, hai phiếu chống của Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Carlos Manzo.

Hủy bỏ ủy ban và dự án Tượng Đài Quảng Trị

Một vấn đề khác gây nhiều tranh cãi trong HĐTP Westminster là xây dựng Tượng Đài Quảng Trị. Đến nay, thành phố vẫn chưa chọn được địa điểm để đặt tượng đài và các thành viên của ủy ban phụ trách dự án này có nhiều bất đồng với nhau.

Phó Thị Trưởng NamQuan Nguyễn nói dự án này kéo dài quá lâu rồi, làm thành phố tốn nhiều tiền bạc và công sức.

Ông đề nghị HĐTP hủy bỏ Ủy Ban Tượng Đài Quảng Trị và hủy luôn tượng đài vì dự án đó chỉ là trả thù cá nhân. Ủy ban được thành lập cách đây một năm rưỡi và đến nay vẫn chưa có địa điểm để đặt tượng đài.

Theo ông, việc hủy bỏ dự án tượng đài là để các ủy viên không “đập đầu vào tường nữa” và để họ có thể làm nhiều công việc khác.

Ông nhấn mạnh năm mới là lúc để “đóng sổ” vấn đề này trong tinh thần đầy hy vọng, đoàn kết và phát triền.

Bà Amy đồng ý với quan điểm của phó thị trưởng và kêu gọi đồng viện bỏ phiếu.

Bà Kimberly cho rằng ông NamQuan có quan hệ thân thiết với nhóm Quảng Trị Victory Foundation nên không được đưa vấn đề này lên nghị trình, vì như vậy sẽ mâu thuẫn quyền lợi, và nói ông chưa bỏ một ngày nào để suy nghĩ về dự án tượng đài.

Bà còn nói bà Amy chỉ biết nghe theo người khác rồi nói “yes,” chứ không suy nghĩ đến công sức các cựu quân nhân đã bỏ ra.

Cũng theo bà Kimberly, ông NamQuan và bà Amy là người đưa vấn đề này lên nghị trình vì họ có thành kiến và nghĩ họ có thể dễ dàng thông qua đề nghị này vì có phe đa số.

Sau đó, bà nói: “Việc hai người đưa vấn đề này vào nghị trình là thiếu đạo đức. Hành động của quý vị rất đáng khinh bỉ.”

Bà Amy đáp lại, nói việc làm này sẽ mang lại sự kính trọng cư dân cho thành phố, cũng như tiết kiệm tiền bạc và công sức.

Nghị Viên Manzo nói ông không muốn gây sự với bất cứ ai và khuyên bà Amy nên tôn trọng người khác, không nên ngắt lời người đang nói.

“Tôi hy vọng cô sẽ học được điều đó,” ông nói.

Ông cho hay cộng đồng Việt Nam rất chia rẽ, thường chính trị hóa nhiều điều, trong đó có dự án Tượng Đài Quản Trị. Ông không muốn hủy bỏ ủy ban và dự án vì họ đã gần hoàn tất tượng đài, chỉ còn chọn địa điểm nữa là xong.

Ông Manzo nói thêm về nghị trình phiên họp: “Những đề nghị trong nghị trình này như đổ dầu vào ngọn lửa chia rẽ và đang từ từ giết thành phố, trong khi các thành phố lân cận như Stanton đang phát triển rất nhiều.”

Đáp lại, ông Charlie cho rằng ông Manzo không muốn xây tượng đài trên đất của thành phố, muốn đặt trên đất tư nhân như nghĩa trang Memorial Park và không ai ủng hộ ý kiến đó.

Ông Charlie hỏi: “Nếu không muốn xây ở công viên của thành phố thì tại sao ông vẫn muốn thúc đẩy dự án này?”

Ông nhấn mạnh tiếp tục dự án Tượng Đài Quảng Trị sẽ làm tốn thêm tiền thuế của cư dân, tốn thêm công sức của nhân viên thành phố, và ủng hộ đề nghị kêu gọi bỏ phiếu để hủy bỏ Ủy Ban Tượng Đài Quảng Trị cùng dự án.

Đề nghị được thông qua với kết quả bỏ phiếu 3-1-1, một phiếu chống của Nghị Viên Kimberly Hồ và phiếu trắng của Nghi Viên Carlos Manzo.

Sau khi thảo luận hết các vấn đề trong nghị trình, HĐTP Westminster khen ngợi Tổng Quản Trị Christine Cordon, Cảnh Sát Trưởng Darin Lenyi và toàn thể nhân viên thành phố vì đã bỏ nhiều công sức để tổ chức Diễn Hành Tết vô cùng thành công.

Phiên họp kết thúc lúc 12 giờ 20 phút sáng, và HĐTP Westminster sẽ họp lần tiếp theo vào ngày 8 Tháng Hai. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]
Toàn bộ nội dung bản án kết tội Youtuber gốc Việt ở Canada phải đền $350 ngàn đô

21/05/2024

Youtuber làm nghề chế tin chửi VN “kiếm cơm” hung hăng với các Youtubers O.C, Nam Cali tới quay nhà ngày 19/5/2024 ?

21/05/2024

Ngũ Hành Sơn 2024 ở Việt Nam có gì đặc biệt thu hút đông đảo du khách quốc tế

20/05/2024

Trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn 20/5/2024, đã xác định được địa điểm rơi

20/05/2024

Vì sao ngày càng nhiều phụ nữ Á Châu ở Mỹ bị ung thư phổi dù không hút thuốc lá

19/05/2024

Thanh niên da trắng trung lưu trở về Mỹ 4/2024 thăm gia đình sau 7 năm sống ở VN & so sánh 2 nước ra sao ?

19/05/2024

Diễn viên MC Đức Tiến sinh năm 1980 qua đời ở Little Saigon, Nam Cali ngày 18/5/2024 do đột quỵ , hưởng dương 44 tuổi

19/05/2024

Vợ chồng Youtubers Canada nói gì khi thử đi Tàu Lượn (Roller coaster) trong rừng ở Việt Nam 5/2024

19/05/2024

Cùng 2 bà Mỹ tham quan Lễ Hội Bánh Mì lần 2 tại TPHCM ngày 18/5/2024 có gì độc đáo ?

19/05/2024

Cựu lính Mỹ 80 tuổi quê ở miền trung Cali tiết lộ lí do sống trong chiếc xe nhà RV bị hư máy đậu ở Los Angeles, Nam Cali từ năm 2020

17/05/2024

Gặp 1 ông đang sống Florida, sinh 1958 tại Canada theo cha Mỹ & mẹ Canada dọn sang Mỹ từ 1956, về hưu 2024 không được tiền an sinh

16/05/2024

Anh gốc Việt, Washington vạch trần 1 Youtuber trùm “chế biến xào nấu” tin tức có sẵn từ VN múa máy cho người chống cộng Hải Ngoại “mù quáng”

16/05/2024

Youtuber nghề chống Cộng ở Canada miệng “chót chét” tưởng mình hiểu biết bị thua kiện ở toà Canada 5/2024 ra sao

16/05/2024

Danh hài Quang Minh 2024 tiêt lộ lí do sống ở Việt Nam nhiều hơn ở Mỹ

16/05/2024

Máy bay Mỹ từ Cancun, Mexico đáp xuống phi trường Seattle-Tacoma, Washington bóc cháy ngày 7/5/2024

15/05/2024

Cùng Youtuber Hà Nội 5/2025 đi thăm nhà chị Võ Thi Sáu (1933-1952) ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

15/05/2024

Youtuber Việt Nam phơi bày toàn bộ giấy tờ toà án vụ 1 Youtuber nghề chống Cộng ở O.C, Nam Cali Triệu Subscribers bị đuổi ra khỏi nhà ngày 7/5/2024

15/05/2024

Youtuber Đức sống ở Bali giải thích lí do người Indonesia đi làm kiếm tiền ở Âu Mỹ không xin định cư nhưng trở về nước sinh sống

13/05/2024

Giải mã hiện tượng mây 5 màu sắc xuất hiện trên bầu trời TPHCM chiều 12/5/2024

13/05/2024

Video ngày 7/5/2024 cảnh sát O.C, Nam Cali đuổi gia đình Youtuber gốc Việt có Triệu views, Triệu subscribers “giả tạo” do không trả tiền thuê nhà nhiều tháng ?

13/05/2024

Leave a Reply