Hội Đồng Thành Phố Westminster Nam Cali họp căng thẳng, cáo buộc bán công viên Liberty Park giá rẻ

WESTMINSTER, California (NV) – Các dân cử của Westminster có một buổi họp Hội Đồng Thành Phố rất căng thẳng tối Thứ Tư, 13 Tháng Mười, mà trong đó, có nhiều cáo buộc lẫn nhau rất nghiêm trọng, trong đó có việc bán công viên Liberty Park với giá rất rẻ.

Công viên Liberty Park, không còn thuộc chủ quyền của thành phố Westminster từ năm 2016. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau khi xem xét những việc sổ sách thường lệ và nghe nhiều cư dân phát biểu trực tuyến, Hội Đồng Thành Phố thảo luận nhiều vấn đề trong nghị trình, và căng thẳng bắt đầu từ đó.

Bán công viên Liberty Park giá rẻ vào năm 2016

Tại buổi họp báo ở Viet Media Club hôm Thứ Năm, 7 Tháng Mười, Nghị Viên Kimberly Hồ nói về việc Hội Đồng Thành Phố Westminster bán công viên Liberty Park gần tòa thị chính vào năm 2016.

Tuy nhiên, việc bán công viên này được “để” trong mục những việc cần ký hằng tuần (consent calendar) bao gồm nhiều điều khoản, ví dụ như chi trả tiền cho một doanh nghiệp nào đó, hoặc là các vấn đề mang tính hành chánh, chỉ cần một cuộc bỏ phiếu để thông qua, và không cần Hội Đồng Thành Phố thảo luận.

Vì thế, khi bỏ phiếu cho “consent calendar” có nghĩa là các thành viên Hội Đồng Thành Phố đồng ý “nhiều khoản” cùng một lúc.

Bà Kimberly nói “consent calendar” này, bao gồm vấn đề bán công viên Liberty Park, được thông qua tại phiên họp ngày 27 Tháng Bảy, 2016.

Lúc đó, bà Kimberly Hồ chưa phải là nghị viên Westminster.

Vẫn theo ba, công viên rộng 102,000 sq ft chỉ được bán với giá $100,000, trong khi giá thị trường vào lúc đó là từ $357,000 đến $510,000.

Theo luật California, để bán một công viên, Hội Đồng Thành Phố cần thảo luận với cư dân về vấn đề đó, nhưng không ai biết đến chuyện bán công viên Liberty Park.

Thị Trưởng Trí Tạ cho rằng cáo buộc của bà Kimberly là giả dối, và đề nghị bà Christine Cordon, quyền tổng quản trị của thành phố, đọc lá thư của luật sư gửi ông, nhưng bị các đồng viện phản đối vì thành phố có thể bị kiện nếu tiết lộ nội dung này.

Các vị dân cử còn nói đã thảo luận về lá thư đó trong phiên họp kín, nên không cần phải thảo luận nữa.

Việc muốn tiết lộ nội dung của lá thư đó làm các dân cử to tiếng với nhau.

Vì thị trưởng từng là nghị viên lúc thành phố bán công viên Liberty Park vào năm 2016, bà Kimberly hỏi: “Tại sao ông dám bán công viên của chúng ta? Ông là thị trưởng kiểu gì?”

Bà còn cho rằng có ai đó muốn giấu vấn đề này vào năm 2016, và còn viết “bán đất dư của thành phố” trên nghị trình, lại dùng địa chỉ của công viên chứ không ghi tên rõ ràng là “Liberty Park.”

Không chỉ vậy, năm năm sau khi bán, thành phố vẫn phải bảo trì công viên, và bà Kimberly thắc mắc liệu người mua công viên có trả tiền cho thành phố để bảo trì hay không, hay đó là tiền thuế của người dân bỏ ra.

Nghị Viên Kimberly đưa ra nghị quyết, theo đó, thành phố sẽ tự điều tra chuyện này, và còn mời thêm một cơ quan công lực như Biện Lý Cuộc Orange County hay Bộ Tư Pháp California hỗ trợ.

Luật Sư Bettenhausen nói thêm, thành phố chỉ được quyền bán công viên sau khi khai báo phần đất đó không còn được dùng làm công viên nữa, nhưng chuyện đó không hề xảy ra vào năm 2016. Vì vậy, ông nói đây là một vấn đề nghiêm trọng, cần phải điều tra rất kỹ.

Nghị quyết này được thông qua với bốn phiếu thuận và một phiếu trắng của phó thị trưởng.

Rút lại bằng khen cho nữ diễn viên Ngô Thanh Vân

Tại phiên họp trước, ba nghị viên Tài Đỗ, Kimberly Hồ, và Carlos Manzo nói sẽ chính thức khiển trách Thị Trưởng Trí Tạ vì thay mặt Hội Đồng Thành Phố tặng bằng khen cho nữ diễn viên Ngô Thanh Vân, một người đang sinh sống và làm phim ở Việt Nam, vào ngày 4 Tháng Ba, 2019.

Bây giờ, ba nghị viên đó muốn sửa lại nghị quyết, rút lại bằng khen đó, và cũng gây một số tranh cãi.

Cuối cùng, nghị quyết được thông qua với kết quả 3-2, với hai phiếu chống của thị trưởng và phó thị trưởng.

“Phóng Sự Cộng Đồng” trên đài Saigon Entertainment Television (SET)

Vấn đề đầu tiên được thảo luận là buổi phỏng vấn Nghị Viên Kimberly trên đài SET, có tựa “Phóng Sự Cộng Đồng” vào ngày 7 Tháng Tám năm nay.

Trong buổi phỏng vấn đó, bà Kimberly cáo buộc Hội Đồng Thành Phố nhiều điều, khiến các đồng viện phải nhờ nhân viên thành phố dịch sang Anh Ngữ để chính thức đưa vào nghị trình và cho nhiều cư dân không phải người gốc Việt hiểu.

Khi nói về vấn đề này, Thị Trưởng Trí Tạ cho biết ông bác bỏ hết mọi thứ mà bà Kimberly nói trong video.

“Mỗi lần lên truyền hình là bà nói dối. Mọi thứ bà nói đều là nói dối hết,” thị trưởng nói.

Ông còn cho hay thành phố phải bỏ ra $2,500 để dịch hết buổi phỏng vấn dài 40 phút.

Nghị Viên Tài Đỗ cho hay đây là những cáo buộc nghiêm trọng nên Hội Đồng Thành Phố phải dịch buổi phỏng vấn đó thành tiếng Anh để có thể điều tra.

Một trong những cáo buộc mà bà Kimberly nói trên đài SET là về chuyện thành phố từng mướn ông Tyler Diệp, cựu nghị viên Westminster và cựu dân biểu California, làm cố vấn.

Các cáo buộc còn có việc Thị Trưởng Trí Tạ áp lực cựu Tổng Quản Trị Marwan Youssef để mướn ông Tyler Diệp, và đích thân thị trưởng đứng ra thương thảo tiền lương cho ông Tyler.

Ông Tài nói ông Tyler từng là nghị viên của Westminster và đang là thành viên hội đồng quản trị của Đặc Khu Vệ Sinh Midway City. Vì vậy, việc thuê ông làm cố vấn cho thành phố là mâu thuẫn lợi ích.

Về các cáo buộc, Nghị Viên Kimberly Hồ nói bà không muốn dùng từ “tham nhũng,” chỉ nói những việc làm đó là sai trái, và bà muốn thảo luận về những chuyện bà cho là sai trái xảy ra ít nhất từ đầu năm 2021.

Bà nói tuy có nhiều chuyện xảy ra mà cư dân không biết, nhưng muốn giải quyết mọi thứ để thành phố có thể cải thiện.

Bà Kimberly còn nhắc nhở thị trưởng nên biết mình làm chuyện sai trái và nên hướng thiện, cũng như đừng áp lực nhân viên khiến họ nghỉ việc nữa.

Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí cho hay ông không ngại khi nói Nghị Viên Kimberly Hồ nói dối, và còn nói Nghị Viên Tài Đỗ từng hai lần tố cáo bà Kimberly nói dối.

Ông Christian Bettenhausen, luật sư của thành phố, cho biết Hội Đồng Thành Phố có thể thuê điều tra viên độc lập để làm rõ các cáo buộc của Nghị Viên Kimberly Hồ.

Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu để giao cho luật sư thành phố quyền thuê điều tra viên độc lập, và hạn chót để tìm được người là phiên họp tiếp theo, tức là Thứ Tư, 27 Tháng Mười.

Nghị quyết này được thông qua với kết quả 3-2, với hai phiếu chống là thị trưởng và phó thị trưởng.

Giờ họp Hội Đồng Thành Phố

Đây là mục ở cuối nghị trình, nhưng được đưa lên trước để thảo luận vì cuộc họp đã kéo dài đến 12 giờ khuya.

Nghị Viên Carlos Manzo là người yêu cầu thảo luận về vấn đề giờ chấm dứt các phiên họp Hội Đồng Thành Phố.

Ông Manzo cho biết cư dân không thể thức khuya để dự các phiên họp, và nhân viên của thành phố đến 3 giờ sáng mới về nhà được.

“Điều đó là bất công với cư dân, và bất công với nhân viên của thành phố,” ông nói.

Vì vậy, ông đề nghị Hội Đồng Thành Phố bắt đầu họp từ 6 giờ tối, không họp lúc 7 giờ như bình thường nữa. Đến 11 giờ 45 phút tối, các dân cử có thể bỏ phiếu để tiếp tục hay chấm dứt phiên họp.

Nghị Viên Tài Đỗ giải thích về chuyện họp lúc 7 giờ, cho biết đó là ý kiến của cư dân vì họ dự các phiên họp sau khi đi làm về. Nếu bắt đầu lúc 6 giờ thì họ không tham dự được.

Ông Tài nói để các phiên họp chấm dứt sớm, Hội Đồng Thành Phố cần nghiên cứu một số thay đổi, trong đó có giảm thời gian cho công chúng phát biểu xuống còn tổng cộng 90 phút.

Ông và Nghị Viên Kimberly Hồ còn nói cách hành xử của các dân cử tại phiên họp cũng ảnh hưởng đến vấn đề thời gian.

Vì đây là một vấn đề cần nghiên cứu nhiều, Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu dời lại việc thảo luận giờ họp cho phiên họp tiếp theo.

Nghị quyết đó thông qua với kết quả 5-0.

Bổ nhiệm người vào Ủy Ban Tượng Đài Quảng Trị

Vấn đề cuối cùng là bổ nhiệm thành viên mới cho Ủy Ban Tượng Đài Quảng Trị của thành phố vì có một người từ chức.

Nghị Viên Kimberly Hồ cho biết thành viên đó là bà Julie Đoàn, và bà từ chức vì lý do sức khỏe. Bà đề nghị Hội Đồng Thành Phố chọn ứng cử viên Kenneth Phạm thay thế.

Ba nghị viên Kimberly Hồ, Tài Đỗ, và Carlos Manzo bỏ phiếu thuận. Thị Trưởng Trí Tạ bỏ phiếu trắng. Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí bỏ phiếu chống vì cho biết mình không hiểu biết nhiều về ứng cử viên đó.

Nghị quyết thông qua với kết quả 3-1-1.

Những vấn đề khác chưa được các dân cử thảo luận gồm có cách giới chức tiếp xúc nhân viên, các nghị viên luân phiên làm thị trưởng, không bầu thị trưởng trực tiếp như hiện nay, và vấn đề gia đình trị trong các ủy ban của thành phố. [đ.d.]




Youtuber Hà Nội tò mò đến vùng quê ở Nghệ An 2024 để xem có hiểu giọng nói tiếng Việt cuả người điạ phương

22/02/2024

Sau Tết 2024 đến vùng quê ở Đồng Nai thăm cụ bà 119 tuổi sinh năm 1905 hỏi bí quyết trẻ đẹp tự nhiên & sống thọ

22/02/2024

Sài Gòn quận 5 dậy sóng Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Tuần Du Tết Nguyên Tiêu ngày 22/2/2024

22/02/2024

Mỹ phát minh phi thuyền đưa người thích định cư trên mặt trăng trong lúc Trung Quốc 2024 khoan lổ sâu nhất thế giới dưới lòng đất tìm gì ?

22/02/2024

Đến khu du lịch Suối Tiên TPHCM sau Tết 2024 xem có chương trình biểu diễn hay mới lạ ?

22/02/2024

Gặp 2 bạn trẻ Mỹ trắng du lịch khám phá Trung Quốc 2024 do truyền thông phương Tây khuyến cáo đừng tới China

21/02/2024

Đông đảo người từ Trung Quốc qua cửa biên giới du lịch Việt Nam 2/2024

21/02/2024

Cô gái Youtuber ở TPHCM tiết lộ kiếm tiền online bằng cách dùng công nghệ ẠI để tự tạo video phim hoạt hình

21/02/2024

AI (Trí Tuệ Nhân Tạo) hát rap giọng cải lương của nghệ sĩ Lệ Thuỷ nghe độc lạ ra sao ?

20/02/2024

Danh Hài Bảo Chung khám phá lâu đài 500 Tỷ VND ở thành phố Hải Dương 2024

20/02/2024

Trung Quốc 2024 có đường Qingdao Laoshan Tourist Highway dài tuyệt đẹp dọc ven biển giống như Pacific Coast Highway 1 bang California, Mỹ

20/02/2024

Cùng Youtuber VN trở lại thăm Trùng Khánh 2024, thành phố 8D độc lạ xây trên những dãy núi Trung Quốc

19/02/2024

Đến khu đất của dòng họ cảnh sát Mỹ trắng ở từ 1800 quận Santa Cruz sát biên giới Mexico trước khi Arizona trở thành tiểu bang

19/02/2024

Cô gái Trung Quốc nói gì khi đi bộ sang cửa khẩu tham quan Việt Nam 2/2024

19/02/2024

Tham quan khu ăn chơi giải trí hoành tráng ở thành phố biển Nova World Phan Thiết 2024

19/02/2024

Thành phố Biên Hòa tưng bừng khai mạc Lễ Hội Chùa Ông lớn nhất tỉnh Đồng Nai 2024

19/02/2024

Trung Quốc xây nhiều nhà kho khổng lồ chứa đủ loại hàng bán lẻ Online giao 1 ngày sát biên giới Việt Nam 2024

19/02/2024

Mùng 10 Tết, lái du thuyền ngắm động vật quí hiếm tại Thiên đường Ăn Chơi VinWonders, Hội An 2024

19/02/2024

AI (Trí Tuệ Nhân Tạo) tự viết bản tin sáng 19/2/2024 cho Báo Tuổi Trẻ TPHCM

19/02/2024

Liên khúc Tình Yêu Trở Lại 2024 Remix – Modern Talking – Italo Disco

19/02/2024

Leave a Reply