Hơn 600 người Việt biểu tình chống Tập Cận Bình tại Florida

PALM BEACH – Sáng thứ Sáu, 7 tháng 4, 2017 bác sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ đã tường thuật sơ lược cuộc biểu tình của Cộng Đồng Người Việt chống Tập Cận Bình tại Palm Beach, Florida qua điện thoại viễn liên với phóng viên Viễn Đông.Bác sĩ Hữu cho biết, vào ngày thứ Năm hôm trước, ngoài đông đảo đồng hương cư ngụ tại năm khu vực có đông người Việt cư ngụ tại tiểu bang Florida còn có các đồng hương đến từ nhiều tiểu bang khác như Texas, New York, Arizona, Pennsylvania, Georgia và California. Tất cả khoảng hơn 600 người.

Bác sĩ Hữu nói, ngay từ 6 giờ sáng, đồng hương các nơi đã kéo về mỗi lúc một đông, đến 10 giờ, coi như tập trung đông đủ và mọi người nghiêm chỉnh cử hành lễ chào cờ và mặc niệm. Ai nấy trên tay đều cầm cờ Vàng hay cờ Hoa Kỳ và hát vang bài Quốc Ca Việt Nam. Sau mấy lời phát biểu chào mừng và cám ơn đồng hương của ban tổ chức cũng như kêu gọi mọi người biểu tình ôn hòa, tôn trọng luật pháp Hoa Kỳ.

Bắt đầu từ 10 giờ, đoàn biểu tình với một khí thế hăng say khởi sự tuần hành trên đại lộ Southern Boulevard hướng về khu Mar-a-Lago là nơi Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình gặp nhau. Ngoài cộng đồng Việt Nam còn có khoảng 200 người của nhóm Pháp Luân Công và một số người Tây Tạng cũng tham gia biểu tình chống Tập Cận Bình.

Tất cả đồng hương Việt Nam và nhóm Pháp Luân Công cũng như một số người Tây Tạng đều mang theo cờ, biểu ngữ phản đối Tập Cận Bình. Cộng đồng người Việt đứng một bên, đối diện bên kia đường là nhóm Pháp Luân Công, Tây Tạng. Bác sĩ Hữu cũng xác nhận có một số du học sinh Trung Cộng cũng tới hoan hô Tập Cận Bình nhưng họ chỉ là một nhóm nhỏ không đáng kể.

Đặc biệt trong đoàn biểu tình lần này của cộng đồng Việt Nam có khá đông giới trẻ; điều đó làm ban tổ chức rất phấn khởi. Bác sĩ Hữu cho biết, khi đoàn xe chở Tổng Thống Donald Trump chạy ngang đoàn biểu tình Việt Nam, ông chưa từng thấy đoàn xe nào hùng hậu như thế, và bác sĩ Hữu chắc chắn Tổng Thống Trump đã nhìn thấy rừng cờ vàng Việt Nam Cộng Hòa và nghe những tiếng hô to của người Việt chúng ta.

Riêng đoàn xe chở Tập Cận Bình đến Mar-a-Lago bằng hướng khác, không đi ngang đoàn biểu tình. Rất đông các cơ quan truyền thông quốc tế và những đài truyền hình Việt Nam như VNA/TV, SBTN, Viet/TV v.v. đều có mặt để loan tin, và phỏng vấn bác sĩ Hữu cũng như ban tổ chức. Kể cả các phóng viên người Pháp Luân Công, Tây Tạng và người Mexico đều đến gặp ban tổ chức cuộc biểu tình là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ trong đó có các ông Lưu Văn Tươi, Nguyễn Văn Tánh và BS Hữu, và họ đều lên tiếng ca ngợi, khâm phục tinh thần yêu nước của Cộng Đồng Việt Nam.

Bác sĩ Hữu cũng cho hay, trước khi Tổng Thống Hoa Kỳ gặp Tập Cận Bình , Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ đã gửi một lá thư đến Tổng Thống và được đăng trên tờ báo Washington Times, và lá thư đó ban tổ chức biểu tình cũng in ra phổ biến đến các người tham dự.

Ông Hữu cho biết, “Nói chung, cuộc biểu tình của đồng hương chúng ta tại Palm Beach, Florida khí thế rất mạnh mẽ, ai nấy đều bày tỏ nỗi uất hận khi Tàu Cộng xâm chiếm hải đảo và Biển Đông của chúng ta và đang cấu kết với các nhà lãnh đạo Việt Cộng biến Việt Nam thành một tỉnh của Trung Cộng.

“Trong thư, chúng tôi nhân danh tập thể người Việt tỵ nạn Cộng sản thỉnh cầu Tổng Thống Donald Trump và các vị lãnh đạo các quốc gia tự do trên thế giới hãy tỏ thái độ cương quyết, buộc nhà cầm quyền Trung Cộng tôn trọng nhân quyền và tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, nhất là phải trả lại các phần đất, hải đảo đã chiếm đoạt của các quốc gia trong vùng biển Đông, trong đó có Việt Nam theo phán quyết của tòa án quốc tế La Haye ngày 12 tháng 7, 2016.”

Leave a Reply