Hỗn loạn trong Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa Mỹ

Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa (GOP) vừa bắt đầu vào ngày 18.7 (theo giờ địa phương) đã trở nên hỗn loạn khi các đại biểu đối lập với ứng cử viên tổng thống Donald Trump tổ chức một cuộc biểu tình, yêu cầu tiến hành cuộc bỏ phiếu riêng đối với những thành viên của Ủy ban quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC) và các ứng cử viên tổng thống.

Một nhóm các đại biểu chống lại ông Trump đã thu thập chữ ký của những đại biểu khác để yêu cầu đại hội tiến hành các cuộc bỏ phiếu riêng cho các quy tắc cần được thông qua trong đại hội, một thủ tục thường được tiến hành ở đầu mỗi kỳ đại hội của đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, sau khi chủ tịch của đại hội tuyên bố không có đủ chữ ký cho việc lựa chọn cách thức bỏ phiếu mới thay vì bỏ phiếu bằng biểu quyết như thông thường, các đại biểu đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối.

Các quy định ban đầu được thông qua bằng cách bỏ phiếu bằng biểu quyết vào lúc 16 giờ ngày 18.7, nhưng khi các cuộc biểu tình phản đối xảy ra, một cuộc bỏ phiếu bằng biểu quyết thứ hai được thực hiện mặc dù các đại biểu chống lại ông Trump đã hét lên rằng cần tiến hành một cuộc bỏ riêng.

Những người đứng đầu cuộc biểu tình là các đồng minh của ứng viên tổng thống Ted Cruz, bao gồm thượng nghị sĩ Mike Lee Utah và cựu Tổng lý chưởng bang Virginia, ông Ken Cuccinelli. Các đại biểu đã yêu cầu đại hội tiến hành các bỏ phiếu riêng cho các quy định liên quan đến thành viên của của Ủy ban quốc gia của đảng Cộng hòa và ứng viên tổng thống.

Thượng nghị sĩ Lee cho biết: “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy nhiều ghế trống như vậy trong hội trường của đại hội. Việc lựa chọn cách thức bỏ phiếu là theo quy định của đại hội và không phải nhằm vào ông Donal Trump. Chúng tôi muốn đảm bảo các quy tắc sẽ được thực hiện trong tương lai. Cuộc biểu tình nhằm thể hiện sự phản đối với việc thiếu tôn trọng các quy tắc”.

Hành động của các đại biểu là một nỗ lực cho phép các ứng cử viên tổng thống khác có cơ sở để chống lại ông Trump và RNC, trước đó hai bên đã bí mật làm việc với nhau để thay đổi các quy tắc bầu cử vào năm 2020 và loại bỏ các trở ngại có thể ảnh hưởng đến chiến thắng của tỷ phú truyền thông.

Mặc dù số lượng đại biểu yêu cầu cuộc bỏ phiếu riêng tăng lên nhanh chóng nhưng nỗ lực của họ vẫn không được chấp nhận. Cựu tổng lý chưởng Cuccinelli sau đó đã ném thư ủy nhiệm của mình lên hội trường và bỏ đi. Ông nói rằng các nhà lãnh đạo đảng đã cố tình thực hiện một cuộc bỏ phiếu bằng miệng mặc dù các đại biểu đã kiến nghị bỏ phiếu riêng.

Hàn Giang

Leave a Reply