Dự án xe bus miễn phí quanh khu Little Saigon, nam Cali

Vào lúc 2 giờ chiều thứ Sáu, ngày 19 tháng 2, 2016, Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã tổ chức một cuộc họp báo tại hội trường Việt Báo để phổ biến chương trình “The Little Saigon Trolleys – Streetcars,”

có nghĩa là chương trình dùng Trolley làm xe bus đưa đón miễn phí tại một số tuyến đường xung quanh khu vực Little Saigon, trong đó có hai thành phố Westminster và Garden Grove.

Cùng ngồi trên bàn chủ tọa với GSV Andrew Đỗ có Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Sergio Contreras, Nghị Viên Diana Carey và Nghị Viên Diệp Miên Trường của thành phố Westminster. Tham dự có một số cơ quan truyền thông và LS. Lê Công Tâm, Phụ Tá của GSV Andrew Đỗ.

GSV Andrew Đỗ giới thiệu các vị trong HĐTP Westminster, và ông cho biết bên HĐTP Garden Grove hôm nay bận không đến dự được. Tuy nhiên, Thị Trưởng Bảo Nguyễn và Nghị Viên Steven đã đồng ý với dự án, chờ thứ Ba tới HĐTP Garden Grove mới họp và sẽ biểu quyết.

Theo lời trình bày của GSV Andrew Đỗ, trong vòng bốn năm nữa xa lộ 405 sẽ được nới rộng, một số cây cầu sẽ phải đập bỏ làm mới, lúc đó việc lưu thông rất khó khăn, phải dùng những đường khác để di chuyển. Trong khi đó, Litlle Saigon càng ngày càng mở rộng, không chỉ còn hạn chế ở hai thành phố Westminster và Garden Grove, và mật độ xe cộ lưu thông hiện nay rất trở ngại cho cư dân, muốn di chuyển từ chỗ này đến chỗ kia phải mất nhiều thời gian, nhất là các vị cao niên muốn đi bác sĩ hay đi phố Bolsa, đến công viên Mile Square Park rất bất tiện, vì vậy ông đề nghị Hội Đồng Giám Sát Quận Cam mở đường xe bus đặc biệt, gọi là xe Trolley di chuyển trên một số đường trong khu vực Little Saigon. Theo dự án, sẽ có sáu chuyến xe loại này di chuyển trên trục lộ Magnolia, Bolsa, Westminster, Brookhurst, và Bishop.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ cũng cho biết, trong thời gian sắp tới Mile Square Park sẽ xây dựng một Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng rất rộng, trong đó có chỗ cho các cụ cao niên tập Taichi và nhiều thứ sinh hoạt khác, nên khi dự án này thành công, các cụ cao niên cứ việc lên xe chạy thẳng xuống Mile Square Park rất nhanh. Ông nói rằng đây là chương trình dài hạn phục vụ cho cuộc sống người dân nên được cơ quan vận chuyển công cộng OCTA chấp thuận tài trợ 90% trong tổng số ngân khoản phải có là $900,000 Mỹ kim.

Hai thành phố Westminster và Garden Grove, mỗi thành phố đóng góp $45,000. Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết, trong phiên họp vừa qua, HĐTP Westminster đã biểu quyết chấp thuận dự án). GSV Andrew Đỗ nói, nếu hai thành phố đóng góp đủ $90,000 (tức là 10% trong tổng số ngân khoản) thì trong sáu tháng nữa, chúng ta có sáu chiếc xe Trolley chuyên chở miễn phí cho cư dân Little Saigon, và dự án này thành hình sẽ giúp cho người dân đi chợ, đi mua sắm, buôn bán, đi bác sĩ, bệnh viện trong phạm vị Little Saigon được nhanh chóng, tiện lợi hơn.

GSV Andrew Đỗ đã có những lời ca ngợi Thị Trưởng Tạ Đức Trí và HĐTP Westminster đã luôn sốt sắng trong các công việc phục vụ cư dân như trong cuộc Diễn Hành Tết trên đại lộ Bolsa vừa qua, và hai Hội Chợ Tết đều thành công, chứng tỏ tình đòan kết của cộng đồng người Việt chúng ta rất cao.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí và các vị trong HĐTP đều phát biểu, cám ơn GSV Andrew Đỗ về chương trình này và hy vọng HĐTP Garden Grove cũng sẽ biểu quyết chấp thuận.

Buổi họp báo kết thúc lúc 3 giờ.

Leave a Reply