Hùng Cửu Long tới phố Bolsa ,bị phản đối và đánh ở Phước Lộc Thọ, Nam Cali

Liên quan đến việc giám đốc công ty vàng bạc đá quý Cửu Long (Cửu Long Jewelry) ở Việt Nam, ông Lê Đình Hùng sang Mỹ, thách thức cộng đồng người gốc Việt tị nạn ở Bolsa, có rất nhiều thông tin cho rằng anh ta vi phạm luật Mỹ, đặc biệt là tội gây rối và sẽ khó có thể trở lại đây.


Trước khi sang Mỹ theo visa du lịch, Lê Đình Hùng đã lên mạng Facebook tuyên bố sẽ mặc cờ đỏ sao vàng đến Thương xá Phúc Lộc Thọ, quận Cam, để “hoà giải, hoà hợp dân tộc” với cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại đây. Tuyên bố của anh ta làm tức giận rất nhiều người Việt tị nạn. Nhiều người không bỏ công sáng chủ nhật chờ anh ta.

4

Theo miêu tả của những người tham gia chống đối, Hùng mặc quần đỏ, đội nón đỏ, áo khoác ngoài màu đen, áo dài màu vàng, quàng khăn đỏ sọc caro. Trông thấy bóng dáng anh ta, nhiều người hét lớn, “Việt cộng cút đi,” “Việt công cút về nước,” “Đồ hèn,” “Tụi tao không hèn như việt cộng,” … Xô xát xảy ra. Có người nhảy vào tặng anh ta nguyên quả đấm, đá, giật điện thoại, đòi phá máy quay phim, có người hất luôn ly café vào mặt, … Căng thẳng, giận dữ tăng cao. Lúc anh ta lên xe taxi chuẩn bị bỏ đi thì một loạt xe cảnh sát đến.

Quả thật, nếu không có cảnh sát thì anh chàng này có lẽ còn nhiều rắc rối. Theo một đoạn băng tự quay được đăng trên mạng YouTube, cảnh sát mời Hùng ra khỏi xe, hỏi han sự việc. Anh ta giải bày, chỉ muốn đến để bày tỏ sự thân thiện, “hoà giải hoà hợp” nhưng bị chống đối, hành hung. Viên cảnh sát gốc Việt hỏi có ghi hình lại bị hành hung hay không, có muốn cáo buộc những người đã hành hung hay không, anh ta trả lời, “vết thương không đáng kể,” và không muốn cáo buộc. Cảnh sát khuyên người này nên rời khỏi khu vực, về khách sạn, nhưng vì chiếc xe taxi anh ta mướn đã bỏ đi, anh ta lại không thể gọi Uber, nên cảnh sát quyết định dùng xe tuần cảnh đưa Hùng đến trạm xe taxi để từ đó có thể về khách sạn.

1

Căn cứ theo đoạn băng và đối thoại giữa cảnh sát thì việc anh ta bị bắt không xảy ra. Có thể người đứng ngoài nhìn thấy cảnh sát chở người này đi nên nghĩ anh ta bị bắt.

Chúng tôi đến tư vấn với luật sư Nguyễn Hoàng Duyên để có thể tường tận hơn về căn cứ pháp lý buộc tội Lê Đình Hùng theo những lời đồn đại.

Khi được hỏi, nếu đúng như những gì xảy ra như vậy, liệu anh ta có đúng đã vi phạm Penal Code § 415(1) và Penal Code § 415(2) gây rối nơi công cộng hay không, Luật sư Duyên cho rằng, mặc dù không chứng kiến sự việc nhưng dựa vào đoạn băng thì không có căn cứ nào để buộc tội người này. Anh ta chưa có hành động gì gây rối, sự ồn ào là do người dân chống đối sự xuất hiện của anh ta.

Luật sư cũng cho rằng, xin một lệnh cấm đến gần – restraining order – cũng không đủ cơ sở pháp lý. Khả năng để được toà phê chuẩn cũng rất khó. Theo Luật sư Duyên, căn cứ vào đoạn băng thì cảnh sát thành phố Wesminter đã hành xử rất chuyên nghiệp.

5

Theo phân tích luật pháp của luật sư Nguyễn Hoàng Duyên thì Lê Đình Hùng không vi phạm luật pháp Hoa Kỳ, không bị nhà chức trách “sờ gáy” trong sự việc trên, và những thông tin có lẽ bị phóng đại.

Tuy nhiên, việc một người từ Việt Nam dám công khai thách thức cộng đồng người Việt tị nạn, cho dù lý do gì đi nữa thì đều dễ bị lên án và chống đối. “Hòa hợp, hoà giải dân tộc” chỉ có những người trong nước rêu rao vì họ không hiểu được nỗi đau của hàng trăm ngàn người bị mất mạng ngoài biển khơi, họ không hiểu nỗi đau của những người vợ mất chồng, những đứa con mất cha trong tù cải tạo cộng sản.

Nguyễn Hoàng Vũ

Leave a Reply