Internet Archive dời sang Canada vì sợ kiểm duyệt của Trump

Trang Internet Archive, kho lưu trữ tư liệu Internet của Mỹ, phải di chuyển sang Canada vì lo ngại những hạn chế dưới chính phủ của tổng thống Trump.

Hình chống ông Trump trên Sierra Club website. Hình minh họa. (Hình: AP Photo)

Internet Archive, một thư viện kỹ thuật số phi lợi nhuận, bảo trì hàng tỷ trang mạng làm tư liệu lịch sử, đang xây dựng một kho lưu trữ ở Canada sau khi ông Donald Trump thắng cử. Hôm nay, trang mạng quan trọng này bắt đầu kêu gọi quyên góp để có chi phí thực hiện một bản sao của kho lưu trữ bên ngoài Hoa Kỳ.

“Vào ngày 9 Tháng Mười Một ở Mỹ, chúng tôi thức dậy với một chính quyền mới hứa hẹn thay đổi triệt để,” Brewster Kahle, người sáng lập trang Internet Archive viết. “Đó là một lời nhắc nhở rằng các tổ chức như chúng tôi, xây dựng cho tương lai dài lâu, cần phải tái thiết kế để thay đổi. Đối với chúng tôi, điều này có nghĩa là làm sao để giữ cho tư liệu văn hóa của chúng tôi được an toàn, riêng tư và khả năng tiếp cận vĩnh viễn.”

Internet Archive mang lại sự bảo quản toàn diện nhất cho những con thiêu thân kỹ thuật số của chúng ta, ở cả hai lãnh vực nghiên cứu trí tuệ và sử dụng. Kahle ước tính, sẽ tốn kém “hàng triệu” đô la để lưu trữ một bản sao của Internet Archive ở Canada, nhưng là được như thế sẽ bảo vệ được dữ liệu của mình từ một số hành động pháp lý ở Mỹ.

Tương lai của quyền riêng tư và giám sát dưới sự quản lý của Trump vẫn không thể đoán trước, nhưng vị tổng thống mới đắc cử đã thể hiện sự ủng hộ một quyền hạn thực thi pháp luật, giám sát và kiểm duyệt lớn hơn, trong đó có việc “đóng cửa internet trong một số cách” để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Trong chiến dịch của mình, Donald Trump cho biết chính phủ của ông sẽ xem xét việc hạn chế Internet để các nhóm như ISIS không thể sử dụng internet trong công tác tuyển dụng và phát huy chủ nghĩa khủng bố.

Trump cho biết chính quyền của ông sẽ cố gắng “tìm những người thật giỏi từ thung lũng Silicon và những nơi khác để tìm ra một cách mà ISIS không thể làm được những gì họ đang muốn.” (L.Q.T.)

Leave a Reply