IS khoe ảnh quả bom gài trên máy bay Nga

Nhà nước Hồi giáo tự xưng công bố ảnh của thiết bị nổ tự chế đã khiến chiếc máy bay Nga rơi ở Ai Cập làm 224 người thiệt mạng.

 

is-khoe-anh-qua-bom-gai-tren-may-bay-nga

Hình bom tự chế của IS được cho là gài trên máy bay Nga. Ảnh: Jerusalem Post

Trên tạp chí chính thức của IS là Dabiq xuất hiện hình một lon nước ngọt Schweppes Gold và một vật dường như là kíp nổ bên cạnh, theoReuters.

“Những kẻ thập tự chinh ở cả phương Đông và Tây tham gia chiến dịch chống lại IS nghĩ rằng chúng an toàn trên những chiếc máy bay, trong khi chúng ném bom những tín đồ của đế chế Hồi giáo một cách hèn nhát. Và sự báo thù đã nhắm đúng vào những kẻ cảm thấy an toàn trên buồng lái”, tạp chí của IS viết.

Nhóm khủng bố cho hay chúng đã khai thác được kẽ hở ở sân bay Sharm el-Sheikh, nơi chiếc Airbus 321 xuất phát, nhằm đặt bom lên khoang. Ban đầu chúng định cài bom lên một máy bay của một nước tham gia liên minh không kích của Mỹ tại Syria và Iraq, nhưng thay đổi kế hoạch sau khi Nga thực hiện chiến dịch ở Syria. IS cho rằng vụ khủng bố xảy ra “sau quyết định khinh suất của Moscow”.

Bên cạnh hình lon nước, IS cũng đăng ảnh được cho là hộ chiếu của những người Nga đã thiệt mạng do các phiến quân nắm giữ. Hiện chưa có thông tin nào xác thực những bức ảnh này.

Chiếc phi cơ của hãng Metrojet, Nga, khởi hành từ thành phố Sharm el-Sheikh, Ai Cập, đến St Petersburg, hôm 31/10 rơi xuống bán đảo Sinai, Ai Cập khiến toàn bộ 224 người trên khoang thiệt mạng.

Nhà chức trách Nga hôm qua cho biết một quả bom tự chế với sức công phá tương đương 1,5 kg TNT đã phát nổ trên phi cơ Airbus A321. Cơ quan an ninh Nga kết luận đây là hành động khủng bố.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẽ săn lùng những kẻ phải chịu trách nhiệm của vụ máy bay này và tăng cường không kích vào các chiến binh cực đoan ở Syria. Moscow bắt đầu chiến dịch không kích IS tại Syria từ cuối tháng 9.

Khánh Lynh

Leave a Reply