Jared Kushner chỉ thị Michael Flynn liên lạc Nga

(CaliToday Tổng hơp) – Cựu cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn vào sáng hôm nay đã nhận một tội cáo buộc khai man với FBI, cho thấy sự hợp tác đầy đủ với ban điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong cuộc điều tra Nga.Ông Flynn là nhân vật đầu tiên trong chính phủ ông Donald Trump bị ộng Mueller “sờ gáy.” Diễn biến cho thấy dấu hiệu cuộc điều tra đang ở giai đoạn căng thẳng, và chỉ ra bức tranh rõ nét về sự phối hợp giữa ông Flynn và các cố vấn khác trong mối quan hệ với các viên chức Nga để gây ảnh hưởng tới chính sách quốc tế.

Tại toà vào sáng hôm nay, ông Flynn chỉ trả lời “Có” hoặc “Không” các câu hỏi từ thẩm phán. Cựu Trung tướng hồi hưu đối diện với bản án tối đa 5 năm tù mặc dù thẩm phán nhấn mạnh, ông có thể bị tuyên án nhẹ hoặc nặng hơn.

Theo hồ sơ toà, Flynn khai với các nhà điều tra rằng “một thành viên cao cấp” trong ban chuyển quyền của Tổng thống đắc cử đã chỉ thị ông ta liên lạc với các chính phủ ngoại quốc, trong đó có Nga, liên quan đến việc bỏ phiếu một nghị quyết lên án Israel tại Liên Hiệp Quốc. Trao đổi này là một trong 4 lời khai man của ông Flynn.

Bloomberg News là tờ báo đầu tiên tường trình rằng Jared Kushner – con rể Tổng thống và là cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc chính là “thành viên cao cấp” được đề cập trong hồ sơ toà do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đệ lên. NBC News và CNN cũng loan tin tương tự.
Hai cựu viên chức của ông Trump tiết lộ cho Bloomberg biết, ông Kushner đã chỉ thị cho ông Flynn liên lạc Đại sứ Nga và đại sứ các quốc gia khác nhằm ngăn chặn bỏ phiếu lên án án hành động xây dựng khu định cư Do Thái của Israel ở Tây Ngạn. Các viên chức Israel đã vận động chính phủ sắp tới can thiệp giúp ngăn chặn nghị quyết, và ban cố vấn của Tổng thống mới đắc cử tìm cách can thiệp. Kushner bảo ông Flynn cần phải liên lạc với các đại sứ và các bộ trưởng các nước khác yêu cầu họ bỏ phiếu chống lại nghị quyết. Theo các công tố viên, đại sứ Nga Sergey Kislyak hồi đáp Flynn với sự bảo đảm. Nhưng cuối cùng nghị quyết cũng được thông qua vào ngày 23 tháng 12 năm 2016.

Một cựu viên chức tình báo biết rõ các hoạt động chuyển quyền đã cho Fox News hay, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chỉ thị ông Flynn và toán của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia liên lạc với 12 quốc gia khác. “Ban chuyển quyền cảm thấy rằng chính phủ Obama hoàn toàn không có chính sách đối ngoại chặt chẽ, và họ phải điền vào chỗ trống,” cựu viên chức chia sẻ với Fox News. Mục đích của các cuộc điện đàm để bảo đảm với các quốc gia khác về chính phủ mới sẽ sớm hoạt động và không có những phản ứng thái quá nếu chính phủ Obama có những hành động vào phút cuối.

Trong một thông báo gởi ra, luật sư của Toà Bạch Ốc Ty Cobb cho rằng, “không có gì” trong thoả thuận nhận tội chỉ ra ai khác ngoài ông Flynn.

Tài liệu toà cũng cho thấy, ông Flynn gọi một viên chức chuyển quyền vào tháng 12 để hỏi cần phải trao đổi điều gì với đại sứ Nga về lệnh chế tài. Hai người đã bàn về việc họ không muốn Nga đẩy tình hình leo thang, điều này ngay lập tức được ông Flynn nói với đại sứ Nga trên đường dây điện thoại.

Theo thoả thuận nhận tội, ông Flynn đồng ý “hợp tác đầy đủ, trung thực, toàn tâm và thẳng thắng” với cuộc điều tra. Phiên tuyên án tạm hoãn cho đến khi những nỗ lực này được hoàn tất.

Diễn biến hôm nay cho Dân chủ cơ hội gây áp lực buộc Cộng hoà để yên cho cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Thoả thuận nhận tội của ông Flynn được đồn đại kể từ khi luật sư của ông ta thông báo cho ban pháp lý của Tổng thống Trump rằng họ sẽ không chia sẻ thông tin về cuộc điều tra Nga nữa.

Cho đến nay, ban điều tra của ông Mueller đã cáo buộc 4 người. Vào tháng trước, cựu Chủ tịch Paul Manafort và cộng sự Rick Gates, cố vấn chính sách đối ngoại George Papadopoulos đã nhận cáo buộc, trong đó ông Papadopoulos nhận tội.

Hương Giang (Tổng hợp)

Chiêu trò ‘lùa gà’ của các quỹ đầu tư tiền số ở Việt Nam

19/01/2022

Vợ chồng Mỹ cùng 4 con rời bỏ biệt thự ở thành phố bang Washington để mua căn nhà như truyện cổ tích công Chúa ngũ trong rừng

18/01/2022

Liên Khúc Xuân Quê Hương 2022 – Vy Oanh Ft. Nguyễn Phi Hùng

18/01/2022

Mỹ viện trợ 36 triệu USD cho 5 ngàn doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam

18/01/2022

Sự trỗi dậy của Nhạc Rock Việt Nam 2022

18/01/2022

Thiết kế độc lạ của một trong những căn dinh thự đắc giá nhất ở miền Nam Trung Quốc

18/01/2022

Phong tục kỳ lạ gia đình Việt Nam ở Kiên Giang chôn những người thân quanh vườn nhà

18/01/2022

Chung cư kiểu rừng giưã thành phố ở Ý , gồm hơn 60 căn hộ được ‘trang điểm’ bởi 150 cây xanh thay đổi màu sắc theo muà

18/01/2022

Giật mình bước vào tiệm salon ở Tuy Hoà, Phú Yên, hớt tóc bằng cách phun lửa

17/01/2022

Bùng bổ buôn bán cây cần sa chợ đen ở miền Nam California

17/01/2022

Dinh thự độc đáo ở Beverly Hills, Nam Cali biểu tượng nhà hiện đại nhất thế giới, được sinh viên kiến trúc Mỹ thiết kế năm 1963

17/01/2022

Vào căn phòng bí mật trong dinh thự có 99 cửa sổ của ông chủ là 1 trong 4 người giàu nhất Sài Gòn năm xưa

17/01/2022

Bất ngờ làng Hoa Đà Lạt 2022 nằm ở Ngoại Ô Sài Gòn Nhị Bình Hốc Môn

17/01/2022

Tham quan bên trong những toà nhà kiến trúc độc lạ 1 không 2 ở Dubai

17/01/2022

Bên trong sân chơi của giới nhà giàu thế giới tại nước Monaco, phía tây Châu Âu

17/01/2022

Anh thợ mộc ở Việt Nam tạo chiếc xe Rolls Royce 2022 bằng gỗ, có đuôi thuyền cho 2 đứa con lái trong xóm

17/01/2022

Youtuber từ Pháp bay sang Mỹ làm phóng sự cuộc sống của những người nghèo nhất

17/01/2022

Người dân ở Cali thu nhập thấp có thể nhận được tiền trợ tiền thuê nhà quá hạn lên đến $80,000

17/01/2022

Hài Tết 2022 Trấn Thành HẺM CỤT

17/01/2022

Youtuber Mỹ du lịch Pakistan lần đầu đi hớt tóc và làm móng tay, chân tại tiệm salon 5 sao, giá tổng cộng $100 USD

17/01/2022

Leave a Reply