“Job Mới” của Nguyễn Tấn Dũng

Cali Today News – Trong Đại Hội đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 12 – từ ngày 20 đến 28 tháng Giêng 2016, tại Trung Tâm Hội Nghị Mỹ Đình Hà Nội- ông Nguyễn Tấn Dũng xin thôi, không tái ứng cử vào Ban Chấp Hành Trung Ương thêm một lần nữa, và được chấp nhận.

Việc ông rút lui vào cuối tháng Giêng, để không còn là thành phần đầu não của đảng Việt Cộng nữa, có liên quan gì đến việc Trung Cộng, đầu tháng Hai, đưa hoả tiễn phòng không HQ 9 vào đảo Phú Lâm -thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam- hay không?
Hệ thống hoả tiễn này được đưa đến đảo Phú Lâm sau ngày mùng 3 tháng Hai 2016; trước đó hình do vệ tinh chụp cho thấy bãi biển còn trống không.
Hoả tiễn phòng không có tầm bắn 200 cây số -đủ để bắn hạ bất cứ loại máy bay nào, dù bay thật cao hay thật thấp, kể cả trực thăng.
Ngoài những dàn hoả tiễn phòng không, Trung Cộng còn đưa vào đảo Quang Hoà, cũng thuộc quần đảo Hoàng Sa nhiều trực thăng, để thiết lập một khả năng trực thăng vận giữa các hải đảo họ thổi cát dựng lên.
Hoả tiễn phòng không HQ 9 và trực thăng Trung Cộng
Dù những nỗ lực quân sự hoá Biển Đông của Trung Cộng không tạo phẫn nộ khiến ông Dũng xin rút chân ra khỏi đảng Cộng Sản, để thôi không đồng loã vào tội bán nước nữa; thì việc làm của Tập Cận Bình cũng vẫn đòi hỏi tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phải đối phó.
Ông “mời” ông Dũng qua Mỹ gặp ông tại khu nghỉ mát Sunnylands, California, và quan trọng hoá buổi gặp đó thành một cuộc họp thượng đỉnh Liên Minh Đông Nam Á được tổ chức vào ngày thứ Hai 2/15/2016, với sự tham dự của 10 quốc gia thành viên khối ASEAN.
Khai mạc hội nghị, Obama nói với 10 vị nguyên thủ quốc gia Đông Nam Á, “Cuộc họp lần này nói lên những cam kết của riêng tôi, cũng như những cam kết của Hoa Kỳ về vai trò hùng mạnh và lâu dài của Hoa Kỳ -như một thành viên của tổ chức Liên Phòng Đông Nam Á.”
Trong ngày thứ nhất, Hội Nghị Sunnylands thảo luận về những vấn đề kinh tế, và tiến triển của chương trình TPP (Trans-Pacific Partnership), với sự tham dự của 4 thành viên ASEAN: Việt Nam, Tân Gia Ba, Brunei, và Mã Lai.
Vấn đề Biển Đông được thảo luận trong ngày thứ nhì của buổi họp -thứ Ba 2/16/2016; trước đó, Obama gặp riêng Nguyễn Tấn Dũng. Trong buổi họp chung với các thành viên khác của ASEAN, ông Dũng cho biết, Việt Nam rất quan ngại trước tình hình biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp, đe dọa hòa bình, tự do hàng hải, và hàng không.
Ông quy trách -nhưng không nêu đích danh Trung Cộng- về những hành động đơn phương bồi đắp các đảo chiếm đóng trái phép, kể cả việc tăng cường quân sự.
Obama đón tiếp Nguyễn Tấn Dũng
Ông Dũng đề nghị Hoa Kỳ có tiếng nói mạnh mẽ và có hành động thiết thực hơn, hiệu quả hơn để chấm dứt mọi hoạt động đang làm thay đổi Biển Đông, và lập tức đòi chấm dứt việc quân sự hóa những hải đảo trên Biển Đông.
Kẻ tung, người hứng, Dũng đề nghị, Obama chấp nhận, rồi nói Hoa Kỳ cũng lo ngại về tình hình Biển Đông căng thẳng, và ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực ngoại giao và tiến trình pháp lý nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông.
Ông chủ trương ASEAN đứng trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là cơ sở Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và DOC (Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea- bản tuyên ngôn về cách hành xử của những quốc gia Biển Đông) để giải quyết tình hình rối loạn hiện nay.
Giáo sư Kevin G. Nealer -một chuyên gia về Trung Quốc của tổ chức Scowcroft Group có trụ sở tại Washington- cho rằng: “Những nỗ lực thúc đẩy quan hệ với ASEAN của Mỹ đã được đáp lại bằng thiện cảm và tín nhiệm của các nước trong khu vực. Trên căn bản đó, Mỹ có thể sẽ hành động mạnh hơn nữa để hỗ trợ ASEAN.”
Job mới của Dũng, và nụ cười đắc chí của Obama
Hôm thứ Tư 2/17, ngay sau buổi họp thượng đỉnh Sunnylands, ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị tuyên bố, “Một vài cơ quan truyền thông Tây Phương đang tung tin vịt; họ thổi phồng việc Trung Quốc võ trang phòng thủ các hải đảo của mình -việc làm phù hợp với luật lệ quốc tế.”
Ông ngoại trưởng Tàu còn nói nhiều quốc gia trên Biển Đông cũng võ trang những hòn đảo họ chiếm, “và đã như vậy, tại sao lại bắt Trung Quốc đơn phương không võ trang tự vệ?”
Đô đốc Harry B. Harris Jr., tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ nói việc Trung Cộng đặt hoả tiễn phòng không trên các hải đảo Biển Đông không làm ông ngạc nhiên, mặc dù Tập Cận Bình đã cam kết không quân sự hoá Biển Đông.
Lên tiếng trong một buổi họp tại Tokyo, Harris nói, “Chúng tôi sẽ tiếp tục hải hành trên Biển Đông, dù những cuộc hải hành đó có phức tạp hơn.”
Thái độ chiến thuật “sẵn sàng nhập cuộc” của Harris, bên cạnh những chuẩn bị chiến lược, kinh tế, và dư luận của Obama, khiến Trung Cộng nhợn, và đề nghị xuống thang quân sự trên Biển Đông. Ngoại trưởng Vương Nghị nói với ngoại trưởng Úc Julie Bishop -đang có mặt tại Bắc Kinh- là “Trung Quốc sẵn sàng tự giải giới, nếu các quốc gia ASEAN cũng tự giải giới các hải đảo của họ trên Biển Đông.
Ông nói, “Việc giải giới Biển Đông tạo thuận lợi cho toàn thể những nước liên hệ, và cũng phù hợp với quyết định của Hội Nghị Thượng Đỉnh Sunnylands.”
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop và Vương Nghị
Bà Bishop lập lại lập trường của Úc là Úc không bênh vực bên nào trong cuộc tranh chấp lãnh hải Biển Đông, mà -cũng như Mỹ- chỉ đòi hỏi một hải lộ tự do và một vùng Đông Nam Á hoà bình.
Bà Bishop đang có mặt tại Bắc Kinh để thảo luận về khả năng Trung Cộng áp lực với Bắc Hàn, buộc nước này trở lại bàn hội nghị 6 nước thảo luận việc Bắc Hàn ngưng sản xuất võ khí nguyên tử.
Trở lại với cái job mới của Nguyễn Tấn Dũng -trong vai trò quân cờ Mỹ trên bàn cờ Biển Đông; thái độ chăm sóc, biệt đãi của Obama đối với ông, 2 cuộc họp riêng giữa 2 người chỉ trong 2 ngày 15 và 16 tháng Hai, và lời hứa hẹn của Obama là ông sẽ sang thăm Việt Nam vào tháng 5 năm nay, cho thấy rõ sợi dây móc nói giữa CIA và Dũng.
Câu đoán mò này dựa trên thành tích CIA đã từng mua tướng lãnh Việt Nam để đảo chánh, giết tổng thống Ngô Đình Diệm. Xin đoán thêm một nấc nữa về thời gian 3 tháng chờ Obama, Dũng vẫn sẽ “mạnh giỏi”, không bị phe thân Trung Cộng đảo chánh hay ám sát, vì CIA cũng đã mua nhiều nhân vật then chốt có quân lực trong tay.
Đáng lẽ xuống “xề” hát 6 câu vọng cổ than thở kiếp nhược tiểu của Việt Nam, tác giả bài báo nhỏ này xin ca tụng Dũng “biết kén chúa để thờ”: thà chịu ảnh hưởng của Mỹ, chứ không cúi đầu trong kiếp chư hầu thiên triều Trung Cộng.
Nguyễn đạt Thịnh

Leave a Reply