Kế hoạch rút lui khôn ngoan khỏi kinh doanh của Trump

Trong cuộc họp báo chính thức lần đầu với tư cách Tổng thống Mỹ đắc cử hôm qua, ông Donald Trump đã đề ra một loạt kế hoạch để tách bản thân ra khỏi hoạt động kinh doanh, nhưng không có nghĩa ông chấp nhận từ bỏ bất kỳ lợi ích kinh tế nào đang có.

Lòng tin

Trump đặt lòng tin giao quyền kiểm soát các khoản đầu tư và cổ phần của mình cho hai con trai lớn quản lý là Don Jr. và Eric. “Tôi hy vọng sau tám năm, tôi có thể quay lại và nói các con đã làm tốt”, tổng thống tân cử phát biểu. “Nếu trường hợp chúng làm việc tệ hại, tôi sẽ nói anh đã bị sa thải.”

Khác với các đời tổng thống trước, Trump không muốn tạo lòng tin cho công chúng bằng cách giao hẳn tài sản của mình cho một đơn vị quản lý độc lập và không cần quan tâm đơn vị nó sẽ làm gì. Nhiều tổng thống cũ làm vậy vì các luật sư về đạo đức cho rằng giải pháp này sẽ tách được động cơ mang tính vụ lợi cá nhân của tổng thống khỏi các quyết định mà ông ban hành thay mặt cho chính phủ.

Hoạt động kinh doanh

ke-hoach-rut-lui-khon-ngoan-khoi-kinh-doanh-cua-trump

Ông Donald Trump sẽ giữ nguyên cổ phần của mình và giao quyền điều hành Trump Organization cho hai con trai lớn.

Trump sẽ từ chức chủ tịch của Trump Organization – tập đoàn đang sở hữu các khách sạn, sân golf và nhiều bất động sản… Hai con trai lớn Don Jr. và Eric của ông sẽ nắm quyền điều hành tập đoàn này. Tuy nhiên, Trump sẽ không bán bất kỳ cổ phần nào của mình trong Trump Organization. Do đó, bất kỳ quyết định nào của các con, hay thậm chí của chính phủ liên bang, cuối cùng cũng sẽ giúp tài sản của Trump tăng lên.

Những gì Trump sẽ biết

Trong khi làm tổng thống, ông Donald Trump vẫn nhận báo cáo tổng thể về tình hình hoạt động của Trump Organization. Tuy nhiên, ông sẽ không tiếp nhận các báo cáo riêng lẻ của các công ty con hay các thương vụ trừ khi nó có vấn đề và được đưa lên báo chí. Trump cũng hứa sẽ không can thiệp đến các quyết định kinh doanh của con trai mình. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, không có cách nào để biết thật sự tân tổng thống có trò chuyện gì với con về những hợp đồng mới hay không.

Giao dịch mới

Trump Organization không tham gia vào các giao dịch mới ở nước ngoài trong thời gian ông Trump làm tổng thống. Tập đoàn này sẽ chỉ tiến hành các giao dịch ngay tại Mỹ và phải có sự chấp thuận bằng văn bản của các cố vấn đạo đức.

Lợi nhuận các khách sạn

Trump sẽ đóng góp toàn bộ lợi nhuận thu được vào kho bạc Mỹ từ khoản thanh toán của chính phủ các nước khi dùng khách sạn trong hệ thống của ông. Tất nhiên, ông sẽ không từ bỏ quyền sở hữu các khách sạn của mình. Theo một số luật sư về đạo đức, điều này có thể khiến Trump vi phạm một điều khoản trong Hiếp pháp Mỹ là không cho phép người giữ chức vụ công trong chính quyền liên bang nhận “quà cáp, thù lao hay chức vụ” từ một công ty nước ngoài.

Ngoài các tuyên bố này, ông Donald Trump cũng cho biết sẽ yêu cầu Trump Organization thuê một cố vấn đạo đức cho tập đoàn để xem xét bất kỳ quyết định nào có thể gây xung đột lợi ích trong thời gian ông làm tổng thống. Tuy nhiên, tiếp tục giữ lập trường từ khi còn tranh cử, Trump sẽ không công khai các khoản nộp thuế của mình vì điều đó sẽ tiết lộ quá nhiều chi tiết về tình hình kinh doanh, các lợi ích, các khoản nợ và đầu tư nước ngoài của ông.

Viễn Thông (theo CNN

Leave a Reply