Kẻ nổ súng tại nhà thờ South Carolina ngày 17 tháng 6, 2015 bị án tử hình

CHARLESTON – Bị cáo Dylan Roof đã bị kết án tử hình vào hôm thứ Ba, vì tội sát hại 9 giáo dân người da đen trong một buổi học Kinh Thánh, với động cơ giết người mang tính kỳ thị chủng tộc. Đây là bị cáo đầu tiên tại Hoa Kỳ đối mặt án tử hình vì tội thù ghét. Bồi thẩm đoàn đã tranh luận khoảng 3 giờ, trước khi đưa ra bản án kết thúc phiên tòa mà trong đó bị cáo Roof không hề có thái độ ăn năn hay muốn duy trì cuộc sống của mình.

Ngay khi phiên tòa khai mạc, bị cáo Roof đã nói trực tiếp với bồi thẩm đoàn rằng, hắn không bị tâm thần, và Roof cũng chưa bao giờ yêu cầu bồi thẩm đoàn khoan hồng. Trong phiên tòa tuyên án, Roof đã vất bỏ cơ hội cuối cùng để xin giữ mạng sống, khi nói với bồi thẩm đoàn rằng: “Tôi vẫn cảm thấy rằng tôi cần phải làm việc đó.” Khi bản án được đọc lên, Roof đứng yên và tỏ ra không có cảm xúc. Anh ta sẽ bị chính thức tuyên án vào thứ Tư.

Khi bị FBI bắt vào 1 ngày sau vụ thảm sát ngày 17 tháng 6, 2015, Roof nói rằng anh ta muốn vụ nổ súng sẽ mở đầu cho một cuộc chiến chủng tộc. Tuy nhiên, vụ thảm sát đã đem lại sự đoàn kết trái ngược với mong muốn của Roof, khi tiểu bang South Carolina lần đầu tiên trong 50 năm đã tháo bỏ lá cờ Liên quân miền Nam khỏi tòa nhà quốc hội, và nhiều tiểu bang khác cũng hạ các lá cờ và tượng đài của Liên quân miền Nam thời nội chiến Hoa Kỳ.

Vào ngày 17 tháng 6, 2015, Roof đã nổ súng bắn vào nhóm 12 người da đen đang học Kinh Thánh tại nhà thờ Emanuel AME, nhà thờ của người da đen cổ xưa nhất tại miền nam Hoa Kỳ. Chỉ 3 người sống sót sau vụ tấn công. Roof không giải thích hành động của anh ta, chỉ nói rằng “bất kỳ ai ghét một điều gì đó đều có lý do cho ý nghĩ này.” Vào tháng trước, bồi thẩm đoàn đã kết tội Roof đối với 33 cáo trạng liên bang mà kẻ này bị truy tố, bao gồm cả tội thù ghét.

Leave a Reply