Kênh Truyền Hình K+ có thể lại độc quyền phát Ngoại hạng Anh

Đúng như lo lắng của các đài, K+ đang tiến hành các bước thương lượng giá với IMG để có bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh (EPL).

 

K+ có thể lại độc quyền phát Ngoại hạng Anh

Nhiều đài truyền hình Việt Nam muốn độc quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh.

Thông tin này được chính phía K+ xác nhận trên báo chí. ông Cao Văn Liết, Tổng giám đốc VSTV (K+) khẳng định: “Chúng tôi đang trong quá trình thương lượng với IMG nhưng chưa mua được bản quyền truyền hình EPL”.

Trước đó, để dễ bán và mang tới nhiều lựa chọn cho các nhà đài Việt Nam, IMG chia EPL 2013-2016 thành ba gói gồm gói độc quyền ngày chủ nhật có giá 18 triệu USD, gói trận đấu sớm và hay nhất thứ bảy giá 15 triệu USD, gói thứ 3 cho các trận đấu còn lại có giá 4,5 triệu USD. Tổng số tiền bản quyền IMG muốn thu về tối thiểu là 37,5 triệu USD.

Trước tình hình này, hầu hết nhà đài đều chưa đưa quyết định cụ thể nào. Trong khi đó, ngay lập tức Bộ Thông tin – Truyền thông đã có công văn gửi các đài lớn như VTV, VTC nói rõ: “Để đảm bảo hài hòa lợi ích của các đơn vị hoạt động truyền hình và lợi ích của người xem, tránh để các công ty nước ngoài lợi dụng, tăng giá bản quyền bất hợp lý, gây lãng phí nguồn lực xã hội và gây thiệt hại cho khán giả truyền hình do sự cạnh tranh giữa các đơn vị truyền hình Việt Nam, Bộ Thông tin – Truyền thông đồng ý với đề xuất của VTV về việc giao VTV là đầu mối đàm phán mua bản quyền truyền hình EPL 2013-2016”.

Ngày 24/1, đến Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam cũng có công văn gửi 4 đài truyền hình VTV, VTC, HTV TP HCM, HTV Hà Nội và các đơn vị kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền với nội dung cần phải hợp tác chặt chẽ trong vấn đề mua bản quyền Ngoại hạng Anh. Nội dung công văn này ghi rõ: “Tất cả đơn vị có nhu cầu cùng mua, cùng chia sẻ bản quyền giải Ngoại hạng Anh, đảm bảo hài hoà lợi ích các bên, không gây thiệt hại cho từng đơn vị nói riêng và cả hệ thống truyền hình trả tiền nói chung”.

Tuy nhiên, đã có những diễn biến thay đổi, khi IMG ra điều kiện mới: các đài phải trả lời về việc mua gói nào, giá bao nhiêu với họ trước ngày 6/2. Đây chính là động thái thăm dò phản ứng của các nhà đài Việt Nam. Ngay sau đó, VTV cùng các đài thành lập Ban điều hành đàm phán mua bản quyền EPL với quan điểm rõ ràng: “Không mua EPL bằng mọi giá”. Do vậy, thông tin K+ tiết lộ mới đây thực sự gây sốc.

Theo phát biểu của đại diện K+, họ không được mời tham gia vào ban điều hành đàm phán mua bản quyền EPL 2013-2016 của VTV và các đài nên K+ có thể đàm phán với IMG về việc mua gói bản quyền này.

K+ xác nhận thông tin đang thương lượng với đối tác, trong khi phía Hiệp hội truyền hình trả tiền và các đài đều cho biết không hề biết thông tin này. Ông Lê Đình Cường, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam cho biết không hề biết chuyện K+ đang “đánh quả lẻ”. Trong khi đó, Phó giám đốc VTC Vũ Quang Huy cho biết cũng mới chỉ nghe thông tin K+ đang đàm phán mua EPL qua báo chí. Ông Nguyễn Thành Lương – Phó tổng giám đốc VTV cũng cho biết chưa biết gì về chuyện K+ đang thương lượng với đối tác.

K+ đầu tư rất mạnh cho cơ sở vật chất để có thể phát sóng lâu dài EPL. Một loạt động thái bán gói K+, K+NS cho các đơn vị cung cấp dịch vụ mới đây cho thấy K+ không dễ từ bỏ ưu thế này của mình. Với lợi thế là đơn vị liên doanh (phần vốn nước ngoài 49% thuộc về kênh Pháp Canal Plus), có thể nói K+ đủ tiềm lực để mua bản quyền với giá mà không có đài trong nước nào chạy đua được. Vì thế mà nhiều người dự đoán, K+ sẽ lại “phớt lờ” chỉ đạo của Bộ Thông tin – Truyền thông cũng như Hiệp hội truyền hình trả tiền, không quan tâm tới quyền lợi của các đài, để chạy theo tham vọng “độc quyền” lâu dài của mình.

Theo Vnexpress

Leave a Reply