Kevin Khoa, từ ca sĩ đến tiến sĩ luật

FULLERTON, California (NV) – Nhắc đến Kevin Khoa, mọi người lại nhớ đến các tình khúc từng gắn liền đến tên tuổi của anh như “Bản Tình Ca Mùa Đông” hay “Một Đời Vẫn Nhớ.”
YourChannel: Wrong Shortcode

Không chỉ là một ca sĩ chuyên nghiệp, Kevin Khoa còn được biết là người có chí, chịu khó học hành, khi mà mới đây, anh vừa tốt nghiệp tiến sĩ luật (Juris Doctor) tại trường đại học luật Western State College of Law, Fullerton, hôm 28 Tháng Năm.

Anh cho nhật báo Người Việt biết, năm 1997, sau khi tốt nghiệp đại học USC, ngành học về bệnh của người cao niên (gerontology), Kevin Khoa dạy học tại trường Gardena Adult School, thuộc Học Khu Los Angeles. Song song với việc đi dạy, anh luôn ấp ủ niềm đam mê ca hát của mình.

Anh cho biết thích hát từ nhỏ. Từ hồi còn học mẫu giáo, anh đã là cây văn nghệ của lớp. Đến khi lên đại học, anh tham gia hoạt động trong các chương trình văn nghệ của trường để thoả mãn niềm đam mê của mình.

Kevin Khoa (giữa) trong ngày lễ tốt nghiệp. (Hình: Kevin Khoa cung cấp)

Cái duyên ca hát đến với Kevin Khoa khi, trong một dịp tình cờ, người dì của anh, ca sĩ Hạ Vân, đề nghị anh thu âm chung một CD cho trung tâm Diễm Xưa. Từ đây, anh chính thức bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp và bắt đầu hợp tác với trung tâm Tình Music.

Trong suốt 10 năm, Kevin Khoa vẫn giữ thời khoá biểu đi dạy học trong tuần và đi diễn cuối tuần. Có những hôm cuối tuần đi hát ở nước ngoài, trở về nhà là lại bắt đầu một ngày mới đi dạy, có những lúc đuối sức vì không kịp nghỉ ngơi hay cổ họng của anh bị đau rát do vừa phải hát vừa phải đứng lớp, nhưng anh chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ bỏ nghề hát, bởi vì “hát đã là niềm đam mê của mình rồi, mình sẽ hát cho đến khi nào không còn ai muốn nghe mình hát nữa thì thôi.”

Năm 2010, anh quyết định ngưng công việc dạy học của mình và bắt đầu trở lại trường đại học. Anh chon ngành luật, vì theo anh, học luật là cách để anh bồi dưỡng kiến thức cũng như có thể giúp đỡ người thân và cộng đồng, và hỗ trợ cho việc ca hát, bởi vì “nghề nào cũng cần phải có hiểu biết về luật pháp.”

Kevin Khoa cho biết việc nộp đơn vào trường luật mất thời gian khoảng một năm. Ngoài ra, có được thư giới thiệu (letter of recommendation) là rất quan trọng ngoài điểm GPA và bài luận nộp cho trường.

Anh chia sẻ: “Để có được thư giới thiệu có giá trị, bản thân sinh viên phải có nỗ lực đóng góp cho cộng đồng, thể hiện bản thân qua các công việc tình nguyện cũng như tạo dựng các mối quan hệ tốt trong cộng đồng.”

Ca sĩ Kevin Khoa (Hình: Kevin Khoa cung cấp).

Năm 2011, anh được trường đại học luật Western State College of Law ở Fullerton nhận, bắt đầu chương trình kéo dài bốn năm.

Trong suốt thời gian đi học, Kevin Khoa cũng tham gia nhiều hoạt động sinh viên trong trường như làm phó chủ tịch Hội Sinh Viên Luật và là chủ bút nguyệt san “The Precedent” của trường. Anh còn được nhận phần thưởng “Maryann Jones Academic and Leadership Award” nhờ thành tích học tập và khả năng lãnh đạo, và chứng chỉ Luật Kinh Doanh Thương Mại trong trường. Ngoài ra, Kevin Khoa còn tham gia tình nguyện cho chương trình “Legal Aid Society of Orange County,” giúp đỡ những người có thu nhập thấp giải quyết những thắc mắc và vấn đề về luật pháp.

Bảo đảm việc học, việc tham gia các hoạt động trong trường, và hoạt động cộng đồng, song song với việc đi hát là điều rất khó khi cả ba đều đòi hỏi công sức, thời gian và sức khoẻ. Nhưng với Kevin Khoa, anh vẫn cố gắng hết mình để hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

“Tôi không để chuyện học ảnh hưởng đến chuyện hát cũng như chuyện hát ảnh hưởng đến việc học của mình,” anh tâm sự.

Theo anh, “việc sắp xếp thời gian hợp lý và tìm ra cách học phù hợp với mình là chìa khoá để giải quyết vấn đề cân bằng giữa việc đi học và việc đi hát.”

“Ngoài ra, sự đam mê là điều rất quan trọng bởi vì chỉ có đam mê và kiên trì mới khiến người ta có thể vượt qua được những khó khăn và thử thách,” Kevin Khoa kể tiểp.

Kevin Khoa (áo trắng) trong vòng tay của khán giả hâm mộ. (Hình: Kevin Khoa cung cấp)

Kevin Khoa kể, có những lúc anh gặp phải áp lực bài vở rất lớn, nhưng khi đứng trên sân khấu, được hát cho người hâm mộ, anh lại tìm thấy cảm giác bình yên, cảm giác được là chính mình sống trọn với niềm vui ca hát.

“Những lúc đó tôi lại quên đi gánh nặng đời sống trên đôi vai của mình, tôi cảm thấy thoải mái khi bày tỏ tấm lòng của mình với khán giả khi được hoà nhập, mang niềm vui đến cho mọi người. Và tôi lại sẵn sàng cho thử thách trước mắt,” anh tâm sự.

Để bảo đảm việc học của mình, theo Kevin Khoa, khi đi học, việc nghe giảng và ghi chép là rất cần thiết, mà ghi chép phải thật hợp lý, phải đúng trọng tâm của bài học và có thể dùng để học cho kỳ thi cuối khóa.

Anh cho biết việc dành thời gian trao đổi kiến thức với giáo sư ở trong lớp cũng như có một nhóm bạn có thể sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm học tập, trao đổi lẫn nhau trong việc học, là điều rất có ích và cần thiết.

Sau bốn năm miệt mài, Kevin Khoa đã đạt được ước mơ của mình.

Trước mắt, anh đang cố gắng ôn luyện để có thể vượt qua kỳ lấy bằng hành nghề ở California. Ngoài ra, anh vẫn tiếp tục đem tiếng hát của mình đến với khán giả. Trong tương lai, anh mong muốn mở một văn phòng luật của riêng mình để phục vụ và giải quyết các vấn đề luật pháp cho cộng đồng.

Từ một ca sĩ có được chỗ đứng nhất định trong lòng khan giả, cho đến khi đã trở thành luật sư, Kevin Khoa vẫn luôn không ngừng cố gang trong cuộc sống, vì theo anh quan niệm, “sống là không ngừng phấn đấu, và sống là không bao giờ tiếc nuối.”

Leave a Reply