Khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông 2014 tại Sochi, Nga

Thế Vận Hội Mùa Đông tổ chức lần đầu tiên ở Nga làm lễ khai mạc lúc 8 giờ tối Thứ Sáu 7 tháng 12, tức là 8 giờ sáng giờ California, trước 40,000 người tại vận động trường thế vận Fisht ở thành phố Sochi.

[youtube_wpress search=”1″] [youtube_wpress username=”Sochi2014″ nb_display=”3″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Sochi olympics 2014″ resultsPerPage=”5″ paginationBelow=”false” theme=”phim”]

Dân chúng phất quốc kỳ Nga trong buỗi lễ chào cờ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông ở Sochi. (Hình: AP/Wong Maye-E)

 

Kịch bản lễ khai mạc phản ánh những nội dung mà Tổng Thống Vladimir Putin muốn trình bày với thế giới, đó là một nước Nga có lịch sử phong phú nhưng phức tạp đang vươn dậy sau hai thập niên nhiều khó khăn, để trở lại vai trò cường quốc và tổ chức Thế Vận Hội này là một thể hiện.

Buổi lễ khởi dầu với bảng mẫu tự Nga được chiếu trên sân trong khi một thiếu nữ nói về những danh tài và thành tựu của đất nước Nga mà cả thế giới đề biết đến, từ nhạc sĩ Tchaikovsky, họa sĩ Chagall, văn hào Tolstoy, nhà thơ Pushkin đến vệ tinh nhân tạo Sputnik và trạm không gian đầu tiên.
Click Allow To Watch NBC

[youtube_wpress search=”1″]


Phái đoàn thế vận Hy Lạp theo truyền thống dẫn đầu cuộc diễn hành vào sân vận động. Các đoàn đại biểu quốc gia khác đi tiếp sau theo thứ tự A, B, C. Đón Đúc mac85ao1 màu cầu vồng được xem là có ý phản đối sự kỳ thị đồng tính ở Nga. 3,000 vận động viên tham dự 98 cuộc tranh tài là con số lớn nhất ở các thế vận hội mùa đông từ trước đến nay.

Thực trạng nhân quyền ở Nga, đặc biệt đạo luật kỳ thị người đồng tính, là đề tài đưa đến những sự phản đối, biểu hiện bằng sự kiện hầu hết các nhà lãnh đạo Tây Phương không đến Sochi tham dự.

Tổng Thống Putin ngồi trên khán đài cạnh Chủ Tịch Ủy Hội Thế Vận Quốc Tế Thomas Bach. Trong hàng các nguyên thủ quốc gia có Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Cũng có trục trặc kỹ thuật ở lễ chào cờ khi một trong 5 ngôi sao tuyết không mở ra và kết quả là thiếu vòng màu trắng trong 5 vòng tròn 5 màu của cờ thế vận hội.

Khán giả truyền hình ở Hoa Kỳ không được xem trực tiếp lễ khai mạc nhưng truyền hình NBC sẽ phát lại đầy đủ vào lúc 7.30 giờ tối nay. (HC)

Leave a Reply