Khám phá 17 mẫu xe hơi đẹp và kỳ lạ nhất từng được thiết kế

Các mẫu xe này đang được triển lãm tại viện bảo tàng nghệ thuật cao cấp Atlanta với chủ đề: “Dream Cars: Innovative Design, Visionary Ideas” từ ngày 21/5 cho tới tháng 9.

Viện bảo tàng tại Atlanta sẽ mở cửa triển lãm trưng bày các thiết kế xe hơi ấn tượng và sáng tạo nhất thế giới trong thế kỷ trước bắt đầu từ ngày mai, 21/5/2014 cho tới hết 7/9. Với chủ đề “Innovative Design, Visionary Ideas”, triển lãm sẽ bao gồm 17 mẫu concept xe hơi đến tới từ các quốc gia tân tiến tại châu Âu và châu Mỹ.
Mẫu xe Stout Scarab 1936 của kỹ sư William Stout.

Các mẫu xe concept cho phép các nhà thiết kế và nhà sản xuất đầu tư các kỹ thuật và công nghệ mới cũng như mở đường để khai phá những khả năng trong tương lai. Chính các mẫu concept đã giúp ngành công nghiệp xe hơi thế giới thay đổi và những mẫu xe chúng ta có ngày nay cũng thừa hưởng một phần nào đó từ ý tưởng, thiết kế và công nghệ của những mẫu xe concept trong quá khứ.


Mẫu xe 3 bánh “quả trứng điện” L’OEuf électrique (1942) được thiết kế và chế tạo bởi kỹ sư Paul Arzens trong thế chiến thứ 2. Nó có thể chạy 100 km cho mỗi lần sạc điện.

Các vị khách tham quan triển lãm sẽ có cơ hội được quan sát tận mắt các mẫu xe cực hiếm cùng với những bản phác thảo gốc, đăng ký sáng chế liên quan và các mô hình theo nhiều tỉ lệ khác nhau. Mặc dù triển lãm chỉ tái hiện một phần nhỏ trong số rất nhiều mẫu concept kể từ thế kỷ trước nhưng các thiết kế của chúng vẫn khiến người ta phải chú ý vì chúng nổi bật và “không đụng hàng”.

Norman Timbs Special (1947) – mẫu xe đua không cửa của hãng Timbs.


GM Firebird I XP-21 (1953) do hai kỹ sư Harley J. Earl và Robert F. Bob MacLean thiết kế giống như một chiếc phi cơ đạt vận tốc lên tới 300 km/h.


Chiếc Chrysler Ghia Streamline X “Gilda” (1955) ban đầu được trang bị động cơ tua bin khí, nhưng cuối cùng nó chỉ được lắp một động cơ thông thường.


Chiếc 512 S Modulo (1970) do Paolo Martin thuộc xưởng thiết kế Pininfarina thiết kế cho Ferrari. Điều đặc biệt là chiếc xe này không thể rẽ do bánh xe trước đã bị chắn hết!

Chiếc Lancia (Bertone) Stratos HF Zero (1970) do cha đẻ của Lamborghini Miura và Countach – Marcello Gandini thiết kế hoàn toàn không có cửa ra vào. Tài xế sẽ phải leo qua kính chắn gió.

Bugatti Type 57S Compétition Coupé (1935) được thiết kế bởi Jean Bugatti.


Mẫu xe Ford Speedster (1932) với ghế thấp và thân dài là sản phẩm trí tuệ của Edsel Ford, con trai của người sáng lập Henry Ford và nhà thiết kế Eugene Gregorie.


Chiếc BMW GINA Light Visonary Model (2001) được thiết kế bởi Chris Bangle với lớp sơn xe được làm từ chất liệu co giãn.

Mẫu concept của Porsche 918 Spyder được công bố tại triển lãm Geneva Motor Show 2010 và nó là hình mẫu của các siêu xe Porsche hybrid hiện đại ngày nay.


Chiếc Voisin C-25 Aerodyne (1934) được so sánh với một quán bar kiểu pháp Pháp với động cơ 100 mã lực.

Mẫu concept Tasco (1948) của Gordon Buehrig, một cựu sinh viên thiết kế từng làm việc cho Duesenberg.

GM Le Sabre phiển bản 1951 là chiếc xe đầu tiên có vây mang kiểu dáng thể thao v kính chắn gió bao quanh đã trở thành quy chuẩn thiết kế của xe hơi Mỹ trong những năm sau này.

Các đường cong trên Chrysler Thunderbolt (1941) đã được lấy cảm hứng từ xe lửa khí động lực.

Chiếc Buick Centurion 1956 đã có camera hành trình trước cả vài thập kỷ trước khi chúng xuất hiện trong xe của người tiêu dùng.

Cadillac Cyclone (1959) có thể tự lái bằng cách sử dụng một bộ cảm ứng hướng dẫn cùng một đoạn dây dò đường.

(Theo Wired)

Leave a Reply