Khánh Ly: ‘Tôi hạnh phúc được gặp lại Trịnh Công Sơn trên sân khấu quê nhà’

Sau nhiều lần chuẩn bị rồi bị thay đổi vào giờ cuối, cuối cùng danh ca Khánh Ly cũng sẽ về nước và có đêm diễn tại Hà Nội với chủ để “Live concert Khánh Ly” vào đêm 9.5 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Khánh Ly + Trịnh Công Sơn” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” autoplay=”true”]

Có lẽ khi nhắc đến cái tên Khánh Ly, những khán giả mộ điệu âm nhạc sẽ nhớ ngay đến sự nghiệp âm nhạc dài, rộng và bao hàm biết bao nhiều tình cảm của người nghe nhạc qua nhiều thế hệ, gắn liền với rất nhiều những bài hát Việt Nam bất hủ đã đi vào lòng người.
Nhưng “điểm nối” âm nhạc đó cũng bị cắt quãng theo thời cuộc, sau nhiều thập kỷ bôn ba và hoạt động nghệ thuật tại hải ngoại, cuối cùng Khánh Ly đã chính thức có một đêm nhạc đầu tiên phục vụ khán giả quê nhà cái tuổi lục tuần.

“Live concert Khánh Ly” diễn ra một đêm duy nhất 9.5.2014 tại Hà Nội
Theo thông tin mới nhận được trong sáng nay (10.4), đơn vị tổ chức đêm nhạc Live concert Khánh Ly, phòng trà Đồng Dao đã chính thức được các cơ quan Quản lý Văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã đồng ý để nữ danh ca Khánh Ly được tổ chức 1 đêm nhạc duy nhất vào ngày 9.5.2014 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Chia sẻ về tin vui này, nữ ca sĩ Khánh Ly nói: “Tôi là người đã sống qua hai thế kỷ, là kẻ kể chuyện rong trong suốt hơn 50 năm. Tôi đã kể cho các bạn nghe về tình yêu đôi lứa, tình bằng hữu, tình quê hương. Các bạn đến với tôi ngày hôm nay không phải tôi đẹp hơn như tuổi hai mươi, cũng không phải vì giọng hát tôi còn như thuở thanh xuân, mà vì những năm tháng cách xa, tôi đã trở thành kỷ niệm. Tôi sẽ rất hạnh phúc được gặp lại nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong những khoảnh khắc quý giá trên sân khấu quê nhà”.
Ca sĩ Khánh Ly với tình khúc Trịnh Công Sơn trở thành huyền thoại năm tháng
Bên cạnh những bài hát hay nhất của mình, chắc chắn bất cứ ai yêu mến giọng ca Khánh Ly sẽ được nghe lại những nhạc phẩm bất hủ của cố nhạc sĩ Trinh Công Sơn. Live concert Khánh Ly còn có những khách mời đặc biệt như danh ca Tuấn Ngọc, Thái Châu, ca sĩ Quang Thành, ca sĩ Hà Anh Tuấn và sự xuất hiện của những người bạn thân tình với Khánh Ly.
Những câu chuyện kể đầy cảm xúc, những trải lòng về sự nghiệp âm nhạc dài nhiều năm bôn ba nơi “đất khách” sẽ được Khánh Ly tâm sự với khán giả bằng cung bậc của thứ ngôn ngữ tâm hồn: âm nhạc. Chương trình sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 19g30 vào ngày 9.5, dưới sự dàn dựng của đạo diễn Phạm Hoàng Nam, Võ Đỗ Minh Hoàng, biên tập Cao Trung Hiếu, âm nhạc nhạc sĩ Hoài Sa.
Live concert Khánh Ly do nhạc sĩ Hồ Hoài Anh làm giám đốc sản xuất.

Định cư ở hải ngoại từ sau năm 1975, nhưng từ lâu nữ danh ca này mong muốn chương trình kỷ niệm 50 năm đời ca hát của mình được tổ chức trong nước. Cách đây 2 năm, có thông tin Khánh Ly về nước làm chương trình kỷ niệm cuộc đời ca hát của mình nhưng đến giờ cuối chương trình không thể diễn ra vì nhiều lý do, chuyến biểu diễn này bị hoãn lại đến nay mới thực hiện được.

Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai, sinh ngày 6.3.1945. Bà xuất hiện lần đầu tiên trên sân khấu năm 1959 và trở thành ca sĩ chuyên nghiệp năm 1962 khi ở tuổi 17. Lần đầu Khánh Ly gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là năm 1964, khi bà đang làm ca sĩ ở Đà Lạt. Lúc đó, nhạc sĩ họ Trịnh mời bà về Sài Gòn hát nhưng vì chưa muốn rời Đà Lạt, bà từ chối. Năm 1967, Khánh Ly gặp lại Trịnh Công Sơn ở Sài Gòn và từ đây bắt đầu một trong những sự hợp tác nghệ thuật nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

Sau năm 1975, nữ ca sĩ theo gia đình sang Mỹ định cư. Bà sống cùng gia đình tại California, Mỹ. Khánh Ly có 4 người con, 2 trai 2 gái. Từ đó đến nay, bà về nước hai lần nhưng chủ yếu để thăm gia đình. Năm 2005, trong một cuộc phỏng vấn, Khánh Ly cho biết, về Việt Nam luôn là ước mơ nằm trong trái tim bà nhưng bà muốn lo cho các con ổn định tất cả rồi mới tính đển chuyện về Việt Nam biểu diễn.

Diệu Linh – Ảnh: TL

Leave a Reply