Khánh thành tượng đài chiến sĩ Việt-Mỹ tại bang Oklahoma

Nước Mỹ vừa có thêm một tượng đài vinh danh những chiến sĩ từng chiến đấu chống Cộng Sản để bảo vệ miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Tượng đài dành cho cả hai chiến sĩ Hoa Kỳ và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Dưới đây là bài viết ngắn của nhật báo Red Dirt Report từ tiểu bang Oklahoma, tường thuật về buổi lễ khánh thành tượng đài chiến sĩ Việt-Mỹ, được gọi là “Brothers in Arms” (Huynh Đệ Chi Binh) diễn ra tại thành phố Oklahoma City vào ngày thứ Bảy, 8 tháng 7, 2017.


Khoảng 500 người dự buổi lễ khánh thành tượng đài chiến sĩ Việt-Mỹ ngày thứ Bảy. (Marie Mentesana/ Red Dirt Report)

Khoảng 500 người, mà trong đó có các cựu chiến binh Việt Nam, gồm cả lính Mỹ chiến đấu tại Việt Nam và các cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, đã tề tựu tham dự buổi lễ khánh thành tượng đài được tổ chức tại công viên Military Park vào ngày thứ Bảy. Họ chính là những người từng phục vụ trong cả quân đội Hoa Kỳ lẫn quân đội Việt Nam Cộng Hòa, cho đến khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc vào tháng Tư năm 1975.


Các cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa tại buổi lễ khánh thành tượng đài chiến sĩ ở Oklahoma City ngày thứ Bảy. (Marie Mentesana/ Red Dirt Report)

Được dựng lên trong khu phố Á Châu (Asian District) tại Oklahoma City, ở góc đường NW 24th St. và đường N. Classen Blvd, tượng đài “Brothers in Arms” gồm một người lính Mỹ và một người lính Việt Nam Cộng Hòa, đứng đâu lưng với nhau. Bức tượng có thể được nhìn thấy rõ, và được dựng lên để nhắc nhở người ta về sự hy sinh của các chiến sĩ cả hai nước, trong cuộc chiến đấu chống Cộng Sản Bắc Việt và các đồng minh của họ, từ năm 1964 tới năm 1975.


Tượng đài nằm trong khu phố Á Châu của Oklahoma City. (Alicia Fraire/ Red Dirt Report)

Nhiều người Việt tị nạn đã thoát khỏi đất nước sau khi Sài Gòn bị cưỡng chiếm vào năm 1975. Một số đã tới định cư ở thành phố Oklahoma City, lập gia đình và xây dựng các cơ sở kinh doanh. Trong số đó, nhiều cơ sở hiện nay đang làm ăn phát đạt ở Asian District và những nơi khác trong thành phố.
Trong số những người tham dự có Thị Trưởng Mick Cornett, các Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố, Nghị Sĩ Tiểu Bang David Holt, Trung Tướng về hưu Myles Deering thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia, và nhiều người khác.


Trong những người tham dự có Thị Trưởng Mick Cornett, các Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố, Nghị Sĩ Tiểu Bang David Holt, và Trung Tướng về hưu Myles Deering. (Marie Mentesana/ Red Dirt Report)

Như đã được đưa tin trước đó, tác phẩm điêu khắc này được sáng tạo bởi điêu khắc gia Thomas Jay Warren. Tượng đài được tài trợ bởi một khoản hiến tặng $210,000 từ một nhóm người Mỹ gốc Việt. Họ gây quỹ thêm được $40,000 cho các yếu tố khác của một quảng trường tưởng niệm, với tác phẩm điêu khắc “Brothers in Arms” làm tác phẩm trung tâm.

Bản thiết kế của ông Warren đã được lựa chọn, thông qua một cuộc thi cấp quốc gia, do Văn Phòng Sự Vụ Nghệ Thuật &Văn Hóa của thành phố điều hợp. Khái niệm của ông Warren đã được chọn bởi một ủy ban tuyển trạch gồm 12 người, sau khi xem xét 29 bản thiết kế được nộp bởi các nghệ sĩ ở 14 tiểu bang.

Leave a Reply