Khởi tố trưởng phòng Cục Thuế Thanh Hóa cưỡng đoạt 100 triệu của doanh nghiệp

TTO – Ngày 30-3, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can Nguyễn Ngọc Đính (57 tuổi), nguyên trưởng phòng pháp chế Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa, để điều tra về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Khởi tố trưởng phòng Cục Thuế Thanh Hóa cưỡng đoạt 100 triệu của doanh nghiệp - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Đính (giữa ảnh) bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ vì cưỡng đoạt tiền của doanh nghiệp – Ảnh: BÌNH AN

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh Thanh Hóa, chiều 19-3, Cảnh sát hình sự Công an tỉnh này bắt quả tang ông Nguyễn Ngọc Đính (57 tuổi, trưởng Phòng pháp chế Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa) đang có hành vi cưỡng đoạt 100 triệu đồng của một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại cơ quan công an, ông Đính khai nhận từ tháng 2-2020, ông được giao thẩm định hồ sơ xét duyệt xin miễn thuế của một doanh nghiệp ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa).

Trong khi thẩm định, ông Đính liên tục gọi điện cho bà T.T.H. là giám đốc doanh nghiệp này đe dọa là hồ sơ của công ty không đủ năng lực, nên sẽ đề nghị tước giấy phép kinh doanh và không được miễn thuế số tiền 3,6 tỉ đồng, khiến bà H. lo sợ phải “bôi trơn” thì mới được miễn thuế đất đai.

Lúc 15h ngày 19-3, ông Đính hẹn gặp bà H. tại sảnh của một khách sạn ở phường Đông Hương, TP Thanh Hóa (gần Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa) và nói rõ với bà H. là nếu muốn được giải quyết miễn thuế thì phải đưa cho Đính 100 triệu đồng.

Mặc dù không muốn đưa tiền, nhưng do sợ bị tước giấy phép kinh doanh và bị thu hồi đất nên bà H. đành chấp nhận giao số tiền nêu trên cho ông Đính.

Khi giao tiếp với bà H. ông Đính ít nói, ra hiệu bằng tay hoặc viết giấy. Khi bà H. đưa tiền tại bàn uống nước, Đính không nhận mà ra hiệu để bà H. đi ra ôtô của mình mới nhận tiền.

Sau khi nhận tiền, ông Đính vừa lái ôtô đi về Cục Thuế Thanh Hóa thì bị công an bắt giữ, tịch thu số tiền 100 triệu đồng vừa nhận của bà H..

Leave a Reply