Không ai cứu giúp cô gái gốc Việt bị đánh chết ở Santa Ana, nam California

Theo Dailymail ngày 23-1, nguyên nhân cô gái gốc Việt 23 tuổi Kim Phạm bị hành hung tàn nhẫn bên ngoài một hộp đêm ở California vào tuần trước và qua đời ngày 22-1 có thể do cô vô tình đi ngang qua ống kính của một nhóm thanh niên khi họ đang chụp hình.

Cô gái gốc Việt Kim Phạm qua đời ở tuổi 23 tại Mỹ – Ảnh: Dailymail

Theo Sở cảnh sát Santa Ana, Kim Phạm bị chẩn đoán chết não sau vụ tấn công bên ngoài một hộp đêm ở California vào tuần trước, cô đã trút hơi thở cuối cùng trưa 21-1 sau khi gia đình quyết định rút ống thở.

[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”kim pham beating” resultsPerPage=”10″ orderBy=”relevance” theme=”phim”] Trận ẩu đả xảy ra đêm 18-1 khi Kim cùng các bạn tranh cãi với nhóm nghi phạm. Một người bạn của Kim cho biết vụ tranh cãi xảy ra có thể do Kim tình cờ đi ngang trước ống kính của một nhóm người đang chuẩn bị tạo dáng chụp hình. Có năm người, ba phụ nữ và thanh niên ở tuổi 20, được cho có liên quan đến vụ tấn công này.

Trong một cuộc họp báo hôm 21-1, thượng nghị sĩ bang California Lou Correa gọi vụ tấn công này là “dã man và điên rồ”

“Có rất nhiều người chứng kiến. Nhưng thật sự có bao nhiêu người tham gia và bao nhiêu người cố gắng can ngăn?” – ông Correa nói.

Một người chứng kiến vụ một nhóm thanh niên đánh hội đồng dã man cô gái gốc Việt Kim Phạm vào tuần trước bức xúc cho biết Kim có thể được cứu sống nếu một ai đó đứng ra can ngăn, theo NBC4 ngày 22-1.

Quay phim nhưng không can ngăn!

“Lúc đó tôi không biết cô gái đứng chính giữa đang bị đánh. Có một đám đông người đứng xung quanh. Tôi nghĩ cô ấy có thể được cứu sống nếu ai đó can thiệp” – một phụ nữ giấu tên kể lại.

Người này cho biết những người đi đường đứng xem vụ ẩu đả và quay phim nhưng không ai trong số họ giúp đỡ nạn nhân. “Cuộc ẩu đả lẽ ra đã dừng lại. Tôi không biết nó đã xảy ra trong bao lâu. Nó đúng là một hành động điên rồ. Những người gây ra phải chịu trách nhiệm”.

Sau vụ tấn công, cảnh sát địa phương treo phần thưởng 10.000 USD cho ai cung cấp thông tin về các thủ phạm. Hôm 20-1, hai ngày sau vụ xô xát, cảnh sát đã bắt nghi phạm đầu tiên trong khi bốn nghi phạm còn lại vẫn đang ở ngoài vòng pháp luật.

Nghi phạm Vanesa Tapia Zavala, 25 tuổi, bị bắt tạm giam với tội danh giết người. Nếu bị buộc tội, Zavala có thể đối mặt án tù 15 năm. Cô này chỉ được phép tại ngoại nếu đóng đủ 1 triệu USD tiền bảo lãnh.

Ông Kenneth Reed, luật sư biện hộ cho Zavala, cho biết thân chủ mình không tấn công Kim và Zavala thậm chí còn bị đánh té xuống đất trong vụ xô xát trên. Ông Reed cho biết hôm đó, Zavala cùng bạn trai và một số người bạn đi đến hộp đêm.

Theo ông Reed, cảnh sát tìm thấy điện thoại mà Zavala đánh rơi ở hiện trường. Ông nói không chắc đó phải là mẫu chứng cứ duy nhất mà cảnh sát dùng để chống lại thân chủ của ông hay không.

Bạn bè đăng ảnh Kim tại hiện trường nơi cô bị đánh và qua đời – Ảnh: AP
Kim có trái tim nhân ái

Kim được tuyên bố bị chết não ngay sau vụ tấn công nhưng gia đình cô vẫn yêu cầu các bác sĩ duy trị sự sống cho con gái họ. Cha Kim và mẹ kế phát hiện ra cô đã đăng ký hiến tặng nội tạng sau khi nhập viện.

“Chị ấy tìm cách giúp đỡ người khác và không bao giờ trông mong nhận lại điều gì từ họ. Chị ấy thật tốt bụng!” – Lisa, em kế của Kim, nói với The Los Angeles Times.

Kim mới tốt nghiệp ngành tâm lý học ĐH Chapman và mong ước trở thành nhà văn hoặc người dẫn chương trình trò chuyện trên truyền hình.

Cũng theo nguồn tin này, Kim không muốn ra đường vào đêm gặp nạn. “Cô ấy muốn ở nhà và nhắn tin bảo chúng tôi tới chơi – Viviane Dao, một trong những người bạn thân thiết nhất của Kim, nói với The Los Angeles Times – Nhưng sau đó cô được thuyết phục đi ra ngoài”.

Trong khi đó trang News.com.au. cho biết gia đình và bạn bè Kim mô tả cô là một cô gái dễ thương có trái tim nhân ái. Cô trải qua biến cố gia đình từ rất sớm khi mẹ mất vì bệnh ung thư lúc cô mới 5 tuổi.

“Cô luôn sẵn sàng khiến bạn cảm thấy yêu đời bất cứ khi nào bạn cần” – Tiffany Bui, một trong những người bạn trung học của Kim, kể.

QUỲNH TRUNG tổng hợp

Công tố đòi 15 năm tù đến chung thân cho nghi can giết Kim Phạm

SANTA ANA, CA (NV) – Văn phòng Biện Lý Quận Cam vừa phổ biến thông cáo báo chí cho biết Vanesa Tapia Zavala, 25 tuổi, nghi can trong số năm người liên quan đến vụ ẩu đả, gây ra cái chết của Kim Phạm, 23 tuổi, ở Santa Ana sáng sớm hôm Chủ Nhật, sẽ phải ra tòa chiều hôm nay, 22 tháng Giêng, 2014.

 

Hình cô Kim Phạm được dán nơi cô bị đánh hội đồng đến hôn mê, rồi qua đời hôm thứ Ba. (Hình: Uyên Nguyên/Người Việt)

 

 

Tại phòng xử C-55 của tòa án Central Justice Center, Santa Ana, vào lúc 1:30PM, nghi can Vanessa Tapia Zavala sẽ chính thức bị buộc tội giết người.

Nếu bị kết tội, theo Văn Phòng Biện Lý, Zavala phải đối mặt với bản án tối đa từ 15 năm đến chung thân trong nhà tù tiểu bang.

Phòng biện lý cũng cho biết sẽ đề nghị cô phải đóng tiền thế chân $1,000,000 đô la, nếu muốn được tại ngoại hậu tra.

Vẫn theo thông cáo báo chí nói trên, vì sự việc hiện đang trong vòng điều tra, những chi tiết liên quan sẽ không được công bố. (H.G.)

Leave a Reply