Không ngờ Edward Snowden quá ngu

Người ta đã nghĩ rằng Edward Snowden là một chàng trai trẻ, 30 tuổi, mặt đẹp, thông minh và khôn ngoan. Qua một tiếng đồng hồ được ông ký giả Mỹ Brian Williams của đài truyền hình NBC phỏng vấn lần đầu tiên sau gần một năm Snowden phải sống tạm dung, kín đáo ẩn thân tại thành phố Mạc Tư Khoa nước Nga; ông ký giả Williams đã thực hiện cuộc phỏng vấn, hỏi và trả lời một cách tự nhiên, không chuẩn bị trước nội dung những câu hỏi và đáp, được phổ biến trên đài truyền hình NBC nước Mỹ và các hệ thống truyền thông của nước khác; người ta đã thực tế nhận thấy “Không Ngờ Snowden Quá Ngu!”
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Edward Snowden NBC” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]
Quả thật không ngờ Snowden quá ngu! Và điều này khiến cho người ta không thể nào tin vào những gì Snowden đã nói với ông Williams. Khi người ta khách quan, cẩn thận lắng nghe những lời nói và xem xét những cử chỉ và điệu bộ của Snowden, thì nhận thấy rõ ràng Snowden đã lộ vẻ gian trá, không thành thật, hoặc là Snowden đang bị một áp lực lớn nào đó ở nước Nga nên phải làm như vậy, từ một người khôn ngoan trở thành một kẻ ngu muội! Kể từ ngày Snowden bỏ trốn khỏi nơi làm việc của anh ấy ở Hawaii đi tới Hong Kong, một Đặc Khu Hành Chánh còn thuộc quyền cai trị của Tàu Cộng, với bốn cái máy vi tính xách tay đã được Snowden tải xuống lưu trữ hàng triệu dữ liệu và hàng ngàn tài liệu tối mật của Chính Phủ Mỹ thì Snowden đã gây một ấn tượng rất mạnh cho người ta phải kính phục Snowden can đảm và mạo hiểm để làm cho mọi người biết một số chương trình của chính phủ giám sát, theo dõi và xâm phạm quyền riêng tư của thường dân một cách vi phạm hiến pháp Mỹ.
[tubepress mode=”tag” tagValue=”cia fbi” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]
Tuy nhiên, Snowden không phải là người đầu tiên công khai lên tiếng cảnh báo việc Chính Phủ Mỹ xâm phạm quyền riêng tư của công dân Mỹ, vì trong lúc hơn mười năm trước đã có một chuyên viên hãng điện thoại ATT ở San Francisco lên tiếng cảnh báo chương trình theo dõi, nghe lén bất hợp pháp của chính phủ nhắm vào công dân Mỹ, nhưng người chuyên viên này đã không bỏ trốn ra nước ngoài và đã không bị chính phủ trừng phạt; ngược lại, Snowden đã trốn đi mà còn lấy cắp tài sản của chính phủ gồm có bốn cái máy vi tính có lưu trữ rất nhiều tài liệu tối mật liên quan tới nhiều lãnh vực của Chính Phủ Mỹ để mang theo Snowden đi qua Hong Kong.
Trong gần suốt cuộc phỏng vấn Snowden đã có cái dáng ngồi dang rộng hai chân, hai cánh tay thả lỏng tựa lên hai bên thành tay dựa của chiếc ghế và hai vai thụt xuống thấp như có vẻ cam lòng chịu đựng, cái đầu hơi cúi xuống chồm về phía trước khi nghe câu hỏi của ông ký giả Williams. Hơn nữa, Snowden có thêm một cử chỉ và giọng nói biểu hiện ý nghĩa rõ rệt nổi bật khi được ông ký giả Williams hỏi Snowden đã quan hệ gì với TT Putin, một cựu sĩ quan tình báo KGB Liên Sô bởi vì người ta không thể tin được là Putin chỉ đối xử Snowden, một “cựu điệp viên liên mạng NSA của Mỹ” như một người tạm dung bình thường ở Nga. Trong lúc trả lời, Snowden đã chấp những đầu ngón tay lại với nhau, gương mặt cúi xuống với hai mắt ngó xuống để tránh nhìn vào mắt của Williams, và giọng nói chậm lại như thể Snowden đang suy nghĩ, đang lựa lời nói, đang bối rối, đang tự chất vấn lương tâm của mình, và đang tự xem xét nội tâm của mình. Khi Snowden đã phủ nhận bất cứ một quan hệ nào với Putin trong thời gian tạm dung vừa qua ở nước Nga, thì người ta nhận ra ngay là Snowden đã đang chịu đựng một áp lực nặng nề nào đó để che giấu một việc gì đó đã xảy ra trong thời gian vừa qua.

Người ta cũng nhận thấy rõ là Snowden đã bối rối, lúng túng khi Snowden nhấp nháy đôi mắt và khi nuốt nước miếng xuống cổ họng. Snowden đã để lộ ra cái vẻ không thành thật khi trả lời, Snowden đã tránh không nhìn thẳng vào mắt của ông ký giả Williams, bởi vì người ta đã biết rõ là luật sư di trú người Nga đại diện cho Snowden tại thành phố Mạc Tư Khoa là một người thân tín của Putin và cũng có liên hệ công tác với mạng lưới tình báo, mật vụ FSB nước Nga. Như thế thì Snowden đã nói dối!

Nếu thực sự Snowden không là một gián điệp của Nga được cài đặt vào hoạt động trong hệ thống điệp viên liên mạng của NSA Mỹ, thì quả thật Snowden quá đỗi ngu ngốc khi đồng ý rời khỏi Hong Kong trên đường đi nước Ecuador và phải quá cảnh ở phi trường Sheremetyevo thành phố Mạc Tư Khoa của nước Nga. Bây giờ Snowden nói là hắn không bao giờ có ý định ở lại nước Nga. Snowden đã bị kẹt ở lại Mạc Tư Khoa là tại Bộ Ngoại Giao Mỹ đã làm cho hắn bị kẹt ở lại do sổ hộ chiếu Mỹ của hắn đã bị mất hiệu lực để di chuyển.

Bộ Ngoại Giao Mỹ đã huỷ bỏ hiệu lực sổ hộ chiếu của Snowden khi hắn còn ở tại Hong Kong một ngày trước khi hắn bí mật lên máy bay của hãng hàng không Nga đi qua Mạc tư Khoa. Người ta thắc mắc tại sao Snowden quyết định đi qua Mạc Tư Khoa trong khi hắn biết là sổ hộ chiếu đã hết hiệu lực nên khi hắn xuống phi trường Sheremetyevo là hắn sẽ bị kẹt ở lại khu vực quá cảnh, không được phép đi đâu kể cả đi vào thành phố Mạc Tư Khoa.

Ngay từ đầu sự việc Snowden, cái hành động bỏ trốn qua Hong Kong với bốn cái máy vi tính có lưu trữ đầy dữ liệu và tài liệu tối mật của Chính Phủ Mỹ, thì đúng là cái ngu thứ nhất của Snowden. Nếu Snowden thực sự không làm gián điệp cho Tàu Cộng hay Nga, thì quả thật người ta không ngờ Snowden đã quá ngu khi tự nhận mình là một “điệp viên liên mạng” được NSA huấn luyện và tuyển dụng lại bỏ trốn khỏi nước Mỹ để đi tới hai nước Tàu Cộng và Nga trên nguyên tắc căn bản là luôn luôn thù nghịch với Mỹ. Bởi vì đối với hai mạng lưới tình báo Nga và Tàu Cộng thì Snowden có một giá trị chuyên môn rất cao. Một khi hai mạng lưới tình báo này đã “Chài Được Con Cá Vàng Snowden Của NSA” thì chắc chắn họ không thảnh thơi ngắm nghía nó bơi lội nhỡn nhơ trong cái chậu cá kiễng.

Cái Ngu Thứ Nhất Của Snowden Là Tự Mình Làm Cho Mình Trở Nên Thân Cá Chậu” ở Hong Kong lãnh thổ của Tàu Cộng, và rồi hiện tại cũng là thân cá chậu ở Nga. Cả hai mạng lưới tình báo Tàu Cộng và Nga đã phải hết sức khai thác cái hiểu biết của Snowden về cơ cấu của những chương trình NSA đã đang và sẽ thực hiện. Họ chắc chắn phải “vét sạch cái hiểu biết của Snowden” cũng như bốn cái máy vi tính mà Snowden mang theo thì bây giờ được công khai cho mọi người biết là những cái “máy vi tính trống không” (!)

Có lẽ Snowden đã nghe theo lời hướng dẫn của ông Assange – Wikileaks là Snowden nên đi nước Nga để được an toàn hơn nước Ecuador, bởi vì một khi Snowden xuống an toàn tại phi trường của Mạc Tư Khoa thì nước Mỹ không có khả năng làm gì được Snowden. Putin đã chấp thuận cho Snowden được sống tạm dung tại nước Nga một năm, và kể từ đó Snowden phải sống dưới sự bảo vệ của FSB, cơ quan tình báo mật vụ nước Nga cho tới nay đã hơn mười tháng ở một địa điểm bí mật tại thành phố Mạc Tư Khoa. Hiện nay trong trường hợp Snowden muốn trở về nhà và Chính Phủ Mỹ cho phép Snowden được trở về Mỹ và cung cấp vé máy bay cho hắn, thì người ta cũng không biết chắc là Putin có cho phép hắn rời khỏi thành phố Mạc Tư Khoa hay không. Đây là một cái ngu không thể chối cãi của Snowden khi hắn tự nhận mình là một “điệp viên liên mạng của NSA Mỹ” mà lại đã đi tới nước Nga, một nước trên nguyên tắc căn bản vẫn còn thù nghịch với nước Mỹ.

Cái ngu cuối cùng trong những cái ngu của Snowden là hắn đã tự huỷ hoại việc làm lương cao của hắn. Không rõ Snowden có khoe khoan khoác lác hay không, khi hắn cho biết đã làm việc hợp đồng có mức lương cao với NSA mà hắn không có cái bằng tốt nghiệp trung học, một điều rất hiếm xảy ra như vậy trong lãnh vực tình báo, phản gián! Snowden đã nói nếu không vì một mục đích cao cả là lên tiếng cảnh báo Chính Phủ Mỹ xâm phạm quyền riêng tư của người dân, thì hắn đã không “thiêu huỷ” cái cuộc sống đang đầy đủ, sung sướng ở Mỹ của hắn. Người ta nhận thấy rằng Snowden lên tiếng cảnh báo việc sai phạm của chính phủ là một chuyện nên làm và đáng ủng hộ cho Snowden; ngược lại, hắn đã quá ngu xuẩn khi lấy cắp tài sản của Chính Phủ Mỹ và đã tiết lộ nhiều thứ bí mật quốc gia cho các nước thù nghịch khai thác làm hại nước Mỹ. Quả thật không ngờ Snowden quá ngu như vậy. Snowden không xứng đáng là anh hùng làm gương mẫu thổi còi cảnh báo chính phủ để cho thanh niên Mỹ noi theo.

Dr. Tristan Nguyen
San Francisco, 01/06/2014

Leave a Reply