Không sợ bệnh tật hay sợ thiếu tiền, đây là nỗi sợ lớn nhất của tỉ phú Bill Gates

Trong loạt phim tài liệu mới chiếu trên Netflix, “Brain Insider Bill’s Brain”, Bill Gates đã chia sẻ về nỗi sợ lớn nhất mà ông phải đối mặt.Bill Gates chia sẻ, nỗi sợ hãi lớn nhất của ông là bộ não của mình không hoạt động.

Bộ não của tỷ phú giàu thứ 2 thế giới không chỉ tạo ra phần mềm máy tính phổ biến nhất mà còn tạo nên công ty đã hai lần có giá trị lớn nhất hành tinh.

Không chỉ vậy, bộ não ấy còn vô cùng nhân từ. Quỹ từ thiện của ông được thành lập với ý tưởng rằng những người “có” rất nhiều nên chia sẻ cho cộng đồng những người khó khăn hơn. Bill không chỉ cam kết cho đi ít nhất một nửa tài sản của mình mà còn “rủ” hàng chục tỷ phú khác cùng làm điều này.

Quả thật, có rất nhiều thứ diễn ra trong bộ não ông. “Tôi không muốn bộ não của mình ngừng hoạt đông”, Bill nói.

Tất nhiên, ở một mức độ nào đó, cái mà ông nhắc đến là những căn bệnh về não bộ. Không thiếu những căn bệnh suy giảm chức năng não như Alzheimer, và không ai muốn mình mắc những chứng bệnh đó cả.

Tuy nhiên không chỉ đơn giản như vậy. Cái Bill nhắc đến còn là nỗi sợ của việc để bộ não “ngủ” quên và không hoạt động.

Chắc chắn mỗi người chúng ta đều có lúc có những suy nghĩ rằng đừng quá thách thức bản thân, “gắn bó” với những điều thường nhật và ngưng làm những điều mới. Mọi việc có thể cứ trôi qua bình thường và yên bình như vậy. Nhưng đến một lúc nào đó, bạn sẽ tự hỏi liệu bộ não của mình có đang hoạt động hiệu quả? Bạn có đang thực sự tạo ra một nguồn lợi gì hay không? Bạn có đang “có ích”? Đó là lúc chúng ta nên sợ hãi.

Và tin tốt là dù y học chưa có cách ngăn chặn bộ não “ngừng hoạt động”, thì chúng ta có thể tự mình quyết định được vấn đề này. Tin tốt thứ hai là những phương pháp đó không hề quá khó khăn đâu.

Phương pháp 1: Học

Một nhân viên của Gates ở Microsoft chia sẻ, không có gì lạ khi ông chủ của họ đọc tới 14 cuốn sách ngay cả khi trong 1 kì nghỉ. Cũng theo người này, trung bình Gates cũng có thể đọc tới 150 trang mỗi giờ.

Không sợ bệnh tật hay sợ thiếu tiền, đây là nỗi sợ lớn nhất của ông trùm công nghệ Bill Gates - Ảnh 1.

Bill Gates là một “kẻ phàm đọc sách”

Tuy nhiên, đừng quá chán nản bởi hầu hết chúng ta không có khả năng đọc nhanh hay thu thập được nhiều như vậy. Nhưng không có nghĩa bạn không thể tập trung tâm trí vào việc học những điều mới.

Không thiếu những danh sách khuyến nghị sách cho bạn nếu đang muốn bắt đầu đọc sách, và đọc cũng không phải con đường học duy nhất. Bạn có thể tham gia những khóa học online nếu muốn tìm hiểu về điều gì đó mới.

Bạn cũng có thể học những kĩ năng chẳng liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp hoặc vai trò của bạn: Học chơi 1 nhạc cụ hoặc 1 ngôn ngữ mới sẽ là một thử thách và giúp mở mang đầu óc.

Hãy nhớ, ý tưởng tuyệt vời sẽ đến nhiều nhất từ sự kết hợp giữa cảm hứng và thông tin, bất kể nguồn gốc từ đâu.

Phương pháp 2: Thực hành – Luyện tập

Không sợ bệnh tật hay sợ thiếu tiền, đây là nỗi sợ lớn nhất của ông trùm công nghệ Bill Gates - Ảnh 2.

Hãy cải thiện những thứ mình làm thông qua thực hành.

Cho dù là một công việc chân tay, mơ những ý tưởng mới, hãy lãnh đạo một nhóm, việc luyện tập có thể giúp bạn làm tốt hơn. Hãy luyện tập nhiều lần cho đến khi bạn thực sự phải làm nó.

Thật dễ dàng để bỏ qua điều này, đặc biệt là vì hầu hết chúng ta hầu như không có thời gian để hoàn thành mọi việc trong danh sách to – do – list của mình. Nhưng có một lợi ích thú vị khi bạn thực hành.

Thực hành giúp tạo ra những khuôn hình mẫu và bộ nhớ động cơ – hay nói cách khác, khiến não bộ và cơ thể bạn mường tượng ra hành động tiếp theo ngay cả khi chưa thực hiện. Giống như một phản xạ có điều kiện vậy. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải dành thời gian ít hơn để làm một việc trước đó bạn đã luyện tập nó nhiều lần, cũng tức là bạn có thời gian làm nhiều điều mới hơn.

Phương pháp 3: Đổi mới

Không sợ bệnh tật hay sợ thiếu tiền, đây là nỗi sợ lớn nhất của ông trùm công nghệ Bill Gates - Ảnh 3.

Gates được kính trọng vì đã tạo ra các hệ thống tốt hơn nhằm giải quyết vấn đề quan trọng.

Gates là một nhà phát minh nổi tiếng, nhưng nhiều những dấu ấn vĩ đại của ông là tìm cách giải quyết tốt hơn cho một vấn đề.

Ví dụ, trong một tập của “Brain Insider Bill’s Brain”, một dự án giúp cứu sống hàng trăm người được thực hiện của quỹ của Gates được nhắc đến. Đó là dự án đưa nhà vệ sinh đến những cộng đồng nghèo khó, nơi nhiều người đang phải chết vì những căn bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa do sự lây lan từ vi khuẩn sống trong chất thải con người.

Bạn thấy đấy, nhà vệ sinh chẳng phải là điều gì mới trong một xã hội thông thường với đầy đủ ống nước, điện lưới, nhưng nó lại cứu sống hàng trăm con người nơi vùng xa xôi hẻo lánh mà đến nước sạch còn khó có được.

Tất nhiên bạn có thể không xây dựng một nhà vệ sinh tốt hơn, bạn cũng không phải một nhà phát minh, nhưng một trong những cách tốt nhất để giữ cho bộ não hoạt động là tự hỏi: “Làm thế nào để điều này được cải thiện?”

Câu trả lời cho những câu hỏi tương tự như vậy thực sự không quá khó để tìm ra. Nhưng nếu bạn không tự hỏi và để cho não bộ “hoạt động” thường xuyên, đó có thể là vấn đề lớn trong tương lai.

Phong Ninh

Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider
Bác sĩ Israel 45 tuổi mắc biến chủng Omicron từ sự kiện hơn 1.200 người ở Anh?

02/12/2021

Lũ lớn ‘quá nhanh, quá nguy hiểm’ ở tỉnh Phú Yên, miền Trung do thủy điện xả lũ

02/12/2021

Ngày 1/12/2021, Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên về biến thể Omicron ở San Francisco, Bắc Cali

02/12/2021

Lễ đám hỏi cuả doanh nhân dưới 30 tuổi Tống Đông Khuê ở Bình Dương với dàn siêu xe trăm tỷ

01/12/2021

Ngày 1/12/2021, Realtor Bắc California cập nhật tình điạ ốc Mỹ

01/12/2021

Quy Nhơn, thành phố miền trung Việt Nam chuyển sang cam, vùng nguy cơ COVID cao, tạm ngừng karaoke, massage, bida

01/12/2021

Mỹ – Trung chạy đua phát triển vũ khí siêu vượt âm thanh

01/12/2021

CBS News Bay Area: máy bay VietNam Airlines lần đầu chở khách từ Bắc California bay thẳng về Sài Gòn ngày 30/11/2021

01/12/2021

Youtuber Mỹ gốc Thổ bay từ Nam Cali sang Đức để review chiếc xe nhà đời mới 2022 có garage để chở siêu xe, giá 2 triệu USD

01/12/2021

Lái xe tới downtown Toronto, Canada xem tuyết và ngắm trang trí Giáng Sinh vào cuối tháng 11, 2021

01/12/2021

Một vòng quanh thủ đô Paris ngắm trang trí đèn Giáng Sinh 2021

01/12/2021

Chuyến bay thẳng đầu tiên cuả Vietnam Airlines chỉ có 30 khách từ Sài Gòn đến San Francisco, Bắc Cali ngày 29/11/2021

01/12/2021

Chủ tịch Bamboo Airways: Giá vé bay từ Sài Gòn, Việt Nam đến thẳng San Francisco, Bắc California sẽ khoảng $1,300 – $1,500 USD

01/12/2021

Phỏng vấn nhà thầu xây căn dinh thự $24 triệu ở Beverly Hills CA 90210, thiết kế theo phong cách Thiền tông

30/11/2021

Tuyên bố của CEO Moderna về virus biến thể Omicron khiến thị trường chao đảo

30/11/2021

Hãng xe Đức trình làng mẫu xe SUV điện mới 2023 BMW XM Next-Gen, thiết kế độc lạ

30/11/2021

Youtuber điạ ốc Mỹ tiên đoán giá nhà ở những Zip Codes sẽ giảm 50% trong năm 2022

29/11/2021

Danh hài Bảo Chung tham quan khu nhà mới cách quận 7 Sài Gòn khoảng 30 phút, do công ty Khải Hoàn Land xây dựng và bán, đầy đủ tiện ích, giá đất nền gần triệu USD

29/11/2021

Sự thật đằng sau giá xăng ở Mỹ tăng vọt những tháng gần đây

29/11/2021

1 nữ khán giả với tay muốn rờ “của quí” ca sĩ Tuấn Anh khi đứng hát trên sân khấu ở San Diego, Nam Cali dịp Thanksgiving 2021

29/11/2021

Leave a Reply