Khu Mobilehome Green Lantern Village trên đường Beach & Hazard sắp bị xóa sổ, nhiều người Việt Nam Cali lo lắng

WESTMINSTER, California (NV) – Khu mobilehome Green Lantern Village trên đường Beach, giữa đường Hazard và đường 13, gần Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Westminster, có thể bị xóa sổ trong tương lai, để khu đất này được chuyển sang sử dụng với mục đích khác.

Lối vào khu mobilehome Green Lantern Village. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Trong thông báo gởi cư dân khu này vào ngày 23 Tháng Ba, công ty Walsh Properties, LLC, chủ sở hữu khu đất, cho biết “đã quyết định nộp đơn lên thành phố Westminster để xin phép chuyển đổi, sử dụng, và phát triển khu đất Green Latern Village Mobilehome.”

“Ðiều này sẽ dẫn đến việc đóng cửa khu mobilehome quý vị đang cư ngụ,” thông cáo cho biết tiếp.

Thông cáo cũng mời cư dân nơi đây đến dự buổi họp vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy, 1 Tháng Tư, tại Green Latern Village Community Room.

“Tại buổi họp này, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị thông tin về thời gian và tiến trình phê duyệt đơn xin đóng cửa khu vực phù hợp với luật pháp và quy định của thành phố, nhằm bảo vệ quyền lợi của cư dân trong khu vực giải tỏa,” thông cáo cho biết tiếp.

Khi được thông báo này, ông Bùi Trọng Nghĩa, cựu trung tá QLVNCH và là cư dân trong khu mobilehome, than thở: “Chúng tôi lo lắng vô cùng. Trong khu này có 130 gia đình, mà trong đó khoảng 80 gia đình là người Việt Nam, đa số là HO. Cách đây khoảng 10 năm, khu này chỉ dành cho người cao niên. Sau đó, chủ đất đòi giải tỏa làm khu thương mại, bà con sợ quá, đồng ý tăng lên $200 thành $800/tháng, nhưng đổi lại, cư dân được cho trẻ em vào sống, nghĩa là không chỉ cho người cao niên.”

Little Saigon: Green Lantern Village sắp bị xóa sổ, nhiều người Việt lo lắng
Cựu Trung Tá Bùi Trọng Nghĩa, một cư dân sống trong khu mobilehome. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Năm năm sau, họ lại tăng $200 nữa, thành ra là $1,000/tháng, tụi tôi cũng chịu. Nhưng bây giờ, họ lại dọa giải tỏa nữa. Và nếu họ đòi tăng, chúng tôi không thể kham nổi nữa, vì chúng tôi sống nhờ tiền già, đâu có đủ cho mức tăng này,” ông Nghĩa nói tiếp.

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại cho ông James Vanden Akker, một trong hai quản lý của khu nhà này, để lại lời nhắn, nhưng khi bài báo lên khuôn, không nhận được hồi âm.

Nhật báo cũng có gọi điện thoại cho công ty Walsh Properties, LLC, nhưng không ai nhấc điện thoại, và không để lại lời nhắn được.

Ông Nghĩa cho biết, sẽ kêu gọi mọi cư dân trong khu mobilehome phản đối trong cuộc họp sắp tới.

Ông nói: “Khi đến họp, chúng tôi sẽ dán những miếng giấy trên người có các câu ‘Chúng tôi phản đối thay đổi sử dụng đất,’ ‘Chúng tôi đã sống ở đây trên 50 năm, chúng tôi trả tiền đất trên 50 năm, làm ơn, đừng đuổi chúng tôi,’ ‘Thay đổi sử dụng đất là thay đổi cuộc sống chúng tôi, làm ơn, đừng làm thế,’ ‘Làm ơn, đừng tăng tiền thuê. Chúng tôi già. Chúng tôi nghèo,’ và ‘Chúng tôi sẽ biểu tình phản đối thành phố, để không cho thay đổi sử dụng đất.’”

Khi được hỏi về chuyện này, ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, cho biết: “Tôi chưa có dịp để lắng nghe trình bày từ các phía, cho nên, chưa thể có kết luận được. Tuy nhiên, không ai trong cương vị của tôi muốn thấy 130 gia đình phải mất nhà của họ.”

–—————
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply