🇪🇸 Khủng tặc tấn tấn công rầm rộ ở Tây Ban Nha, nhiều người Pháp bị thương

Đêm khuya vừa qua, sau trận xe cán chết người ở công trường Rambla buổi chiều thuộc thành phố lớn Barcelone làm 13 nạn nhân qua đời và khoảng chừng một trăm bị thương, trận nội chiến khác tiếp tục với đại họa khủng tặc. Vùng đất Catalogne với thủ đô là Barcelone có khoảng hơn bảy triệu dân.Tuy lỗ còn nhỏ nhưng thuyền cũng rung rinh vì phải trám nó ngay, mấy vụ tấn công này có tổ chức trước và xảy ra theo kế hoạch định sẵn. Đó là chiến thuật đánh lẻ nhiều nơi do nhiều nhóm giặc thi hành cùng lúc đã từng xảy ra bên Bỉ tại thủ đô Bruxelles năm 2016 vừa qua. Gọi là chiến tranh du kích cũng gần đúng vì giặc này rõ ràng là giặc nhà mà ra. Những người quyết tâm trả thù vì “chính nghĩa” của họ là đúng (radicalisation) thường sống trà trộn với dân chúng trong nước nhờ nhiều phương tiện pháp lý thuận lợi.

Họ có thể sinh ra trong quốc gia Âu Châu nên dễ có quốc tịch tại chỗ, là chính phóc dân nội địa am tường địa thế và tình hình thời sự hàng ngày. Họ có thể là di dân vì chính trị, kinh tế hiện nay. Cũng có thể là sinh viên đi du học làm luận án tiến sĩ hay doanh nhân ngấm ngầm ủng hộ bằng cách cung cấp phương tiện gần xa, không kể thế lực nước ngoài như Á Rập Xê Út từng bị vạch mặt chỉ tên.

Đây là trận đánh thứ nhì ở Cambrils (có 33 ngàn dân) cách Barcelone 120 cây số về phía Nam với chiếc xe xung kích (voiture bélier) hiệu Audi A3. Nó cán trúng nhiều người đi bộ bên đường rồi gặp ngay đội cảnh sát tuần tra -mosso esquadra- và cuộc nổ súng xảy ra tức thì. Chính quyền địa phương cho tin báo rằng cả đám khủng tặc sáu mạng trong xe bị bắn hạ hết, có tên đeo trong người dây lưng chứa thuốc nổ. Có thể chúng đã muốn tấn công với cường độ sát thương mạnh hơn nếu không gặp lực lượng phòng vệ bất ngờ như thế.

Sáu thường dân và một cảnh sát viên bị thương, một khá nặng về phía dân chúng. Sự việc đã xảy ra ban đêm lúc 10 giờ khuya trên con đường bên cạnh bờ biển là nơi đi dạo mát dành cho du khách trong hay ngoài nước. Đến khuya khoắc hơn vẫn còn nghe vài tiếng nổ lẻ tẻ mà các nhân viên làm việc trong hàng quán chung quanh đóng cửa rất muộn vẫn còn nghe và họ cứ tưởng là tiếng pháo nổ.
Các nhân chứng đều nói giống nhau khi họ kể về sự khủng hoảng của các nạn nhân trước sự tình bất ngờ xảy ra. Ai nấy đều chạy trốn kinh hoàng vào hàng quán bất kể và được cho nương náu, nhiều người thấy cả xe tông văng lên cao nhiều nạn nhân ngay trước mắt. Thật không có bút mực nào diễn tả được hết vết thương tâm lý của hàng trăm người bị nạn.

 

 

Biên tập viên đài Cnews đang nói về các chứng nhân.

 

 

Chỗ dạo mát của du khách ở Rambla, nơi có xe cam nhông tông người chết hàng loạt.

 

Đại lộ Les Ramblas hay Rambla dài 1200 mét có tượng nhà hàng hải khám phá Châu Mỹ Christophe Colomb ở cuối đường đến bến tàu xưa là một trong hai đại lộ đông người lai vãng nhất ở Catalogne.

Có mối dây liên hệ giữa hai cuộc tấn công bằng xe hơi nói trên, theo điều tra của cảnh sát Tây Ban Nha, và khủng tặc đầu não Daech thông báo là do họ tổ chức.

Trong vụ đánh phá ở Ramblas, hai tên lái xe cam nhông bị bắt và một đồng lõa trốn mất. Ngoài ra, còn có một vụ vụ nổ cũng cùng ngày thứ Năm tại một căn nhà ở phố Alcanar vì thuốc nổ được chế ra sẵn tại chỗ. Vì vụng về hay không nắm vững cách làm mà thuốc nổ cháy bùng với chất khí trong bình thoát ra làm chết một người trong đám khả nghi liên quan tới Ramblas. Chuyện xảy ra hôm thứ Tư lúc 11 giờ khuya, căn nhà thành bình địa và viên chức điều tra tìm thấy gần 20 bình chứa khí đốt butane và propane tại đó. Có bảy người bị thương, nhiều ngôi nhà chung quanh bị vạ lây hư hại nhẹ và một kẻ tình nghi bị bắt điều tra. Chắc chắn những bình khí đốt này được mua về quá nhiều trong nhà thường dân là dùng để pha chế bom nổ khủng bố. Cảnh sát cho biết kẻ bị tạm giữ có quốc tịch Tây Ban Nha sinh ra tại Melilla, một thị trấn nhỏ của nước này ở phía Bắc nước Maroc láng giềng.

Được yên thân trong vòng 13 năm sau lần tấn công chót ở thủ đô Madrid từ 2004, đến nay Tây Ban Nha lại bị làm náo loạn lên vì bọn giặc cỏ tuy nhỏ mà to. Trong số nạn nhân có 26 người Pháp bị thương vụ cam nhông cán dân ở Rambla. Ông Bộ Trưởng ngoại giao và đặc trách Châu Âu Jean-Yves Le Drian sẽ tới Barcelone để làm nhiệm vụ quốc tế và thăm viếng các nạn nhân Pháp. Một phụ nữ Bỉ và bốn công dân Đức tử thương, có đến 18 quốc tịch khác nhau trong tổng số hàng trăm nạn nhân bị xe đụng. Đến chiều khi tôi viết bài này, tin tức mới nhất lại cho biết số quốc gia có công dân gặp nạn tại đây lên đến 36. Lý do là vì du khách thế giới đã lựa chọn vùng đất Catalogne để nghỉ hè và tránh những vùng Phi Châu đang có đụng độ trực tiếp với bọn khủng tặc đầu não. Không ngờ họ lại rơi vào bẫy gian tà.

Trong quá khứ, Tây Ban Nha đã từng phải đối đầu với bọn khủng tặc nội địa, ETA -xứ Basque tự do, Euskadi Ta Askatasuna- đòi ly khai; nhưng độc địa hơn vẫn là bọn khủng bố năm 2004 do Al Quaida cầm đầu với bom gài trên xe lửa làm gần 200 nạn nhân tử thương. Sau Al Quaida là bọn Daech hiện tại, về chiến thuật lọng cọng hơn nhưng về chiến lược thì vượt xa nhiều bậc nên nguy hiểm hơn nhiều lắm. Tây Ban Nha cũng có “kho chứa” khủng tặc và xứ Maroc gần kề nhiễm độc bọn này.

Kết quả thiệt hại về phía dân chúng là 14 người chết và hàng trăm bị thương. Tổng Thống Mỹ Trump lên tiếng cương quyết đòi bắn hạ hết khủng tặc tại chỗ, điều mà nhân viên công lực tại Cambrils đã làm. TT Pháp ngỏ lời thăm hỏi và đoàn kết với láng giềng, quân sư Quai d’Orsay cho đường dây nóng để dân chúng liên lạc nếu có thân nhân dính dáng.

Báo chí cùng nhau đăng tải tin khủng tặc tấn công liên tục trong cùng ngày thứ Năm rạng sáng thứ Sáu như các tờ Figaro, La Voix Du Nord, Libération. Tờ nhật báo Marca của xứ Tây Ban Nha cũng được đài Cnews nhắc tới với khung ảnh tổng hợp phong phú báo chí quốc tế cùng nhau đăng tin nóng. Thật kinh hoàng cho sự toả rộng của thảm kịch vì với đà thế giới hoá, dân chúng khắp nơi đến hè là xách va ly đi chơi tới đâu cũng tới hết cả.

 

Nhật báo Le Figaro ra sang nay với tựa đề Khủng tặc đánh ngay trung tâm Barcelone

 

 

Nhật báo La Voix Du Nord dành ra ba trang lớn kể lại sự việc xảy ra ở Barcelone.

Tờ Libération diễn tả cảnh kinh sợ tại Les Ramblas hay Rambla với tựa lớn như trên.

Báo Marca của Tây Ban Nha tổng hợp nhiều hình ảnh báo chí trên thế giới cùng đăng tin.

 

Quốc gia nạn nhân được cả thế giới chia buồn, chính phủ Tây Ban Nha ban hành lệnh cờ rủ trong vòng ba ngày tang. Hội bóng đá Barcelone cũng dành một phút im lặng theo mọi người dân toàn quốc để tưởng niệm các nạn nhân.

 

 

Đoàn bóng đá thành phố Barcelone đứng im một phút tưởng niệm nạn nhân.

 

Tại Rambla cũng thế, người dân tụ tập quanh nơi xảy ra thảm cảnh và để đầy hoa, nến cũng như vài chú gấu bông để cùng chia sẻ niềm đau thương u ám phủ vây hiện trường.

 

 

Người dân ngồi vây quanh nơi xảy ra thảm kịch với nến, hoa và đồ chơi trẻ em.

 

Tin mới nhất của cảnh sát điều tra cho biết có thể tên lái xe cam nhông xung kích chết người là một trong sáu khủng tặc bị bắn hạ ở Cambrils mặc dù hai nơi cách nhau 120 cây số. Thảm kịch gây tiếng vang rất lớn tại Tây Ban Nha và dân chúng còn bàng hoàng lo lắng trong khi chính phủ cũng xao xuyến dù đối phó tốt đẹp nhưng vấn đề vẫn tiềm ẩn cho cả Châu Âu là khi nào có biến cố sẽ xẩy ra. (nd)

Leave a Reply