Ký giả, ca sĩ Thanh Toàn – con trai cố nhạc sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh qua đời

Ký giả Thanh Toàn, cựu phóng viên đài truyền hình SBTN, vừa qua đời tại Houston, Texas, lúc 2 giờ 15 phút chiều, giờ địa phương, hôm Thứ Năm, 29 Tháng Năm, sau một thời gian bệnh nặng.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”chuyen chua ai biet voi Thanh Toàn SBTN + mylanluu Tang Le TRAN THIEN THANH phan” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] Tin này được cô Thanh Trúc, em gái ký giả Thanh Toàn và cũng là người chăm sóc anh lâu nay, xác nhận với đài truyền hình SBTN.

 

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốc đài SBTN, nói: “Thanh Toàn là một phóng viên rất có lòng với người Việt, luôn bảo vệ chính nghĩa quốc gia. Có lẽ điều này là do ảnh hưởng của người cha. Về mặt nghề nghiệp, Thanh Toàn làm rất chuyên nghiệp, rất có duyên, và được rất nhiều khán giả hâm mộ.”

“Anh cũng là một ký giả rất can trường, thẳng thắn, nhưng hơi láu cá, một cá tính rất cần thiết của một phóng viên, khi phải đối đầu với hệ thống kiểm soát phóng viên của chính quyền Cộng Sản Việt Nam, nhất là khi họ làm khó dễ anh,” nhạc sĩ Trúc Hồ nói tiếp.

Ký giả Thiện Thành của đài phát thanh Radio Bolsa, một đồng nghiệp rất thân thiết với ký giả Thanh Toàn, viết trên Facebook như sau: “Anh Thanh Toàn đã vĩnh viễn ra đi lúc 2 giờ 15 phút, giờ Houston. Xin vĩnh biệt anh. Anh ra đi bình an và luôn phò trợ cho dân tộc Việt Nam anh Toàn nhé! I love you!”

Cũng theo ký giả Thiện Thành, ký giả Thanh Toàn bị té xe trong lúc đang quay phim ở Việt Nam hồi cuối năm ngoái, và được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn.

Sau đó, bác sĩ phát hiện anh bị ung thư phổi thời kỳ cuối. Thế là gia đình đưa anh về Mỹ chữa trị.

Sau khi giải phẫu, các bác sĩ cho biết bệnh tình chưa thuyên giảm trong khi bộ não bị hư hại trầm trọng và chỉ có thể sống một thời gian ngắn.

Theo MC Trần Quốc Bảo, một khuôn mặt thân quen trong giới ca nhạc hải ngoại, Thanh Toàn tên thật là Trần Thiện Anh Chương, con trai lớn nhất trong gia đình cố ca nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, tức Nhật Trường, qua Mỹ năm 1988.

Thời gian đó, nhiều người yêu nhạc tại hải ngoại còn rất hâm mộ các giọng ca Sài Gòn trước năm 1975 như Thanh Lan, Thái Châu, Anh Khoa, Phương Hồng Quế, Lan Ngọc… và nhất là Nhật Trường, nên trung tâm Làng Văn ở Mỹ đã không ngần ngại ký hợp đồng độc quyền với tiếng hát Trần Thiện Anh Chương bởi vì Anh Chương có giọng hát và khuôn mặt hao hao giống thân phụ Nhật Trường.

Nhật Trường yêu con, nên có lúc đã dùng tên Anh Chương làm bút hiệu trong một số ca khúc của mình như Tuyết Trắng, Chân Trời Tím (phổ thơ Nguyễn Văn Hạnh), Hãy Trả Lời Em, Tâm Sự Người Lính Trẻ, Ngày Ðầu Một Năm, Người Yêu Của Lính.

Ông cũng dùng bút hiệu Thanh Trân Trần Thị (tên con gái thứ nhì) ký trên một số nhạc phẩm khác như Chuyện Hẹn Hò, Phút Giao Mùa, Chuyện Lứa Ðôi…

Có một số bài hát nổi tiếng như Tình Ðầu Tình Cuối, Tình Thiên Thu (Chuyện Tình Mộng Thường), Bắc Ðẩu, Mầu Mũ Anh Mầu Áo Em, Tình Có Như Không… nhiều người nghĩ là của Trần Thiện Thanh, nhưng thật ra, từ trước 1975, đã được in với tên Trần Thiện Thanh Toàn, là sáng tác của người em ruột Nhật Trường nhưng chết trận sớm khi còn rất trẻ.

Sau này, Trần Thiện Anh Chương có thời gian làm phóng viên ký giả cho đài truyền hình SBTN khá lâu, anh mới sử dụng tên Thanh Toàn.

Trong thời gian làm cho đài SBTN, ký giả Thanh Toàn được rất nhiều khán giả mến mộ, nhất là qua các phóng sự do anh thực hiện như “Nhật Ký Truyền Hình,” “Chuyện Chưa Ai Biết,” “Phóng Sự 3 Phút Với Thanh Toàn,” đặc biệt là các phóng sự tại Việt Nam và các sự kiện quốc tế tại Việt Nam, ví dụ như Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC 2006.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”nhat truong TRAN THIEN THANH” resultsPerPage=”15″ orderBy=”relevance” ]

 

Leave a Reply