Kỷ luật phạt tiền luật sư gốc Việt ở Úc

Luật sư Sam Huu-Hai Nguyễn ở Queensland, Úc từng bị cáo buộc hành hung tình dục nữ thư ký pháp lý trẻ tuổi tại tòa đã bị phạt số tiền $20.000 Úc kim cho hành vi sai trái.

Đây là mức phạt cao nhất áp dụng đối với một luật sư ở Queensland trong năm tài khóa vừa qua, theo hồ sơ kỷ luật của Ủy ban Dịch vụ Pháp lý.

Sam Huu-Hai Nguyễn là một trong 13 luật sư bị xử phạt trong năm 2014-2015, theo phúc trình thường niên của Ủy ban.

Hình phạt đối với luật sư Nguyễn chiếm gần một nửa số tiền phạt $50.500 Úc kim đối với các thành viên hành nghề luật bị kỷ luật trong thời gian trên.

Việc kỷ luật luật sư Nguyễn xuất phát từ việc ông bị kết án hai tội danh hành hung tình dục vào năm 2010.
Lúc đầu, luật sư Nguyễn bị kết án 3 tháng tù treo, nhưng sau kháng cáo, bản án được rút xuống thành phạt tiền $2000 Úc kim, không để lại hồ sơ phạm tội.

Tuy nhiên vào năm nay, các ủy viên tranh luận về việc áp dụng những điều kiện đối với giấy phép hành nghề của luật sư Nguyễn trong hai năm nhằm cảnh báo những luật sư tương lai.

Một trong những vụ hành hung xảy ra trong khuôn viên Tòa quận Brisbane. Vào thời điểm đó, ông Nguyễn 39 tuổi – hành nghề luật sư được 6 năm, và cô thư ký luật 19 tuổi – đã có cử chỉ không thích hợp, Ủy ban nói trước Tòa Tài phán Dân sự và Hành chánh Queensland.

Nhưng các luật sư đại diện ông Nguyễn đã tranh luận rằng, thân chủ của họ đã trải qua chương trình hồi phục được giám sát chặt chẽ trong hơn 5 năm qua, và “cảm giác hối hận, xấu hổ và hổ thẹn” vì hành vi của mình.

Hành vi của luật sư Nguyễn diễn ra lúc đó “là do hiểu lầm rằng, những cử chỉ tán tỉnh của ông không bị cự tuyệt.” Tòa ra phán quyết phạt $20.000 Úc kim, nhưng không cho rằng áp dụng điều kiện lên giấy phép hành nghề của luật sư Nguyễn là cần thiết.

Cùng lúc đó, hai luật sư khác bị cấm hành nghề do liên quan đến pháp lý trước đây.

Vào tháng 6, cựu luật sư ở Gold Coast Michael Dermott Yarwood bị cho là không thích hợp hành nghề luật khi ông đi tù vào năm 2011 vì gian lận thuế trước bạ nhà đất. Trong đó, ông Yarwood đã làm giả giấy tờ chứng tỏ đã trả thuế trước bạ.

Một luật sư khác, James Quinn cũng bị tướt giấy phép hành nghề sau khi bị cáo buộc 64 lần quản lý tài khoản ủy thác sai trái hồi năm 2008. Ông Quinn bị cáo buộc đã có biển thủ quỹ ủy thác đầu tư và lưu giữ hồ sơ quỹ không thích hợp.

Hương Giang (The Courier Mail)

Leave a Reply