Lao động VN bị khổ sai ở hải ngoại

HOA THỊNH ĐỐN – Nhiều công nhân Việt Nam “bị ép buộc phải làm việc trong các điều kiện thiếu tiêu chuẩn, bị trả lương thấp hay thậm chí không được trả tiền” khiến cho họ bị vướng nợ nần thay vì kiếm được tiền để gởi về cho gia đình như từng mong ước trước khi rời quê hương. Đây là nhận xét của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong một phúc trình được công bố trong tuần này.
Trong mấy năm gần đây, Việt Nam là điểm xuất phát của nhiều công nhân xuất khẩu lao động sang nhiều quốc gia trên khắp thế giới như Đài Loan, Mã Lai Á, Nam Hàn, các nước ở Bắc Phi.

Các nữ công nhân VN bị bỏ đói tại Mã Lai năm 2012. (Hình: The Star)

Theo báo cáo có tên là “Phúc Trình Thường Niên Về Nạn Buôn Người 2013” được công bố hôm thứ Tư, 19-6, nhiều công ty xuất cảng công nhân ở Việt Nam mà đa số có liên hệ tới các công ty của nhà nước cộng sản. Một số công ty khác hoạt động bất hợp pháp, chuyên lấy tiền huê hồng cao từ những người muốn xuất ngoại để làm việc.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”nguyen dinh thang” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” theme=”phim” ]

Điều này khiến các công nhân xuất khẩu lao động của Việt Nam bị vướng vào cảnh nợ nần chồng chất thuộc loại cao nhất trong các công nhân xuất khẩu lao động từ Á Châu. Vì bị nợ quá nặng, những công nhân này dễ bị ép buộc phải lao động khổ sai, có khi làm việc như nô lệ.
Cũng theo phúc trình về nạn buôn người, nhiều công nhân Việt Nam phải làm việc trong điều kiện tồi tệ.
Một đoạn trong phúc trình ghi: “Nhiều công nhân bị buộc phải làm việc trong các điều kiện thiếu tiêu chuẩn nhưng lại được trả lương ít hay thậm chí không được trả tiền.”
Cũng theo phúc trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, một số công nhân phải ký vào các hợp đồng viết bằng ngôn ngữ mà họ không thể hiểu được cũng như không được trợ giúp trong trường hợp xảy ra các tình huống khó khăn.
Phúc trình cho rằng gần như tất cả người lao động phải trả lệ phí tuyển dụng rất cao.
Nhiều người lao động bị buộc phải trở về Việt Nam sớm, thường sau một hay hai năm, thì không thể trả khoản tiền nợ đã vay để ra nước ngoài làm việc.
Ngoài vấn đề lao động nhập cư, phúc trình của Bộ Ngoại Giao Mỹ còn đề cập tới nhiều khía cạnh khác nhau của nạn buôn người ở Việt Nam như mãi dâm, tội phạm có tổ chức hay tình trạng lạm dụng tình dục.
Phúc trình cho hay, các nhóm tội ác Anh và Trung Hoa có liên quan tới việc trẻ em người Việt bị buộc phải làm việc tại những nhà trồng cần sa ở Anh.
Phúc trình của Hoa Kỳ nói rằng Cộng Sản Việt Nam vẫn chưa tuân thủ hoàn toàn với các tiêu chuẩn tối thiểu để xóa bỏ nạn buôn người, mặc dù Hà Nội vẫn thường tuyên bố đang gia tăng nỗ lực để thực hiện điều đó.
Bản báo cáo hằng năm cũng liệt kê những nỗ lực chông nạn buôn người trên thế giới, đặt biệt là từ Châu Á.
Sau khi nhận bản phúc trình, Dân Biểu Liên Bang Ed Royce (Cộng Hòa, California) vừa tán thành và vừa chỉ trích một số chi tiết trong báo cáo của Bộ Ngoại Giao. Ông Ed Royce từ Quận Cam cho biết năm nay là lần đầu tiên Trung Quốc và Nga bị tụt xuống hạng 3, tức là hạng thấp nhất dành cho một quốc gia và có thể bị Hoa Kỳ ban biện pháp chế tài. Dân Biểu Royce đồng ý với sự liệt kê hai quốc gia kể trên. Tuy nhiên, trong trường hợp của Cam Bốt, Lào và Việt Nam, ông cho rằng ba quốc gia Đông Nam Á này cần bị xếp hạng thấp vì nạn buôn người đang tệ hại hơn tại ba nước. Việt Nam và hai quốc gia láng giềng đã xếp hạng 2, tức là trung bình giữa cấp 1 như của Đài Loan, Canada, và cấp 3 của Nga và Trung Cộng.

Leave a Reply