Lật tẩy những mánh lừa “siêu hạng” tại đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

Loạt bài dưới đây sẽ bóc trần các chiêu trò, thủ đoạn của TNMU trong việc lừa người dân tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty này. Đồng thời, loạt bài cũng sẽ cung cấp những góc nhìn về những lổ hổng pháp lí và công tác quản lí của cơ quan chức năng với TNMU nói riêng và các công ty đa cấp nói chung.

Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.
Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Bài 1: Lừa tân sinh viên vay tiền lãi cắt cổ để “cống nạp” vào Thiên Ngọc Minh Uy

Khi năm học mới chính thức bắt đầu, những tân sinh viên từ khắp nơi về Thủ đô nhập học cũng là lúc TNMU “giăng bẫy” để lừa những tân sinh viên này.

Lời cầu cứu từ các tân sinh viên

Trung tuần tháng 11/2016, PV nhận được liên hệ từ hai tân sinh viên tên Phương Anh và Trần Hùng học các trường thuộc Đại học tại Hà Nội về việc hai tân sinh viên này bị các nhân sự thuộc TNMU dụ dỗ đến thăm quan công ty này tại phố Đồng Bông, Cầu Giấy, Hà Nội.

“Khi bọn em đang đứng đợi xe bus để về phòng trọ thì có một anh ăn mặc rất lịch sự giới thiệu tên Sang tới làm quen và nói muốn mời bọn em đến một nơi rất cần thiết với những tân sinh viên như bọn em. Khi bọn em đến một tòa nhà rất lớn thì được giới thiệu đó là trụ sở chính của Công ty TNMU, bọn em thực sự choáng ngợp. Không khí ở đó cũng rất huyên náo bởi toàn người trẻ đứng lại thành từng tốp để nghe một người ra dáng đĩnh đạc nhất, được thần tượng nhất nói về cơ hội làm giàu, cơ hội được học tập các kĩ năng mềm…”, Phương Anh – Sinh viên năm nhất Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội thuật lại.

“Họ nói về những lí tưởng sống cao đẹp và con đường lập nghiệp của những con người nổi tiếng và sự ưu việt của nền thương mại điện tử để thuyết phục bọn em tin vào một cơ hội làm giàu, cơ hội học tập ngay ở trước mắt – chỉ cần bỏ ra 13,7 triệu kí hợp đồng mua một mã hàng của TNMU, em sẽ có được 45 triệu sau vài tháng. Rồi sau đó là những mức lương nhiều chục triệu/tháng với các chức vụ trưởng, phó phòng… Lúc này, bọn em bị cuốn vào “ma trận” nhưng cũng sực nhớ ra rằng những tân sinh viên mới từ quê lên Hà Nội nhập học như bọn em thì không thể lấy đâu ra số tiền mười mấy triệu để kí hợp đồng với TNMU. Nhưng họ cũng nhanh chóng giải quyết khúc mắc đó của bọn em bằng cách hứa sẽ bảo lãnh cho bọn em vay tiền tại các trung tâm hỗ trợ tài chính của TNMU dành cho sinh viên. Bọn em chỉ việc đặt chứng minh thư và giấy nhập học lại là sẽ được vay đủ 14 triệu để tham gia kí hợp đồng với TNMU”, vẫn lời Phương Anh.

Nhân sự thuộc TNMU dụ dỗ sinh viên đi vay tiền với lãi cắt cổ để kí hợp đồng với TNMU. (Ảnh chụp từ video)
Nhân sự thuộc TNMU dụ dỗ sinh viên đi vay tiền với lãi cắt cổ để kí hợp đồng với TNMU. (Ảnh chụp từ video)

>>> Bấm xem Video Nhân sự thuộc TNMU dụ dỗ sinh viên đi vay tiền với lãi cắt cổ để kí hợp đồng.

Trong khi đó, Lê Hùng, sinh viên năm nhất trường Đại học Thủy lợi, người cùng với Phương Anh bị TNMU “dụ” đi vay nặng lãi để kí hợp đồng với TNMU nói : “Khi họ dẫn bọn em đi vay thì em mới biết được trung tâm hỗ trợ tài chính thực ra là quán cầm đồ, họ cho bọn em vay với mức lãi 3 ngàn/triệu/ngày”.

Tái thâm nhập

Cũng theo Hùng và Phương Anh trình bày, ngay sau kí hợp đồng với TNMU, hai tân sinh viên này bị các nhân sự tuyến trên của TNMU yêu cầu nộp lại hợp đồng gốc, biên lai nộp tiền, phiếu gửi hàng và thậm chí là họ yêu cầu phải nhận hàng về dùng. Do lúc này Hùng và Phương Anh vẫn tuyệt đối tin tưởng vào tuyến trên của mình nên ngoan ngoãn làm theo. Trên thực chất, việc thu lại các giấy tờ hợp đồng, chứng từ, phiếu kí gửi hàng hóa và ép các sinh viên nhận hàng về để dùng chính là thủ đoạn “chặn” đường rút của những sinh viên này, vì nếu không có các giấy tờ trên hoạc đã lỡ dùng hàng thì việc hủy hợp đồng và yêu cầu trả lại hàng, hoàn lại tiền theo quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP về Quản lí hoạt động bán hàng kinh doanh đa cấp là không thể.

Đứng trước tình huống trên, PV đã đề nghị Hùng và Phương Anh phối hợp để lấy lại những tư liệu chứng minh lại các chuỗi hành động lừa tân sinh viên của các nhân sự TNMU.

Kế hoạch tác nghiệp được vạch ra theo hướng Hùng và Phương Anh không đánh động việc đòi lại tiền và xin hủy hợp đồng. Thay vào đó, hai bạn sinh viên này bắt đầu dẫn các bạn tân sinh viên khác lên để đề nghị các anh chị tuyến trên tư vấn. Một trong số các sinh viên được dẫn lên này cũng đồng ý với PV việc phối hợp thâm nhập tới hết các công đoạn nghe thuyết trình, đồng ý để được các nhân sự của TNMU dẫn đi vay nặng lãi, kí hợp đồng rồi đề nghị hủy hợp đồng với TNMU để thu thập tư liệu.

Ngày 25/11/2016, sau nhiều lần nghe thuyết trình về cơ hội làm giàu tại TNMU, một sinh viên cộng tác với nhóm PV đã đồng ý với phương án để các nhân sự thuộc TMMU dẫn đi vay 11 triệu với mức lãi 3 ngàn/triệu/ngày tại quán cầm đồ tại số nhà 4, ngõ 16, phố Phan Văn Trường, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nữ sinh trên chỉ phải để lại chứng minh thư và giấy báo nhập học để được vay số tiền trên. Ngay sau đó, nữ sinh này được tuyến trên tên Sang tại TNMU dẫn về công ty kí hợp đồng trị giá 13,7 triệu đồng.

Tuyến trên tên Sang thuyết phục tân sinh viên tham gia vào TNMU bằng các quyền lợi khủng, sai quy định
Tuyến trên của Sang thuyết phục tân sinh viên tham gia vào TNMU bằng các quyền lợi khủng, sai quy định

Ngay sau khi kí hợp đồng, tân sinh viên trên liên tục bị các anh chị tuyến trên của TNMU giục lên lấy hàng và giao lại hợp đồng gốc. Tuy nhiên, lấy lí do cần cầm về để xem kĩ, nữ sinh đã được các tuyến trên ưu ái cho cầm về. Những ngày sau đó, tuyến trên của nhân viên tên Sang liên tục yêu cầu nữ sinh này phải nộp lại các giấy tờ gốc cho Sang. Khi nữ sinh từ chối và nói hợp đồng để quên ở phòng trọ, Sang đã “áp tải” nữ sinh này về tận phòng trọ để lấy hợp đồng. Do đã chuẩn bị kế hoạch trước nên nữ sinh và nhóm PV đã giải quyết được tình huống này mà không cần phải nộp lại các giấy tờ gốc.

Ngày 28/11, nhóm PV đã tới nơi mà tân sinh viên trên được tuyến trên tại TNMU bảo lãnh vay tiền với mức lãi cắt cổ để trả lại toàn bộ số tiền đã vay và rút lại giấy tờ cá nhân, giấy nhập học. Chiều cùng ngày, tân sinh viên này cũng có đơn yêu cầu TNMU hủy hợp đồng và trả lại hàng và được hoàn lại tiền theo quy định.

Ở một diễn biến khác, hai tân sinh viên Hùng và Phương cũng đã thu thập được đầy đủ các tư liệu (clip, ghi âm) thể hiện việc: hai bạn này bị các nhân sự thuộc TNMU thuyết phục kí hợp đồng với Công ty này bằng các quyền lợi không có thực (bỏ ra 13,7 triệu kí hợp đồng được 45 triệu tiền hoa hồng); bị người của TNMU dẫn đi vay nặng lãi để kí hợp đồng với công ty này và việc bị các nhân sự tuyến trên thu lại các giấy tờ hợp đồng, chứng từ gốc hòng ngăn cản việc hủy hợp đồng sau này.

Hiện PV đã hướng dẫn những tân sinh viên này làm đơn gửi lên các cơ quan chức năng thuộc Bộ Công Thương để được đảm bảo các quyền lợi đúng pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Từng được coi là tấm gương “sáng chói” cho việc làm giàu không khó tại TNMU và đã đầu tư cả chục tỷ vào công ty này, nhưng những nhân vật trong bài viết dưới đây vẫn phải cay đắng tìm tới sự trợ giúp của PV để nhanh chóng… thu hồi vốn, dù phải cắt lỗ.

Thành “siêu” VIP nhờ đầu tư khủng, siêu tốc

Những người nhờ tới sự trợ giúp pháp lí miễn phí từ nhóm PV trong việc bảo vệ các quyền lợi kinh tế hợp pháp tại TNMU được đề cập trong bài viết này đều sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh. Những nhân vật này bao gồm: bà Nguyễn Hồng Oanh (47 tuổi, tham gia gần 11 tỷ đồng vào TNMU); bà Phạm Thanh Yến (62 tuổi, tham gia hơn 9 tỷ đồng vàoTNMU); bà Cao Thị Hoà (67 tuổi, tham gia hơn 7 tỷ đồng vào TNMU); và bà Tạ Thị Hoa (63 tuổi, tham gia 31,4 tỷ đồng vào TNMU).

“Những người dám bỏ cả gần chục tỷ một lúc ra để kí hợp đồng đa cấp với TNMU và mua hàng tại công ty này như tôi cũng không nhiều. Vì thế, tôi nhanh chóng được xác nhận đẳng cấp VIP tại công ty này với đủ loại bằng khen và các sự xung tụng như tham gia khoá đào tạo cao cấp, được phong đẳng cấp ruby, du lịch nước ngoài và cả chia sẻ kinh nghiệm làm giàu với những con người đến tìm hiểu về cơ hội làm giàu tại TNMU. Tôi được danh phong Quán quân lên cấp nhanh nhất 2015 của TNMU”, bà Nguyễn Hồng Oanh chia sẻ. Bà Oanh bắt đầu tham gia vàoTNMU từ tháng 10/2015, thông qua cơ sở Hoàng Giang Phúc, số 51, đường 45, phường 6, quận 4, TP. Hồ Chí Minh.

Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.
Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Bà Phạm Thanh Yến tham gia số tiền trị giá 9,7 tỷ đồng thông qua 2 cơ sở kinh doanh của TNMU tại TP. Hồ Chí Minh. Bà Yến từng giữ chức vụ lãnh đạo của một công ty lớn, mối quan hệ xã hội rộng rãi. “Vì vậy, tôi cũng luôn được các cơ sở săn đón với hi vọng “câu” được tôi về kí mua hàng tại cơ sở của họ”, bà Yến nói.

Bà Cao Thị Hoà “bình dân” hơn một chút khi chỉ tham gia hơn 7 tỷ vào Thiên Ngọc Minh Uy thông qua cơ sở Hoàng Phi Tân Phú từ ngày 30/12/2015.

Nhân vật cuối cùng là bà Tạ Thị Hoa – người đã tham gia số tiền 31,4 tỷ đồng tại nhiều cơ sở khác nhau của TNMU từ năm 2015. “Tôi phải bán một mảnh đất và cắm một căn biệt thự tại khu Phú Mỹ Hưng để có được chừng đó tiền để tham gia vào TNMU. Tháng đầu tiên tôi tham gia 11 tỷ, tháng sau họ trả hoa hồng cho tôi 3,5 tỷ. Vì vậy, tôi cứ lún sâu vào. Khi họ thấy tôi cạn tiền để tham gia đầu tư vào TNMU thì là lúc tiền hoa hồng chậm lại. Họ nói đầu tư vào 13,7 triệu sẽ được tri ân lại 45 triệu, nghĩa là lãi 300%, sẽ nhận được trong khoảng hơn một năm. Tuy nhiên, tới tháng 10/2016, tôi mới chỉ nhận được hơn 8 tỉ tiền hoa hồng các loại, trong khi đã đầu tư vào đó 31,4 tỷ đồng”, bà Hoa nói.

Khi tiếp cận với tất cả các nhân vật này, PV đều được những nhân vật này chia sẻ nguyên nhân khiến họ mạnh dạn đầu tư vào TNMU vì lời dụ dỗ từ các nhân sự thuộc TNMU như sau: Chỉ cần bỏ 13,8 – 14,8 triệu để mua 1 mã hàng tại TNMU, những người mua hàng sẽ được nhận các khoản tiền tri ân, hoa hồng, thoát thưởng trị giá 45 triệu/mã trong vòng 1 năm. Các tư liệu tác nghiệp sau đó mà 4 nhân vật nêu trên phối hợp cùng PV thu thập được từ các nhân sự thuộc TNMU cũng khẳng định các nội dung trên.

Những người này “đúc kết” ra được “quy trình” chung khiến họ dính bẫy tại TNMU là: Được tạo dựng niềm tin bởi sự hoành tráng về cơ sở vật chất, các mối quan hệ của các nhân sự thuộc TNMU; bị “thôi miên” bởi số tiền lãi khổng lồ được nhận về chỉ sau hơn một năm nếu quyết định đầu tư vào TNMU; Niềm tin càng được hun đúc khi số tiền hoa hồng được TNMU trả ra trong các tháng đầu tiên rất lớn, rất sòng phẳng. Tuy nhiên, khi đã cạn tiền đầu tiên, số tiền hoa hồng đột ngột chững lại và được chi trả rất nhỏ giọt.

Giải cứu

Khi lờ mờ nhận ra sự vô lí trong chương trình bán hàng củaTNMU theo kiểu nhận 1 cho lại 3, cộng với việc số tiền thoát thưởng, tri ân, hoa hồng nhận được từ TNMU quá ít ỏi so với lời tư vấn ban đầu, 4 nhân vật trong bài viết này đều chủ động tìm đến TNMU để xin trả lại hàng và lấy lại tiền đa mua hàng theo qui định tại Điều 26 Nghị định 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lí hoạt động bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, những người này nhanh chóng nhận ra mình bị các nhân sự thuộc TNMU “khoá bẫy” ngay từ đầu.

“Khi thăm dò việc muốn lấy lại tiền từ TNMU bằng cách trả lại hàng đã mua, tôi được mấy người đã mời tôi vào nói là sẽ chỉ nhận được số 70% số tiền đã bỏ ra mua hàng và bị trừ đi tất cả các khoản hoa hồng đã nhận. Điều kiện của hàng hoá được mua lại là hàng hoá chưa được nhận về quá 30 ngày. Lúc này, tôi mới giật mình kiểm tra lại những giấy tờ đã kí thì chỉ toàn giấy có nội dung xác nhận tôi đã nhận hàng từ TNMU ngay sau khi kí hợp đồng mua hàng vào cuối năm 2015. Các loại giấy tờ quan trọng khác như giấy biên nhận nộp tiền, liên hàng gốc giao cho khách mua hàng, hoá đơn VAT, giấy kí gửi hàng hoá tôi đều không có”, bà PhạmThanh Yến nói.

Cục Quản lí Cạnh tranh yêu cầu TNMU phải giải quyết quyền lợi cho một số bạn đọc được PV hướng dẫn lấy tư liệu sai phạm của TNMU để gửi tố cáo lên cơ quan chức năng.
Cục Quản lí Cạnh tranh yêu cầu TNMU phải giải quyết quyền lợi cho một số bạn đọc được PV hướng dẫn lấy tư liệu sai phạm của TNMU để gửi tố cáo lên cơ quan chức năng.

Bà Cao Thị Hoa cũng chỉ có 1 đống giấy tờ xác nhận việc bà Hoa đã nhận toàn bộ số hàng từ TNMU từ ngày 29/2/2016 cho dù trên thực tế bà Hoa chưa nhận bất kì 1 mặt hàng nào từ TNMU. “Trên tực tế, ngày 28/4/2016, tôi lên cơ sở Hoàng Phi Tân Phú 3 để yêu cầu cơ sở này cấp giấy tờ chứng tỏ tôi có mua hàng tại TNMU thì họ lại lừa tôi kí vào giấy xác nhận tôi đã nhận hàng từ TNMU từ ngày 29/2/2016. Mang tập giấy này về nhà, tôi mới tá hoả mình bị lừa vì nếu căn cứ vào thời điểm kí trong giấy nhận hàng thì số hàng của tôi không thể yêu cầu công ty mua lại được”, bà Hoa nói.

“Khi bỏ hơn 8 tỷ ra để kí hợp đồng mua hàng tại TNMU, tôi đã thấy bất an bởi họ không đưa lại cho tôi bất kì giấy tờ gì ngoài bản hợp đồng nguyên tắc. Cộng với việc tôi phát hiện ra một chủ cơ sở đã lừa ăn chặn một khoản tiền nhỏ của tôi nên tôi quyết lấy bằng được các loại giấy tờ biên nhận, biên lai, phiếu thu, liên hàng… Vừa rồi, họ lại giới thiệu cho tôi về loại thần dược ngưu chương chi với giá hơn 80triệu/hộp có cả tác dụng chữa bệnh ung thư. Tôi tin tưởng mang về cho bố tôi uống thì ông cụ bị tăng huyết áp đột biến, phải nhập viện. Tôi cũng tìm hiểu sâu hơn về quy định hoa hồng, trả thưởng trong bán hàng đa cấp thì được biết các công ty bán hàng đa cấp chỉ được chi trả tối đa 40% hoa hồng cho việc bán hàng. Như vậy thì không thể có chuyện tôi bỏ ra 13,8triệu mua hàng mà nhận về 45 triệu tiền hoa hồng, tri ân, thoát thưởng được”, bà Nguyễn Hồng Oanh kể.

Sau khi tiếp nhận và thẩm định các nội dung thông tin trên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, PV đã giúp những nhân vật trong bài viết này chứng minh được những dấu hiệu về các sai phạm căn bản sau đây diễn ra tại các cơ sở của TNMU mà họ kí hợp đồng:

Hành vi dụ dỗ – đem các lợi ích kinh tế không có thực, không được các cơ quan quản lí nhà nước thông qua để dụ dỗ người dân tham gia bán hàng đa cấp theo Khoản Đ Điều 5 Nghị định 42/2014/NĐ-CP;

Hành vi quảng bá sai về công dụng các sản phẩm trong bán hàng đa cấp;

Hành vi cản trở đề nghị trả lại hàng từ người tham gia bán hàng đa cấp theo qui định tại Khoản m Điều 5 Nghị định 42/2014/NĐ-CP và Điều 26 Nghị định 42/2014/NĐ-CP khi các cơ sở này cố tình không cung cấp hồ sơ, chứng từ gốc đầy đủ để tôi làm các thủ tục trả lại hàng, hoặc cung cấp các giấy tờ kí khống, giả mạo, không đúng bới thực tế;

Những nhân vật trong bài viết này đã làm đơn tố giác nêu trên gửi TNMU và các cơ quan quản lí nhà nước về hoạt động bán hàng đa cấp và sẵn sàng cung cấp các tư liệu, tài liệu do PV hướng dẫn thu thập được để chứng minh các nội dung tố cáo trên. Sau đó, TNMU đã có những động thái là việc cụ thể với những nhân vật này.

Tính tới ngày 24/5/2016, bà Phạm Thanh Yến đã cơ bản nhận lại được đầy đủ 90% số tiền mà bà đã bỏ ra để mua số hàng hoá trong diện được trả lại từ TNMU; Bà Cao Thị Hoa đã được chủ cơ sở nơi bà mua hàng xác nhận sẽ trả lại 90% số tiền bà này bỏ ra mua hàng trong tháng 5/2016. Riêng trường hợp bà Nguyễn Hồng Oanh, bà này cũng xác nhận với PV việc TNMU đã thương lượng với bà các quyền lợi kinh tế hợp pháp theo qui định của pháp luật.

Trường hợp bà Tạ Thị Hoa, với sự giúp sức của PV và sự vào cuộc của Cục Quản lí Cạnh tranh, Bộ Công thương, ngày 9/12/2016, bà Hoa đã nhận được gần 18 tỷ đồng từ TNMU dưới hình thức huỷ hợp đồng, trả lại hàng.

“Qua đây, tôi chân thành cám ơn phóng viên đã đồng hành, tư vấn miễn phí cho tôi trong hành trình bảo vệ các quyền lợi kinh tế hợp pháp tưởng như đã mất khi tham gia vào TNMU. Nếu không đòi được số tiền này, chắc tôi chỉ còn nước tự tử”, bà Tạ Thị Hoa nói.

*Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi

Leave a Reply