Lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sáng 1/3/2017 tại Hà Nội

Lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản theo nghi lễ nhà nước do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì diễn ra sáng 1/3 tại Hà Nội.


Chu tich nuoc hoi dam voi Nha vua Nhat Ban hinh anh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Nhật hoàng Akihito duyệt đội danh dự tại lễ đón chính thức ở Phủ Chủ tịch sáng 1/3. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng cùng sự có mặt của nhiều quan chức cấp cao từ hai nước và báo đài quốc tế.
Chu tich nuoc hoi dam voi Nha vua Nhat Ban hinh anh 2
Phu nhân Chủ tịch nước và Hoàng hậu Nhật Bản Michiko tại lễ đón. Trước đó, tối 28/2, trong cuộc gặp với các tình nguyện viên của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, Hoàng hậu Michiko vui mừng động viên và hỏi thăm các tình nguyện viên đang từng ngày vun đắp mối quan hệ song phương Việt Nam – Nhật Bản.
Chu tich nuoc hoi dam voi Nha vua Nhat Ban hinh anh 3
Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Nhật hoàng Akihito đến Việt Nam. Theo lời của ngài Hatsuhisa Takashima, Thư ký báo chí của Nhà vua Akihito, trước khu lên đường thăm Việt Nam tại sân bay Haneda, Nhà vua khẳng định chuyến đi lần này là tín hiệu tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai quốc gia.
Chu tich nuoc hoi dam voi Nha vua Nhat Ban hinh anh 4
Chủ tịch nước và Nhà vua Nhật Bản bước lên bục chào cờ. Quân nhạc cử lần lượt quốc thiều hai nước. Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ có buổi sáng bận rộn tại Hà Nội với lễ đón chính thức cấp nhà nước, hội đàm cấp cao và lễ đặt vòng hoa, viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chu tich nuoc hoi dam voi Nha vua Nhat Ban hinh anh 5
Nhật hoàng Akihito năm nay 83 tuổi. Ông là vị vua thứ 125 của Nhật Bản, kế vị ngai vàng từ năm 1989. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi ông tó ý muốn thoái vị vào năm ngoái. 
Chu tich nuoc hoi dam voi Nha vua Nhat Ban hinh anh 6
Sau lễ đón cấp Nhà nước, Chủ tịch nước và Nhà vua hội đàm tại Phủ chủ tịch.
Chu tich nuoc hoi dam voi Nha vua Nhat Ban hinh anh 7
Người đứng đầu Hoàng gia Nhật Bản và Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng khi chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt nam – Nhật Bản trong những năm vừa qua. 
Chu tich nuoc hoi dam voi Nha vua Nhat Ban hinh anh 8
Chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản diễn ra không lâu sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến Việt Nam. Người đứng đầu chính phủ Nhật Bản tuyên bố nước này quyết định sẽ đóng 6 tàu tuần tra mới cho Việt Nam, các tàu này trị giá 38,5 tỷ Yen (338 triệu USD), nằm trong khoản Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) mới trị giá 123 tỷ Yen (1,05 tỷ USD) mà Nhật dành cho Việt Nam. 
Chu tich nuoc hoi dam voi Nha vua Nhat Ban hinh anh 9
Trước đó, tối 28/2, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản có cuộc gặp gỡ với các tình nguyện viên của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.
Chu tich nuoc hoi dam voi Nha vua Nhat Ban hinh anh 10
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đến Hà Nội chiều 28/2, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước với nhiều hoạt động tại Hà Nội và Huế tới ngày 5/3. Đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tại sân bay là Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. 

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko hôm nay đến sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Việt Nam, kéo dài đến ngày 5/3.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đến Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đến Hà Nội. Phó chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh chào đón quốc khách tại sân bay. Ảnh: Giang Huy.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đến Hà Nội lúc hơn 15h chiều nay, trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên.

“Chúng tôi hy vọng chuyến thăm của chúng tôi tới Việt Nam sẽ đóng góp cho việc thúc đẩy hơn nữa hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị giữa hai nước chúng ta”, Nhật hoàng Akihito hôm nay nói tại sân bay Haneda, Tokyo, trước khi khởi hành tới Việt Nam.

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu là biểu tượng cao quý của đất nước và khối đoàn kết Nhật Bản. Nhà vua và Hoàng hậu chỉ thực hiện các chuyến thăm nhân dịp kỷ niệm đặc biệt đối với các đối tác có quan hệ thân thiết. Kể từ khi lên ngôi Nhà vua Akihito, người có tình cảm tốt đẹp với Việt Nam và ủng hộ tăng cường giao lưu với Việt Nam, mới thăm chính thức 26 nước, trong tổng số 57 nước đã đặt chân đến.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản được chào đón tại sân bay Nội Bài.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản được đón chào tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy.

Chuyến thăm của Nhật hoàng và Hoàng hậu diễn ra không lâu sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến Việt Nam hồi giữa tháng một. Ông tuyên bố nước này quyết định sẽ đóng 6 tàu tuần tra mới cho Việt Nam, các tàu này trị giá 38,5 tỷ Yen (338 triệu USD), nằm trong khoản Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) mới trị giá 123 tỷ Yen (1,05 tỷ USD) mà Nhật dành cho Việt Nam.

Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà cung cấp viện trợ phát triển ODA lớn nhất, chiếm hơn 30% tổng ODA viện trợ cho Việt Nam.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản lên xe rời sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản lên xe rời sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy.

Nhật Bản là đối tác thứ hai về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với hơn 42 tỷ USD, chiếm 15% tổng FDI vào Việt Nam; là đối tác thứ ba về du lịch, năm 2016 có gần 700.000 lượt khách du lịch Nhật Bản vào Việt Nam. Nhật cũng là đối tác thứ 4 về thương mại, kim ngạch song phương ước đạt gần 30 tỷ USD trong năm ngoái.

Nhật hoàng và Hoàng hậu dự kiến tới Huế sau đó, rồi rời đi Bangkok để viếng Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà năm ngoái.

Leave a Reply