Lê Minh Bằng – Những sáng tác bất hủ

Lê Minh Bằng là một nhóm nhạc thành lập năm 1959 và hoạt động đến năm 1975, tên lấy từ nghệ danh ghép của ba nhạc sĩ thành viên: Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng. Đây là nghệ danh được dùng trong những ca khúc do họ cùng sáng tác, đa phần là nhạc vàng.

Ngoài nghệ danh Lê Minh Bằng, nhóm này còn dùng các tên: Vũ Chương, Mạc Phong Linh, Mai Thiết Lĩnh, Mai Bích Dung, Dạ Ly Vũ, Dạ Cầm, Giang Minh Sơn, Hoàng Minh, Trần An Thanh, Tây Phố, Trúc Ly, Tôn Nữ Thụy Khương, Phương Trà, Huy Cường, Mặc Vũ…
Nhóm gồm 3 thành viên, trước đó họ là những nhạc sĩ riêng biệt đến từ 3 miền Bắc, Trung, Nam:

1.Anh Bằng: Tên thật của ông là Trần An Bường, sinh năm 1926 tại xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, gần ranh giới tỉnh Ninh Bình. Ông di cư vào Nam năm 1954 và sinh sống ở Sài Gòn cho đến năm 1975.
2.Minh Kỳ (1930-1976): sinh tại Nha Trang. Ông thuộc dòng dõi hoàng tộc và tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Mỹ, có vai vế ngang hàng với vua Bảo Đại và phục vụ trong ngành cảnh sát VNCH với cấp bậc đại úy vào năm 1975.
3.Lê Dinh: tên thật Lê Văn Dinh, sinh năm 1934 tại làng Vĩnh Hựu thuộc tỉnh Gò Công. Ông ghi tên học hàm thụ âm nhạc với trường Ecole Universelle de Paris khi còn học trung học ở Gò Công. Ông từng làm công chức cho Đài Phát thanh Sài Gòn từ năm 1958 cho đến tháng 4 năm 1975.
Tuy ký tên chung Lê Minh Bằng nhưng không hẳn là ba người cùng ngồi vào bàn, cùng nhau sáng tác, cũng không phải mỗi người sáng tác riêng rồi mang vào tổ hợp ký tên chung nhau. Phần lớn sáng tác, đều là của Anh Bằng, đôi khi có sự góp ý của Lê Dinh và Minh Kỳ trong việc sửa sang một vài lời ca, thêm bớt chi tiết, nhưng phần chính yếu trong việc sáng tác là do Anh Bằng.

Những sáng tác hay nhất của nhóm nhạc sĩ Lê Minh Bằng
1. Chuyện Ba Mùa Mưa – Minh Kỳ & Dạ Cầm
2. Chuyện Tình Lan Và Điệp – Mạc Phong Linh & Mai Thiết Lĩnh
3. Cô Hàng Xóm -Lê Minh Bằng
4. Đà Lạt Hoàng Hôn – Minh Kỳ & Dạ Cầm
5. Duyên Kiếp Cầm Ca – Minh Kỳ & Vũ Chương
6. Giấc Ngủ Cô Đơn – Anh Bằng & Lê Dinh
7. Hai Mùa Mưa – Lê Minh Bằng
8. Hàn Ni (Mùa Thu Lá Bay 2) – Anh Bằng & Lê Dinh
9. Hận Tình – Anh Bằng & Mạc Phong Linh
10. Lẻ Bóng – Anh Bằng & Lê Dinh
11. Mưa Trên Phố Huế -Minh Kỳ & Tôn Nữ Thụy Khương
12. Nếu Ai Có Hỏi – Lê Dinh & Anh Bằng
13. Nếu Hai Đứa Mình- Anh Bằng & Lê Dinh
14. Người Em Vỹ Dạ – Minh Kỳ & Tôn Nữ Thụy Khương
15. Nó – Anh Bằng & Hoàng Minh
16. Thương Về Miền Đất Lạnh-Minh Kỳ
17. Tình Yêu Trả Lại Trăng Sao – Lê Dinh
18. Trở Về Cát Bụi – Lê Minh Bằng
19. Tuyết Lạnh – Lê Dinh & Phương Trà
20. Viết Từ KBC -Hoàng Minh & Mạc Phong Linh

Leave a Reply