Lễ nhậm chức kỳ lạ nhất lịch sử của Donald Trump

Tổng thống tân cử của nước Mỹ sẽ có lễ nhậm chức vào ngày 20/1 với những điều chưa có tiền lệ trong lịch sử quốc gia này.

us presidential inauguration

Lễ nhậm chức tổng thống nhiều nghi thức long trọng và phô trương vốn là truyền thống kéo dài hàng thập kỷ của nước Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người cho rằng Donald Trump sẽ không hoàn toàn theo gót những “phong tục” của người đi trước.

Dù Chủ tịch Ủy ban Nhậm chức Tom Barrack nói ông Trump hầu như “tuân theo truyền thống, đặc biệt là màn tuyên thệ”, lễ nhậm chức của tỷ phú New York hôm 20/1 sẽ phá vỡ nhiều tiền lệ trong quá khứ.

Vắng bóng những ngôi sao ‘hạng A’

Trong lịch sử, lễ nhậm chức tổng thống luôn có sự góp mặt của các nhân vật nổi tiếng và những ngôi sao hạng A luôn yêu cầu mức cát xê 6 con số cho mỗi lần xuất hiện. Nữ ca sĩ Beyonce từng biểu diễn trong lễ nhậm chức của Barack Obama năm 2009 và 2013.

Tuy vậy, năm nay, ngày trọng đại của tỷ phú Trump không có bất cứ tên tuổi lớn nào tham gia. Hàng loạt ca sĩ và nhóm nhạc, trong đó có Elton John và Charlotte Church, đều từ chối biểu diễn. Mới đây nhất, ngôi sao Moby tiết lộ trên Instagram rằng anh được mời làm DJ trong buổi lễ nhưng đã từ chối.

Le nham chuc ky la nhat lich su cua Donald Trump hinh anh 1
Nữ ca sĩ Beyonce hát quốc ca trong lễ nhậm chức của Tổng thống Obama năm 2013. Ảnh: Reuters.

“Thay vì cố gắng mời những người được coi là sao hạng A, chúng tôi biến không gian buổi lễ thành một nơi thi vị”, ông nói. “Nó sẽ giống một bài thơ giàu nhịp điệu hơn là buổi diễn xiếc. Buổi lễ sẽ diễn ra rất đẹp”.

Ông cũng nói thêm rằng những người phụ trách tổ chức sự kiện vô cùng “may mắn bởi họ đã có người nổi tiếng nhất trên thế giới, đó là tổng thống đắc cử”.

Người xướng ngôn 11 đời tổng thống bị thay thế

Ông Trump tiếp tục phá vỡ truyền thống 60 năm qua khi thay thế người xướng ngôn trong lễ nhậm chức tổng thống kể từ năm 1957 tới nay.

Ông Charles Brotman, 89 tuổi, là xướng ngôn viên trong lễ nhậm chức của 11 đời tổng thống kể từ thời Dwight D. Eisenhower năm 1957. Tuy nhiên, tổng thống đắc cử đã quyết định chỉ định người khác làm công việc này trong buổi nhậm chức của mình.

Phản ứng trước quyết định này, Brotman nói ông cảm thấy “đau lòng”và “sụp đổ”. “Tôi đã làm công việc này 60 năm qua”, Brotman chia sẻ.

Người thay thế ông Brotman làm công việc này Steve Ray, phát thanh viên tự do 58 tuổi làm việc ở Washington.

Le nham chuc ky la nhat lich su cua Donald Trump hinh anh 2
Ông Charles Brotman, xướng ngôn viên trong lễ nhậm chức của 11 đời tổng thống Mỹ. Ảnh: CNN.

Dạ hội bị cắt giảm

Một trong những “thử thách” đầu tiên mà tân tổng thống phải đối mặt sau buổi tuyên thệ chính là bài kiểm tra sức bền khi khiêu vũ. Trong sự kiện nhậm chức, Obama từng dự 10 buổi khiêu vũ, cựu Tổng thống George W. Bush cũng tham gia 8 buổi.

Tuy nhiên, ông Trump có vẻ không phải người mê khiêu vũ. Đội ngũ của ông đã cắt phần lớn số buổi dạ hội trong sự kiện nhậm chức. “Khiêu vũ là một hoạt động phiền hà bởi vì các bang đã tự tổ chức sự kiện kỷ niệm của riêng họ rồi”, ông Barrack nói với ABC News.

Chủ tịch ủy ban nhậm chức của Trump cho biết sẽ chỉ có 3 buổi dạ hội trong khuôn khổ chương trình. Hai buổi ở Trung tâm hội nghị Washington, còn lại là một buổi khiêu vũ truyền thống của quân đội. “Chúng tôi sẽ có một loạt bữa ăn tối riêng”, Barrack chia sẻ.

Bris Epshteyn, phát ngôn viên của ủy ban nhậm chức, mô tả sự kiện sẽ diễn ra như “buổi ra mắt một con người của công việc”. “Đây không phải là lễ đăng quang… Tổng thống muốn tập trung vào chính sự”, Epshteyn nói.

An ninh chặt chẽ chưa từng thấy

An ninh đang là mối lo lớn nhất của những người tổ chức lễ nhậm chức tổng thống. Ngày 20/1, khoảng 750.000 người biểu tình phản đối ông Trump được cho là sẽ xuất hiện tại thủ đô Washington.

Theo New York Times, các cơ quan an ninh lo ngại về nguy cơ đụng độ giữa những nhóm người mang tư tưởng khác biệt và bị chia rẽ sau cuộc bầu cử vừa qua. Điều này từng xảy ra trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

“An ninh là mối quan tâm lớn nhất của tôi”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Roy Blunt, chủ tịch ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của quốc hội, cho biết.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, ngày nhậm chức sẽ là mục tiêu thu hút nhất (cho những kẻ tấn công) trên thế giới”, ông Blunt nói.

Le nham chuc ky la nhat lich su cua Donald Trump hinh anh 3
Quân đội Mỹ lên kế hoạch đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump. Ảnh: REX.

Khoảng một triệu người ủng hộ ông Trump sẽ tham dự sự kiện. Công tác an ninh cho lễ nhậm chức được bắt đầu từ tháng 11 và chi phí dự kiến lên tới 100 triệu USD.

Hàng nghìn cảnh sát và đặc vụ đang tham gia quá trình này nhằm đẩy lùi mọi nguy cơ an ninh trong buổi lễ cùng các hoạt động liên quan. Họ sẽ tuần tra tại khu vực đồi Capitol, tượng đài và hầu hết khu vực khác trong thủ đô.

Sở cảnh sát Washington đã phối hợp cùng Cục Công viên Quốc gia và Cục Điều tra Liên bang (FBI) nhằm theo dõi, nghiên cứu các nguy cơ an ninh và khủng bố.

Mọi ban nhạc diễu hành ở thủ đô từ chối tham gia

Theo thông lệ, ít nhất một ban nhạc diễu hành đến từ các trường học ở Washington D.C. sẽ tham gia lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử. Tuy nhiên, không một trường công lập nào ở thủ đô nộp đơn đăng ký tham dự sự kiện ngày 20/1.

John Newson, chỉ huy ban nhạc của Đại học Howard (Washington), cho rằng quan điểm chính trị là nhân tố quyết định các bạn nhạc có tham gia diễu hành hay không.

“Tôi nghĩ mọi người biết lý do. Chỉ có điều không ai muốn nói ra để rồi mất việc”, Newson cho hay.

Leave a Reply