Lịch sử kỳ lạ về người đồng tính


Sản phẩm khiêu dâm đồng tính cổ nhất từng được tìm thấy có niên đại tận 3.000 năm tuổi. Và màu hồng từng là màu của con trai cho đến khi chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ.

1. Một trong những hình khắc đầu tiên trong lịch sử loài người cho rằng tình dục song tính là hoàn toàn bình thường. Cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, nhà khảo cổ Wang Binghua đã phát hiện ra tảng đá Kangjiashimenji Petroglyphs tại miền Bắc Trung Quốc thể hiện điều này nhưng ông lại rất ít viết về nó.

Hình điêu khắc trên Kangjiashimenji Petroglyphs

2. Niankhkhnum và Khnumhotep từng là 2 thành viên hoàng gia của đế chế Ai Cập cổ đại. Cách đây không lâu, họ được tìm thấy chôn cất cùng nhau trong một ngôi mộ, giống hệt với cách mà các đôi vợ chồng vẫn thường được an táng. Trên bia mộ của họ có ghi: “Sống cùng nhau và chết cùng nhau”. Với niên đại vào khoảng năm 2.400 TCN, Nian và Khnum được xem là đôi đồng tính cổ nhất từng được ghi nhận trong lịch sử.

3. Một số nhân vật được cho là người đồng tính và song tính trong lịch sử đã cố gắng biến người bạn tình của họ trở thành các vị thần. Ví dụ như Alexander Đại Đế từng muốn đưa người bạn thời thơ ấu Hephaestion của mình trở thành thần sau khi anh ta chết. Mặc dù vậy, ông chỉ thành công với chức danh “người anh hùng”. Trong khi đó, Hadrian – hoàng đế của La Mã, thì lại thành công với người bạn trai Antinous.

4. Vào “Kỷ nguyên đen tối” (Dark Ages – thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 13), nhà thờ từng ban phước lành cho những cuộc hôn nhân đồng giới. Nổi tiếng nhất có thể kể đến hoàng đế Basil I (867-886) và người bạn đời John.

5. Aristophanes (446 – 386 TCN) là một nhà soạn hài kịch, học giả, phê bình nổi tiếng của Hy Lạp cổ đại. Các tác phẩm của ông mang tính châm biếm, đả kích chính trị, phê bình văn học… Ông đã viết trên 40 tác phẩm mà ngày nay chỉ có 11 tác phẩm là còn được nguyên vẹn.

SkipAd
Ad finishes in 07 seconds

Trong một câu chuyện thần thoại do chính Aristophanes tạo nên thì thế giới tồn tại 3 giới tính riêng biệt: người có 2 đầu nam (hậu duệ từ mặt trời), người có 2 đầu nữ (hậu duệ từ trái đất) và người có 1 đầu nữ và 1 đầu nam (hậu duệ từ mặt trăng). Zeus không thích điều này cho nên đã làm tê liệt rồi chặt họ ra làm hai. Kể từ ngày hôm đó, những đứa con nối dõi đều cố gắng đi tìm kiếm một nửa còn lại của bản thân. Câu chuyện này được biết tới với tên gọi Nguồn gốc nguyên thủy của tình yêu.

Aristophanes

6. Sao Thủy (Mercury) đại diện cho cả tính nam và nữ trong sự hòa hợp tình dục. Trong thần thoại La Mã, thần Mercury (tương đương với Hermes trong thần thoại Hy Lạp) là cha của Hermaphroditus, người có cả 2 bộ phận sinh dục nam và nữ. Hermaphroditus chính là nguồn gốc của “Hermaphrodite” – từ lóng để ám chỉ những loài động vật lưỡng tính.

7. Người Hy Lạp cổ không tin vào đồng tính lẫn dị tính mà thay vào đó họ tin vào sự chủ động và bị động. Theo một cuộc cuộc nghiên cứu độc lập được thực hiện gần đây thì hình thái quan hệ tình dục đồng tính phổ biến nhất vào thời đó chính là một người đàn ông lớn tuổi (“The Erastes”) đóng vai trò kẻ hướng dẫn và bạn tình đối với một người đàn ông nhỏ tuổi (“The Eromenos”). Họ tin rằng kiến thức sẽ được truyền đạt thông qua tinh trùng.


8. Tại thành phố Thebes cổ đại từng xuất hiện một đạo quân bao gồm 150 cặp đôi đồng tính nam và họ đã thành công trong việc bảo vệ quê hương khỏi sự xâm lăn của người Spartan. Đạo quân này đã bất khả chiến bại trong suốt 30 năm.

9. Cho đến cuối thế kỷ 15, từ “girl” vẫn còn được dùng để ám chỉ các em bé nói chung. Trong đó, “knave girl” là dành cho bé trai và “gay girl” là dành cho bé gái.

10. Từ “drag” (ám chỉ người mặc đồ khác với giới tính sinh học) vốn là một từ viết tắt có nguồn gốc từ thời Shakespeare: “Dressed Resembling A Girl”.

11. Năm 1629, tòa án tiểu bang Virginia ghi nhận vụ kiện tụng đầu tiên về việc nhập nhằng giới tính trong cộng đồng người Mỹ bản địa. Một người nô lệ tên là Thomas Hall đã chính thức được nhà cầm quyền nhận định là “cả nam lẫn nữ”. Tuy nhiên, để tránh sự dị nghị từ người dân, Hall được lệnh là phải mặc quần áo đại diện cho 2 giới tính mỗi ngày.

12. Nơi hiện đang tọa lạc lâu đài Buckingham của hoàng gia Anh từng là một nhà thổ của người đồng tính nam vào đầu thế kỷ 17.

13. Năm 1806, Nicholas Biddle – một nhà thám hiểm của Mỹ, đã phát hiện ra một tập tục khá kỳ lạ (theo quan điểm của ông) tồn tại bên trong bộ tộc bản địa Minitarees. Theo đó, nếu một bé trai thể hiện bất kỳ sự nữ tính nào thì sẽ được đưa qua nhóm các bé gái, nuôi dưỡng như con gái và thỉnh thoảng còn kết hôn với đàn ông.

14. Uganda từng có một vị quân chủ đồng tính: Vua Mwanga II, người trị vì từ 1884-1888 và đã thông báo rộng rãi về mối quan hệ đồng tính với người đầy tớ.

Vua Mwanga II

15. Vào thế kỷ 19, từ “gay” được dùng để ám chỉ những phụ nữ hành nghề mại dâm và “a gay man” là từ dành cho một người đàn ông đã ngủ với rất nhiều phụ nữ.

16. Cộng đồng người đồng tính nam sinh sống tại thành phố London vào đầu thế kỷ 20 đã tự nghĩ ra một thứ ngôn ngữ dùng để liên lạc với nhau tại nơi công cộng mà không cần lo sợ bại lộ xu hướng tính dục. Nó có tên là “Polari” và vài từ trong số đó vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

17. Carmilla – câu chuyện về một con ma cà rồng đồng tính nữ chuyên săn đón các cô gái trẻ, được viết trước khi “Dracula” ra đời tận 25 năm.

18. Người nổi tiếng công khai đồng tính đầu tiên chính là Billy Hanes – vào năm 1933.

Billy Hanes

19. Tổ chức bảo vệ người LGBT lâu đời nhất còn tồn tại đến ngày nay chính là Netherland’s Center for Cuture And Leisure (COC) – ra đời năm 1946. Tuy nhiên vào thời điểm ấy, tổ chức này đã tạo một vỏ bọc để tự bảo vệ mình và che giấu đi mục đích thật sự.

20. Những người đồng tính nam dưới thời Hitler bị đưa vào các trại tập trung và mang trên mình dấu hiệu tam giác hồng khét tiếng. Tuy nhiên, sau khi được giải phóng, họ vẫn tiếp tục bị xem là tội phạm và hầu hết trong số đó đều quay trở lại nhà tù.

21. Vào thập niên 1950, người đồng tính đã cố gắng thay đổi từ “homosexual” thành “homophile”. Họ hy vọng rằng việc nhấn mạnh tình yêu đồng tính hay vì tình dục đồng tính sẽ giúp đỡ nhiều hơn.

22. Vào thập niên 60 và 70, để nhận ra nhau, người đồng tính nam sử dụng dấu hiệu thông qua mã khăn tay. Trong khi đó, người đồng tính nữ thì đeo ngôi sao xanh trên cổ tay áo.

23. Jimmi Hendrix – một ca sĩ người gốc Phi nổi tiếng, đã từng tự nhận bản thân là đồng tính để có thể bị trục xuất khỏi quân đội vào năm 1962.

24. Một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng ra mắt vào năm 1969 đã dự đoán chính xác xu hướng chấp nhận người LGBT của xã hội, sự bành trướng của Trung Quốc, EU, TiVO, truyền hình vệ tinh, máy in laser và sự phổ biến của cần sa.

25. Vào thập niên 60, từ AC/DC được dùng để ám chỉ người song tính bởi ý nghĩa 2 dòng điện của nó.

26. Barbara Jordan là người gốc Phi đầu tiên được bầu chọn tại tiểu bang Texas. Bà còn là người đồng tính nữ và thuộc đảng Dân chủ. Barbara sau đó còn trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên phát biểu tại hội nghị quốc gia của đảng Dân chủ.

Barbara Jordan

27. Vào thập niên 70 tại thành phố San Francisco (Mỹ) từng xuất hiện một kẻ giết người hàng loạt chuyên nhắm đến đối tượng đàn ông đồng tính mang bí danh “Doodler”. Hắn thường phác thảo các nạn nhân của mình trong tư thế khỏa thân trước khi giết chết họ. Ba nạn nhân đã chạy thoát. Tuy nhiên, không ai trong số họ tự nguyện ra tòa tố cáo kẻ sát nhân bởi vì lo sợ bị tiết lộ xu hướng tính dục đồng tính.

Phác họa chân dung Doodler

28. Con búp bê đồng tính nam đầu tiên được sản xuất và ra mắt vào năm 1977 với một tai xỏ bông và một tủ quần áo riêng biệt.

Búp bê Bob

29. Đầu thế kỷ 20, màu hồng từng được xem là màu của con trai cho đến khi mọi thứ thay đổi kể từ sau chiến tranh lần thứ 1.

30. Leonard Matlovich chính là quân nhân Mỹ đầu tiên công khai đồng tính. Khi qua đời, ngôi mộ của anh không có lấy một cái tên mà chỉ có một dòng chữ là “một cựu chiến binh từ chiến tranh Việt Nam”. Văn bia khắc “Khi phục vụ trong quân đội, họ cho tôi một huân chương vì giết chết 2 người đàn ông thế nhưng lại giải ngũ tôi chỉ vì tôi yêu một người đàn ông”.

31. Bộ phim ngắn đầu tay do Ben Affleck đạo diễn vào năm 1993 có tên là “Tôi giết người vợ đồng tính của mình, treo cô ta trên giá thịt và bây giờ tôi có hợp đồng 3 bộ phim với Disney”.

32. Chính phủ Mỹ từng nghiên cứu về “quả bom đồng tính”. Theo đó, các nhà khoa học vào năm 1994 cho rằng việc phát tán pheromones nữ vào doanh trại địch sẽ khiến các quân nhân đâm ra yêu thích lẫn nhau.

33. Nam diễn viên John Barrowman gần như đã nhận được vai Will (một người đồng tính nam) trong series phim truyền hình Will and Grace vào năm 1998. Tuy nhiên, anh lại mất vai khi nhà sản xuất cho rằng anh “quá thẳng”. Sau đó, Barrowman công khai đồng tính và Eric McCormack, nam diễn viên thủ vai Will, lại là người dị tính.

John Barrowman

34. Vào năm 2004, một tiểu quốc gia (micronation) đã được thành lập trên một hòn đảo bên ngoài khơi nước Úc mang tên “Vương quốc của đồng tính nam và đồng tính nữ thuộc đảo Coral Sea” (Gay and Lesbian Kingdom of Coral Sea Island). Tiền tệ sử dụng là euro và quốc kỳ mang biểu tượng cầu vồng sáu sắc. Đảo quốc này hiện vẫn còn tồn tại.

35. Một tỉ phú người Hồng Kông đã ra giá 65 triệu USD cho bất kỳ người đàn ông nào có thể biến đứa con gái đồng tính của mình trở thành “gái thẳng”. Và kết quả là ông đã thất bại.

36. Nụ hôn đồng tính đầu tiên từng được trình chiếu công khai tại Ả Rập Saudi là vào năm 2012. Đó là một cảnh trong series phim truyền hình Brookside của Anh, sản xuất năm 1993. Tất cả nhờ vào lễ khai mạc Thế vận hội London 2012.

37. Tên của “gã khổng lồ xanh” từng được thay đổi từ Bruce Banner sang David Banner vào thập niên 70 với lý do “Bruce” được sử dụng bởi quá nhiều người đồng tính nam.

38. Bộ phim Back To The Future công chiếu năm 1985 có một cảnh đã bị xóa. Theo đó, nhân vật Marty nói với nhân vật Doc rằng anh lo lắng rằng việc chạm vào mẹ của mình trong quá khứ có thể khiến bản thân trở thành đồng tính.

Mai Thảo (Theo GSN)

Leave a Reply