Liên tục phát hiện người Trung Quốc ăn cắp trên máy bay Việt Nam

Thời gian gần đây, an ninh Hàng không Việt Nam liên tục bắt quả tang nhiều hành khách người Trung Quốc trộm tài sản trên các chuyến bay quốc tế lẫn nội địa của Vietnam Airlines.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”người Trung Quốc ăn cắp trên máy bay Việt Nam” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] Điều đáng nói là số tài sản bị trộm chưa đủ để xử lý hình sự hay hành vi này bị bắt quả tang, hậu quả chưa xảy ra vì thế hầu hết các đối tượng này chỉ bị xử lý hành chính.
Mới đây, vào chiều 12.5, trên chuyến bay VN129 cũng của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng đi TP.HCM, một người mang quốc tịch Trung Quốc lại có hành vi ăn cắp.
Ngồi ghế số 12D nhưng He Quanxian (41 tuổi, số hộ chiếu E 055.796.87, ngày cấp 30.10.2012) lại đi ngang và lấy vali của hành khách Ngô Văn Hà, ghế ngồi 33C rồi nhanh chóng vào nhà vệ sinh.
Phát hiện hành động bất thường của He Quanxian, hành khách cùng đi trên chuyến bay này nhanh chóng báo lại vụ việc với tiếp viên. Bằng nghiệp vụ, tổ tiếp viên đã mở cửa toilet, chụp ảnh và bắt quả tang khi He Quanxian đang lục lọi vali của người khác.
Chỉ trước đó 10 ngày, hàng không Việt Nam cũng đã xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng và trục xuất về nước đối với đối tượng người Trung Quốc tên Wang Xingao.
Nhờ sự cảnh giác của hành khách nên khi Wang Xingao trộm ví của một vị đại tá không quân nghỉ hưu đã được ghi hình và làm bằng chứng. Tuy nhiên vì số tài sản trong ví có giá trị không lớn, chưa đến mức để xử lý hình sự nên Wang Xingao chỉ bị xử phạt như trên.
Hay sự việc xảy ra vào ngày 30.4, trên chuyến bay VN257 từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đi Tân Sơn Nhất (TP.HCM) của hãng Vietnam Airlines, Wang Xingao (41 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) ngồi ghế 30C đã đứng lên vờ như lấy hành lý của mình, nhưng lại lấy túi xách của khách ngồi nghế 30A đem xuống khu vực ghế ngồi 38D để lục lọi.
Hành vi của người này đã không qua được mắt của nam hành khách cũng là tiếp viên của Vietnam Airlines. Phát hiện hành động gian giảo này, nam tiếp viên lấy điện thoại quay lại để làm bằng chứng.
Ngày 1.3, Vietnam Airlines bắt quả tang Gui Guoliang (41 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, số hộ chiếu E 055.759.26) đã giở trò ăn cắp trên máy bay trong chuyến bay từ Singapore về TP.HCM mang số hiệu VN654.
Hành vi của Gui Guoliang bị phát giác bởi chính chủ nhân của chiếc túi xách. Khi thấy người đàn ông ngồi ghế số 17C lục túi của mình, nữ hành khách nơi hàng ghế 25D đã giằng lấy túi xách và hô hoán.
Mặc dù chưa lấy được tài sản nhưng trước sự chứng kiến của nhiều hành khách, Gui Guoliang cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội.
Đầu năm 2014, tiếp viên Vietnam Airlines đã quay được clip ghi nhận hành vi ăn cắp của 2 người đàn ông quốc tịch Trung Quốc (cùng 41 tuổi) có tên là Zhang Giang và Ren Guanghan khi đang lục lọi đồ của một hành khách đi cùng chuyến bay.
Chờ cho Zhang Giang thực hiện xong hành vi, nữ tiếp viên tiến đến truy hỏi với clip vừa quay được làm bằng chứng khiến người này hết đường chối cãi.
Tính từ đầu năm 2014 đến nay, Hàng không Việt Nam đã bắt quả tang cả chục hành khách người Trung Quốc trộm tài sản. Tăng nhiều so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.
Nhận thấy sự việc diễn biến ngày càng phức tạp và ngày càng nhiều hơn với thủ đoạn táo bạo, các đối tượng ngang nhiên hoạt động, có tổ chức, đi theo nhóm 2-3 người… Cục Hàng không Việt Nam đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an vào cuộc, điều tra, xử lý và có biện pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho hành khách trong và ngoài nước.
Yên Nhiên tổng hợp

Leave a Reply