Little Saigon: Bắt đầu xử nghi can gốc Việt tham gia al- Qaida

LOS ANGELES (NV)- Nguyễn Ngô Sinh Vinh, nghi can “có ý định cung cấp phương tiện hỗ trợ” al- Qaida, chính thức ra tòa sáng Thứ Hai, 21 Tháng Mười, tại tòa liên bang ở Los Angeles. Bằng chứng kết tội phần lớn đến từ các thông tin do chính Sinh Vinh tự đăng lên mạng hoặc nói với nhân viên FBI ngầm giả al-Qaida.

Tại phiên tòa, công tố viên Judith Heizn trình bày lý do việc FBI bắt ông Vinh, luật sư biện hộ Yasmin Cader bày tỏ nghi vấn, và chánh án John Walter yêu cầu phía FBI cho thêm nhân viên điều tra để sớm hoàn thành vụ án mà ông cho là “đơn giản” (simple).

 

Toà liên bang tại Los Angeles ngày xử vụ Nguyễn Ngô Sinh Vinh, người bị tình nghi “có ý định cung cấp phương tiện hỗ trợ” al- Qaida. (Hình: Thiên An/Người Việt)

 
Phiên tòa bắt đầu vào đúng 10 giờ sáng theo lịch.

Nguyễn Ngô Sinh Vinh, 24 tuổi, tóc cắt ngắn, râu cạo sạch, khác hẳn so với lúc râu tóc để dài khi bị bắt mười ngày trước. Sinh Vinh đeo kiếng cận, mặc áo thun xanh và quần jean. Tay anh bị còng vào sợi dây xích buộc vòng quanh bụng, chân cũng có xích. Vinh ngồi yên tại bàn dành cho nghi phạm, người hướng về phía trước theo dõi phiên tòa.

Theo lời công tố viên Heizn, FBI nói họ có đủ bằng chứng để buộc Nguyễn Ngô Sinh Vinh tội “có ý định cung cấp phương tiện hỗ trợ,” cụ thể là “bản thân” cho al- Qaida. Luật Hoa Kỳ liệt kê việc “có ý định tham gia, giúp đỡ” các thành phần khủng bố thuộc vào tội hình sự.

Bà Heizn đưa ra các bằng chứng mà FBI có được cho đến thời điểm hiện tại, gồm những lời lẽ về việc tham gia khủng bố mà Vinh tự đăng trên Facebook, khi Vinh liên lạc với nhân viên FBI giả làm người tuyển mộ của al -Qaida, và một số đồ đạc FBI tịch thu tại nhà nghi can.

Theo FBI, Nguyễn Ngô Sinh Vinh đến Syria từ Tháng 12, 2012 đến Tháng Năm 2013. Vinh có trang mạng xã hội Facebook lấy tên là Hasan Abu Omar Ghannoum, cái tên mà sau này anh dùng khi làm hộ chiếu giả. Trên Facebook, Vinh đăng hình chứng tỏ mình là thành viên của một nhóm lính ở Syria và khoe đã giết một người. Anh thường xuyên nói về súng, từng viết ra một danh sách các loại súng anh cần khi phải đến Pakistan giúp đào tạo quân đội.

Khi về lại Mỹ, cũng theo FBI, Vinh “đã liên lạc với nhiều người” để xin tham gia khủng bố. Một nhân viên FBI giả đăng tuyển mộ cho al-Qaida, và Vinh ghi danh.

Trong lần gặp đầu tiên vào 6 Tháng Tám, Vinh nói “thích được đi khắp thế giới để chiến đấu” và “sẵn sàng chết cho Thánh Chiến (Jihad).”

Người tuyển mộ giả khuyên Vinh “hãy làm hộ chiếu giả để đi lại tiện hơn,” và “al-Qaida có ‘anh em’ ở trong chính phủ sẽ giúp làm giấy tờ”.

Ngày 23 Tháng Tám, họ gặp lần Thứ Tư. Vinh cầm theo hình, người kia cầm theo giấy tờ để khai lấy hộ chiếu. Vinh điền bộ hồ sơ, với tên và thông tin cá nhân giả. Người tuyển mộ giả giúp điền vào phần địa chỉ. Vinh tự ký tên.

Những cuộc đối thoại giữa Vinh và người tuyển mộ giả được thu hình hoặc thu âm. Không có nhân chứng bên ngoài.

Ngày 11 Tháng Mười, theo sự hướng dẫn của người tuyển mộ giả nói trên, Vinh đến trạm xe bus ở Santa Ana, dùng hộ chiếu giả để mua vé đi Mexico, nơi anh có vé máy bay để tiếp tục đi đến một số nước khác trước khi đến Pakistan. Anh cùng người kia ngồi chờ xe bus đến.

FBI xông vào bắt khi Vinh đứng dậy, chuẩn bị lên chiếc xe bus đang trờ tới. FBI cũng giả bắt người nhân viên ngầm.

Nhân chứng, một nhân viên của FBI trực tiếp bắt Vinh, cho biết nghi can thốt lên: “Làm thế nào mà các ông phát hiện được?” (How did you guys find out?)

Trong ba lô của Vinh, ngoài quần áo và đồ đạc thông thường, có tiền của Syria và một cuốn tập “hàng trăm trang hướng dẫn chi tiết,” lời công tố viên, chỉ cách huấn luyện kỹ năng quân đội.

FBI cùng lúc đó bao vây căn nhà của gia đình Vinh và cho tịch thu 8 máy tính, 4 điện thoại, cũng như những vật mà họ cho là “chứng minh ý nguyện tham gia lính của nghi can” như đồng phục kiểu lính, thức ăn nhanh, kiếm gỗ nhật, dụng cụ võ, búa rìu, đồ chơi game bắn súng…

Sau khi bị bắt giữ và nghe đọc quyền giữ im lặng, Sinh Vinh thừa nhận với nhân viên điều tra về lý do đi Pakistan là để thực hiện kế hoạch huấn luyện chiến binh.

Công tố viên Heinz cho biết phía FBI cần thêm thì giờ để nghiên cứu các món họ tịch thu được, có thể mất từ vài chục giờ đồng hồ đến 60 ngày.

Khi được thẩm phán hỏi về việc có bằng chứng về tội “đào tạo chiến binh al-Qaida,” công tố viên nói chính phủ không nhằm kết án tội này, chỉ kết án tội “có ý định cung cấp phương tiện hỗ trợ al- Qaida.”

Về phía luật sư và nghi can, luật sư biện hộ cho anh là LS Yasmin Cader, (public defender) không phải luật sư riêng.

Luật sư Cader nói chỉ mới nhận được hồ sơ do FBI đưa ra vào sáng hôm đó, đồng thời điểm khi tòa nhận được, nên bà chưa có thì giờ để xem xét. Tuy nhiên, bà đặt nghi vấn về chu trình theo dõi và bắt người của FBI, cũng như nói tình hình quân lính ở Syria là “đa dạng” và “phức tạp.”

Thẩm phán Walter yêu cầu phía FBI cho thêm người để hoàn thành sớm quá trình điều tra và yêu cầu phía công tố viên chọn lọc các đoạn thu âm cần thiết trong số bằng chứng có được từ 50 giờ thu âm.

Ông nói ông hiểu “tính chất của vụ án” nhưng nếu phía FBI kéo dài quá lâu một vụ “đơn giản” này, các thông tin của FBI nếu trễ hơn ngày xét xử, “sẽ không được sử dụng.”

Thẩm phán Walter định ngày xử vụ án này vào 4 ngày trong Tháng 11 và kết thúc vào ngày 3 Tháng 12.

Phiên toà kết thúc vào khoảng 11 giờ sáng cùng ngày.

Quá trình xét xử diễn ra hoàn toàn bằng Anh Ngữ, không có thông dịch viên. Bản thân Sinh Vinh nói được Tiếng Anh lưu loát.

Sinh Vinh có bằng hành nghề làm nhân viên bảo vệ và thường xuyên tập bắn súng.

Trước đây Vinh từng ghi danh tham gia quân đội Hoa Kỳ nhưng bị từ chối vì khiếm thính.

Gia đình Vinh là cư dân Garden Grove, sống gần trung tâm Little Saigon, đạo Công Giáo, có đông anh chị em. Họ nói Vinh mới cải sang đạo Hồi để học về tôn giáo này.

 

SANTA ANA, California (NV) – Nguyễn Ngô Sinh Vinh, cư dân Garden Grove, vừa bị tòa liên bang ở Santa Ana truy tố tội “hoạt động giúp nhóm khủng bố al-Qaida” và “sử dụng sổ thông hành giả.”

Tuy nhiên, tại phiên tòa, khi được Chánh Án Authur Nakazato, hỏi, nghi can trả lời là mình “vô tội.”

 

Anh Định Nguyễn (áo đỏ, quay lưng), em của nghi can Nguyễn Ngô Sinh Vinh, trả lời báo giới ngay trước cửa nhà. (Hình: Thiên An/Người Việt)

 

 

Theo công tố viên Judith Heizn, hoạt động của nghi can Nguyễn Ngô Sinh Vinh có vẻ như “dùng vũ khí có mức sát thương lớn, ám sát, và bắt cóc, làm ảnh hưởng hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ” ở ngoại quốc.

Vì tính chất nguy hiểm của sự việc, Chánh Án Nakazato không cho nghi can tại ngoại hậu tra, mà ra lệnh tiếp tục giam giữ.

Khi được nhật báo Người Việt hỏi, Luật Sư Amy Karlein, đại diện cho nghi can, chỉ nói: “Miễn bình luận.”

Nghi can cao lớn, da ngăm ngăm, tóc dài qua vai, để râu cằm và ria mép, đeo kiếng cận, mặc áo thun màu xanh dương đậm, quần jean màu nhạt, tay bị còng, nói tiếng Anh lưu loát, không qua thông dịch viên.

Tại phiên tòa, ngoài nghi can, luật sư của nghi can, công tố viên, còn có sự hiện diện của bốn người trong gia đình nghi can. Tất cả đều từ chối trả lời phỏng vấn của báo giới.

 

Xem video báo chí vây quanh công tố viên Judith Heizn

Theo hồ sơ của FBI, nghi can “định cung cấp một số vật liệu giúp al-Qaida,” một tổ chức bị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ liệt vào danh sách khủng bố từ năm 1999.

Nguyễn Ngô Sinh Vinh, 24 tuổi, bị FBI bắt sáng Thứ Sáu trong lúc chờ lên một chiếc xe bus ở Santa Ana, chuẩn bị đi sang Mexico, “để hành động theo lệnh của al-Qaida.”

Nghi can là công dân Mỹ và có tên khác là Hasan Abu Omar Ghannoum, theo hồ sơ FBI.

Theo FBI, vào ngày 23 Tháng Tám, nghi can sử dụng một sổ thông hành giả, bao gồm cả tên giả.

 

Nhiều đài truyền hình đến nhà nghi can đưa tin. (Hình: Tâm Nguyễn/Người Việt)

 

 

Báo LA Weekly trích lời bà Laura Eimiller, đại diện FBI tại Los Angeles, nói: “Giới chức điều tra không tin rằng nghi can đi chung với ai, hoặc có bất cứ đe doạ nào đối với công chúng vào lúc bị bắt, dựa trên các hoạt động của Sinh Vinh Ngo Nguyen.”

Bà Eimiller cũng cho biết Lực Lượng Chống Khủng Bố Mỹ đang điều tra sự việc.

Sau phiên tòa, phóng viên nhật báo Người Việt có đến nhà nghi can. Khi tới nơi, rất nhiều cơ quan truyền thông đã có mặt.

Một thanh niên tên Định Nguyễn, 18 tuổi, cho biết là em của nghi can, nói: “Trước đây, anh tôi tìm hiểu về Hồi Giáo. Anh có đi đến một số đền Hồi Giáo trong vùng, nhưng tôi không biết đền nào. Sau đó, khoảng cuối năm ngoái, có đi sang Lebanon, để cải đạo.”

Anh Định Nguyễn cho biết, gia đình theo đạo Công Giáo. Có lúc anh nói gia đình có 5 anh em, có lúc nói là 7 anh em, nhưng cho biết nghi can Nguyễn Ngô Sinh Vinh là con thứ tư trong gia đình.

Người em trai này cho biết anh ở chung phòng với nghi can, và sáng Thứ Sáu, FBI đã đến nhà, tịch thu toàn bộ điện thoại và máy điện toán của tất cả mọi người trong nhà.

“Khi FBI đến nhà, cả gia đình đều ngạc nhiên, không biết chuyện gì xảy ra,” anh Định Nguyễn nói thêm.

Khi được hỏi suy nghĩ về chuyện em trai bị tố cáo có liên quan đến al-Qaida, chị Minh Nguyễn, chị của nghi can và cũng là người con lớn nhất trong gia đình, nói: “Chúng tôi để tòa quyết định.”

 

Nhà gia đình nghi can Nguyễn Ngô Sinh Vinh ở Garden Grove. (Hình: Tâm Nguyễn/Người Việt)

 

 

Một phụ nữ sống gần nhà nghi can, chỉ cho biết tên là TT, nói: “Chị ở đây mười mấy năm, khu này rất yên tĩnh, không ngờ xảy ra chuyện này.”

“Khoảng 7 giờ sáng nay, tự nhiên thấy nhiều xe của FBI đến bao vây căn nhà. Tôi biết gia đình này là người Việt Nam, nhưng họ cũng ít giao du với hàng xóm,” bà TT nói. “Không ngờ người Việt mình lại dính dáng vào chuyện này.”

Một người hàng xóm khác, chỉ cho biết tên là Julio, nói: “Gia đình khá gắn bó với nhau, nhà rất yên tĩnh. Tôi chưa bao giờ thấy điều gì bất thường, cho tới hôm nay.”

Ông cho biết, lúc FBI đến, ông không có ở nhà. Ông chỉ bước ra khi thấy nhiều đài truyền hình và báo chí đến khu vực.

Phía công tố cho biết, nghi can Nguyễn Ngô Sinh Vinh hiện đang bị giam tại nhà tù thành phố Santa Ana, và sẽ ra toà vào lúc 9 giờ sáng ngày 18 Tháng Mười.

Leave a Reply