Little Saigon: Giáo sư Orange Coast College (OCC) bị hăm dọa vì chống Trump, phải trốn bỏ trốn khỏi tiểu bang California

COSTA MESA, California (NV) – Một giáo sư đại học Orange Coast College, Costa Mesa, phải bỏ trốn khỏi tiểu bang California, sau khi hình căn nhà và địa chỉ nhà của bà bị một ai đó chụp và email cho bà, theo nhật báo The Orange County Register.


Hồi tuần trước đó, trong lúc giảng dạy, bà Olga Perez Stable Cox, giáo sư tâm lý học, nói với sinh viên là cuộc bầu cử của ông Donald Trump là “một hành động khủng bố.”

Sự kiện này bị một sinh viên quay lén và tung lên mạng. Sau đó, nhà trường nhận được nhiều email cả phàn nàn lẫn ủng hộ việc này.

Tuy nhiên, sự việc trở nên trầm trọng, sau khi bà nhận được email có hình căn nhà của bà.

“Có người gởi email hình chụp nhà bà, với địa chỉ,” ông Rob Schneiderman, chủ tịch nghiệp đoàn giáo chức Local 1911, nói với OCR.

Trong email, người gởi gọi bà Cox là “một người cấp tiến chậm hiểu, rao bán sự thù hận và điên,” và nói rằng địa chỉ của bà đã được gởi đi khắp nơi, vẫn theo lời ông Schneiderman.

Tuần này, bà phải tạm thời rời khỏi tiểu bang vì những lời dăm dọa này, theo OCR.

Hôm Thứ Hai, có hàng trăm người tập trung tại trường, cả ủng hộ và chống đối bà.

Nghiệp đoàn đại diện bà và trường đại học cũng nhận được hàng ngàn email, điện thoại và những bình phẩm trong Facebook, phần nhiều là chỉ trích bà.

Có người hăm dọa sinh hoạt thường nhật của bà, có người hăm dọa tính mạng bà.

“Nếu bà thích Cộng Sản thì qua Cuba mà ở… đem (chủ nghĩa) Cộng Sản qua Mỹ thì chúng tôi sẽ bắn vào mặt bà,” một email viết vậy.

Ông Schneiderman mô tả bà Cox là người “gốc Tây Ban Nha, đồng tình luyến ái sống tại Orange County.”

“Bà là người cứng rắn. Nhưng vì có quá nhiều email và điện thoại gọi vào số riêng của bà nên phải có người dạy thế bà trong những ngày cuối của khóa học,” ông nói.

Theo OCR, trưa Thứ Hai, hàng trăm học sinh và ban giảng huấn tập trung tại trường để động viên bà.

Sinh viên Elias Altamirano, 20 tuổi, nói: “Bà dạy ở đây 30 năm và tác động hơn 30,000 người. Chúng tôi muốn bà biết đây là nhà bà và bà không cần sợ hãi.”

Một nhóm ít người hơn, thuộc College Republicans, nhóm đã phổ biến video về bà Cox, cũng có mặt.

Họ cho máy điện toán chiếu đoạn phim bà Cox nói về người da trắng thượng đẳng và gọi phó tổng thống đắc cử (Mike Pence) là “một người chống đồng tính mạnh nhất nước Mỹ.”

Nhóm thiểu số này cho rằng sự kiện này không liên quan gì đến tự do trường lớp mà chỉ là một giáo sư muốn phổ biến lập trường chính trị riêng.

“Việc này không liên quan gì đến tự do ngôn luận mà chỉ là một giáo sư vượt quá phận sự của mình,” ông Vincent Wetzel, một sinh viên đồng tính, nói. “Bà chính là người phải làm cho môi trường đại học bao hàm và toàn vẹn. Nhưng bây giờ tôi thấy khó chịu.”

Ông Wetzel từng dự tham dự nhiều buổi nói chuyện về đồng tính của bà Cox.

Hai sinh viên trong lớp bà Cox kể rằng bà hỏi ai bầu cho ông Trump thì nhận.

“Bà bảo ai bầu cho ông Donald Trump thì đứng lên và bảo cả lớp phải coi chừng những người này,” sinh viên Tanner Webb, cư dân Huntington Beach, kể.

Anh Webb là người không theo đảng phái chính trị. Anh nói anh muốn lên tiếng sau khi đọc phần bình luận của ông Schneiderman trên báo OCR bênh vực bà Cox.

Ông Schneiderman nói rằng Giáo Sư Cox là người “cởi mở và lôi cuốn trong lớp,” nhưng sinh viên quay lén đoạn video không muốn nói chuyện với bà.

“Lập luận chống ông Trump của bà Cox không cởi mở hay lôi cuốn học sinh,” anh Webb nói. Anh cũng nói thêm rằng anh thích lớp học và bà Cox là một giáo sư giỏi, theo báo OC Register.

Ông Schneiderman thấy khác. Ông nói bà Cox nói với lớp rằng có người hài lòng với kết quả cuộc bầu cử và một sinh viên đứng lên đồng ý, lúc đó, bà mới mời những ai hưởng ứng thì đứng lên.

Ông Shawn Steel, ủy viên trung ương đảng Cộng Hòa California kiêm luật sư cho nhóm Orange Coast College Republicans, đệ trình sự việc này cho trường ngày 23 Tháng Mười Một, một tuần trước khi video về bà Cox bị quảng bá.

Ðồng thời, ông Steel muốn bà Cox xin lỗi. Bây giờ, khi sinh viên nói bà cố tình chia rẽ và bôi nhọ những ai theo ông Trump, ông Steel khuyên giới chức đại học OCC nên đuổi bà.

Ban điều hành đại học nói họ đang điều tra sự phàn nàn của ông Steel và có nên kỷ luật sinh viên quay lén bà Cox khi không có sự cho phép của bà.

Từ khi video đầu tiên được phổ biến toàn quốc, một video thứ nhì được đưa lên Internet chiếu cảnh bà Cox phát biểu lập trường chính trị nhiều hơn và thề sẽ bảo vệ sinh viên, không để họ bị kỳ thị hay định kiến. (ÐG)

Leave a Reply