Little Saigon: Giới trẻ xuống đường ủng hộ sinh viên Hong Kong

WESTMINSTER, California (NV) – Một cuộc xuống đường ủng hộ giới trẻ Hong Kong, do giới trẻ gốc Việt tại Little Saigon tổ chức, diễn ra lúc 7 giờ tối Thứ Ba, 30 Tháng Chín, tại sân cỏ của khu Asian Village, Little Saigon, California.[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”hong kong protest 2014″ resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]

 

Blogger Đoan Trang (trái) và cô Kathy Nguyễn tại cuộc xuống đường tối Thứ Ba. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Mặc dù hôm nay là ngày mọi người đi làm, đi học, nhưng chúng tôi quyết định tụ họp tại đây để lên tiếng ủng hộ cuộc tranh đấu của các bạn sinh viên Hong Kong, chống lại chính quyền Trung Cộng, đòi hỏi tự do, dân chủ,” cô Ngọc Phương Nam, đại diện tổ chức Thanh Niên Cờ Vàng, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

“Ban tổ chức chúng tôi gồm các đoàn thể trẻ, như Thanh Niên Cờ Vàng, Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính và nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngoại,” người bạn trẻ nói thêm.

Cô cũng cho biết, “nghe được lời kêu gọi của sinh viên Hong Kong qua YouTube, rằng họ sẽ biểu tình lớn vào ngày 1 Tháng Mười (giờ Hong Kong), nên ban tổ chức quyết định phải lên tiếng ngay cho đồng bộ.”

Gần 50 người, đa số là giới trẻ, mặc áo thun đen, trên áo có một chiếc nơ màu vàng. Một người cầm lá cờ vàng ba sọc đỏ, rất khí thế. Số người còn lại trên tay mang cờ Mỹ, Việt, hay các bảng biểu ngữ với hàng chữ “Down with Red China,” “Put an End to One-Party Dictatorship,” “Today Hong Kong-Tomorrow Vietnam,” “Free Election for Hong Kong.”

“Chúng em mong các bạn trẻ Việt Nam ở trong nước cũng sẽ đứng lên như các sinh viên Hong Kong, để đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Mỗi người sẽ là một ngọn lửa dâng lên, đòi hỏi quyền của con người mà nay họ không có,” cô Nam Yến, đại diện nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngoại, phát biểu.

“Các bạn trẻ Việt Nam hãy học hỏi cách sinh viên Hong Kong tổ chức và ghi lấy những hình ảnh giá trị về truyền thông tuyệt vời,” cô nhận xét.

 

Hình ảnh giới trẻ biểu tình ủng hộ sinh viên Hong Kong. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 
Trong khi đó, hàng chục chiếc dù màu đen, trên có dán những khẩu hiệu, như “We need REAL Democracy,” “We support Hong Kong Democracy Movement,” được để thành một hàng dài trên bãi cỏ.

“Các bạn sinh viên Hong Kong mang dù đen đi biểu tình. Chúng tôi cũng dùng hình ảnh tương tự để nói lên sự ủng hộ và đoàn kết,” anh Đông Kiệt, một thành viên đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính, giải thích.

Một phụ nữ cầm loa phát ra những khẩu hiệu liên tục, như “Be Strong- Hong Kong,” “Stand Up – Vietnam.”

“Em sanh tại Hoa Kỳ và sinh hoạt với các bạn trẻ ở đây. Em cảm thấy gắn bó với cộng đồng Việt Nam từ vụ HiTek.” cô Kathy Nguyễn, 32 tuổi, thành viên nhóm Thanh Niên Cờ Vàng, phát biểu.

Một người trẻ khác, cô Vy Nguyễn, từ San Bernadino, đến tham dự vì hiện được … nghỉ học. “Em có cảm tưởng giống những sinh viên Hong Kong. Em thấy họ sôi sục tổ chức xuống đường nhưng không nghĩ sẽ có một Thiên An Môn thứ hai vì các bạn ấy tổ chức rất chu đáo. Mong họ dũng cảm để đứng vững trong cuộc đối đầu với Trung Cộng,” cô nói.

Blogger Đoan Trang, từ Việt Nam sang, chia sẻ: “Chúng ta ủng hộ sinh viên Hong Kong và mong sinh viên trong nước cũng can đảm đứng lên.”

Giáo Sư Đỗ Anh Tài, thành viên ban giám sát của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, tâm sự: “Mình lên tiếng ủng hộ giới trẻ Hong Kong, đa số là cấp tiến, đòi hỏi dân chủ. Mong rằng giới trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại nhận được thông điệp này.”

Cuộc xuống đường cũng có sự hiện diện của ông Tyler Diệp và ông Nguyễn Mạnh Chí là hai ứng cử viên Hội Đồng Thành Phố Westminster, kỳ bầu cử Tháng Mười Một năm nay.

NV

Leave a Reply