Little Saigon, Nam Cali chuẩn bị đi chợ bằng túi giấy


WESTMINSTER, California (NV) – Tuy rằng dự luật 67 của tiểu bang California không cho phép sử dụng túi nhựa tại các khu siêu thị và các chợ lớn nhỏ, vẫn chưa được chính thức ban hành cho đến tháng tới, nhưng một số nơi đã bắt đầu thi hành dự luật này.

Một số chợ bắt đầu chuyển qua bao giấy hay bao nhựa dầy miễn là hành khách trả 10 xu cho túi ấy, không thì hành khách phải tự mang túi của mình.

Khách hàng nghĩ gì?

Nói về dự luật này, chị Nhung Phạm, 30 tuổi, cư dân Santa Ana, cho hay chị đồng tình với dự luật mới này.

“Tôi nghĩ thay đổi này la một việc tốt vì nó sẽ giúp giảm bớt lượng rác thải bao nhựa ra môi trường. Đây là việc chúng ta nên ủng hộ và tích cực thực hiện vì điều này giúp giảm gây hại cho thiên nhiên và tạo một môi trường tốt hơn cho thế hệ con em chúng ta sau này,” chị chia sẻ.

Bà Điệp Phan, 65 tuổi, cư dân Garden Grove cho hay bà không quá chú trọng về sự thay đổi mới.

“Tôi thấy mốt số chợ Mỹ ở những quận đã thực hiện việc này nên tôi không quá ngạc nhiên khi dự luật này được thông qua gần đây. Tôi nghĩ đây là một thay đổi về cách sống, nên dù biết rằng mình hay dùng túi nhựa sau khi đi chợ về để làm túi đựng rác, nhưng tôi sẳn sàng mang túi ở nhà theo để giảm bớt rác thải ra môi trường,” bà tâm tình.

Anh Tùng Nguyễn, 47 tuổi, cư dân Fountain Valley, băn khoăn: “Theo tôi, nhiều người Việt Nam sinh sống tại đây hay dùng túi để đựng rác tại nhà, do chợ phát khách hàng miễn phí. Nay phải tốn tiền mua, nên với những gia đình có thu nhập không cao sẽ ảnh hưởng ít nhiều.”

Các chợ nói gì?

Nhân viên quản lý Chợ Hòa Bình, ông Daniel Han, cho biết Chợ Hòa Bình đang chấp hành dự luật này và đã thay thế túi giấy thay cho hình túi nhựa.

Ông Daniel nói về phản ứng của khách hàng về vấn đề này: “Tôi nghĩ thời gian đầu sẽ có một số người không đồng tình với dự luật vì đa phần khách hàng hay mang túi nhựa về nhà để dùng cho việc đựng rác. Nhưng sau một thời gian, sẽ càng có nhiều người ủng hộ dự luật này vì ngày nay càng có nhiều người chú trọng vào việc bảo vệ môi trường hơn.’

Ông nói thêm, “Do chúng tôi được phép giữ phần tiền 10 xu cho mỗi bao giấy được bán, nên dự luật này không ảnh hưởng nhiều đến chúng tôi. Tôi nghĩ ảnh hưởng nhất trong việc này là các công ty sản xuất túi nhựa.”

Ông Bùi Thọ Khang, chủ các chợ Á Đông, Siêu Thị Saigon, Đà Lạt, Green Farm và Mom cho biết ông đang tiềm hiểu về những sản phẩm túi giấy và bao nhựa tái sử dụng để có thể đem vào áp dụng cho thời gian sắp tới.

“Chúng tôi đang tìm hiểu về các sản phẩm túi giấy và túi nhựa dày có thể sử dụng nhiều lần để xem sản phẩm nào tốt nhất để đưa vào sử dụng khi có thông báo chính thức” ông cho biết. “Vì đây là dự luật mới, nên chúng tôi muốn tìm loại túi nào được các giới chức chính quyền công nhận.”

Ông băn khoăn: “Theo tôi nghĩ, hiện nay lĩnh vực sản xuất túi giấy và túi có thể tái sử dụng là một thị trường mới chưa có nhiều cạnh tranh và chưa có nhiều điều luật đưa ra cụ thể, nên chúng tôi muốn đang tìm sản phẩm đúng quy định pháp luật, đồng thời bảo đảm phẩm chất và an toàn cho người tiêu dùng.”

Ông nói thêm hiện giờ là tìm ra phương pháp phục vụ khách hàng tốt nhất và ít tốn kém nhất. Tại thời điểm hiện tại, các chợ do ông quản lý vẫn sử dụng túi nhựa cho khách hàng.

Không chấp hành sẽ ra sao

Theo ông Nguyễn Quốc Lân, luật sư và ủy viên giáo dục Học Khu Garden Grove, cho biết những dự luật vừa được thông qua sẽ chính thức đi vào sử dụng vào năm sau. Đối với những chợ vẫn tiếp tục sử dụng túi nhựa, sẽ có nguy cơ bị kiện nếu như phát hiện.

“Nếu các chợ không chấp hành dự luật mới, họ có thể bị khách hàng hoặc những nhóm bảo vệ môi trường kiện nếu như bị phát hiện.”

Dự luật 67 về ngăn cấm các chợ lớn nhỏ, cùng những tiệm tạp hóa, nhà thuốc và những nơi bán rượu trong tiểu bang không được phép sử dụng túi nhựa sử dụng một lần. Song song, dự luật 65 về tiền thu được từ việc bán túi giấy và túi tái sử dụng sẽ được đưa cho một số hiệp hội bảo vệ môi trường, không được thông qua.

Leave a Reply