Little Saigon, Nam Cali có tên đường “Emperor Quang Trung”

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE – Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đẵ có buổi họp thường lệ vào lúc 7 giờ tối thứ Ba, 22 tháng 8, 2017 để giải quyết một số vấn đề cho cư dân, trong đó có việc biểu quyết thay đổi hoàn toàn tên đường Business Center Pkwy thành đường Đại Đế Quang Trung (Emperior Quang Trung). Đoạn đường này bắt đầu từ đầu đường Euclid chạy thẳng đến đường Corporate Ave. Phía tay phải là khu tượng đài Vua Quang Trung sắp khánh thành.


HĐTP Garden Grove chăm chú nghe cô Nina Dương trình bày. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong buổi họp có gần 100 cư dân trong đó có khoảng hơn 10 người gốc Việt. Sau khi nghe ý kiến phát biểu của một số cư dân người Mỹ và người Mễ Tây Cơ về những yêu cầu, đề nghị riêng của họ, đến hơn 8 giờ tối vấn đề thay đổi tên đường được Thị Trưởng Steven R. Jones đưa ra thảo luận. Hai cư dân gốc Việt là Bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ, Hội Trưởng Hội Tây Sơn Bình Định, Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung và cô Nina Dương là hai người lên phát biểu, nêu lý do xác đáng để yêu cầu HĐTP chấp thuận đổi tên đường.
Bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ nói, “ Thưa qúy vị trong HĐTP Garden Grove, đây là công trình của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung đã ba năm qua, được sự cộng tác của HĐTP Garden Grove. Việc xây dựng tượng đài Vua Quang Trung là do đồng hương Việt Nam chúng tôi đóng góp, và khu đất xây dựng cũng là đất tư nhân thành thử không ảnh hưởng gì đến thành phố Garden Grove.

“Vua Quang Trung là một vị anh hùng nổi tiếng của dân tộc Việt Nam, toàn dân Việt Nam chúng tôi ngưỡng mộ và tôn kính Ngài, và chính vì sự ngưỡng mộ và tôn kính đó nên chúng tôi nghĩ rằng, sau khi tượng đài được khánh thành, hàng năm sẽ có rất đông người Việt từ khắp nơi trên thế giới có dịp đến thành phố Garden Grove chắc chắn sẽ đến chiêm ngưỡng tượng đài vị anh hùng dân tộc của họ, và cũng sẽ đem về một số lợi nhuận không nhỏ cho thành phố của chúng ta, chúng tôi mong HĐTP Garden Grove chấp thuận cho đổi tên đường Business Center Pkwy thành đường Emperior Quang Trung.”


Đoạn đường sắp mang tên mới dài khoảng 400 ft (122 mét). Từ phía ngoài đường Euclid chạy thẳng vào đến đường Corporate. Bên phải là khu tượng đài Vua Quang Trung sắp khánh thành, bên trái là khu thương mãi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cô Nina Dương phát biểu, “Thưa quý vị, đổi tên đường Business Center Pkwy thành Emperior Quang Trung rất có ích cho Cộng Đồng Việt Nam chúng tôi, vì những thế hệ sau này cần phải biết cội nguồn, cần phải biết ông cha mình là ai, và bên cạnh đó sẽ giúp cho nhiều người đến thăm tượng đài biết được vị anh hùng của dân tộc Việt Nam, và cũng tăng thêm vẻ mỹ quan cho thành phố chúng ta.Chúng tôi thỉnh cầu qúy vị chấp thuận cho nguyện vọng của cộng đồng Việt Nam chúng tôi.”

Phó Thị Trưởng Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, Nghị Viên Kim Nguyễn và Nghị Viên Stephanie Klopfenstein đều lên tiếng ủng hộ việc đổi tên đường. Sau đó HĐTP gồm bảy người là Thị Trưởng Steven R. Jones, Phó Thị Trưởng Phát Bùi (địa hạt 4), và các Nghị viên Thu Hà Nguyễn (địa hạt 3); Stephanie Klopfenstein (địa hạt 5), Kim Nguyễn (địa hạt 6); Kris Beard (địa hạt 1) và John ONeill (địa hạt 2) đã bỏ phiếu 7/7 đồng ý đổi hoàn toàn tên đường Business Center Pkwy thành đường Emperior Quang Trung (Đại Đế Quang Trung).


Bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ và cô Nina Dương, hai người phát biểu, đề nghị HĐTP Garden Grove chấp thuận đổi tên đường. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước kết quả này, các người Việt trong phòng họp đều đứng lên vỗ tay cám ơn HĐTP Garden Grove.
Sau đó, Viễn Đông đã phỏng vấn Phó Thị Trưởng Phát Bùi và nhà văn Đặng Phú Phong (Phó Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung) và ghi nhận các câu trả lời của hai vị trên:

Phó Thị Trưởng Phát Bùi: “Chúng ta biết rằng vào thời Vua Quang Trung, đất nước chúng ta chia thành năm phe phái kình chống nhau, coi như cuộc nội chiến. Quân Tàu lợi dụng tình thế, đem đại quân sang đánh nước ta. Với binh lực hùng mạnh và quân số đông gấp mấy lần quân ta vậy mà Vua Quang Trung đã đánh tan quân giặc, một việc không ai ngờ Vua Quang Trung làm được. Bây giờ quân Trung Cộng cũng vậy, chúng đông quân, vũ khí mạnh gấp trăm lần và chúng có nhiều tiền nhưng nếu người Việt trong nước nhớ đến cái gương của Vua Quang Trung thì mình không sợ gì chúng, nếu mình có quyết tâm, tôi nghĩ mình cũng làm được như thời Vua Quang Trung.

“Cá nhân tôi, tôi rất ngưỡng phục ý chí mạnh mẽ của Vua Quang Trung, không sợ trước những chuyện khó khăn, cũng như tại Hoa Kỳ, Tổng Thống John Kennedy nói rằng Mỹ phải đưa người lên mặt trăng, nhiều khoa học gia cho rằng đó là chuyện không tưởng, thế mà trong vòng 10 năm, Tổng Thống Kennedy đã làm được, đã đưa người đặt chân lên mặt trăng, nên tôi nghĩ cái quyết tâm nó rất mạnh.”
Nhà văn Đặng Phú Phong (Phó Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung): “Tôi rất vui. Chúng ta có niềm vui rất vô bờ. Đây là thành quả rất là lớn lao, của tập thể được coi là nhỏ nhưng cũng để mở đường cho thế hệ con em chúng ta tham gia vào chính trị của tuổi trẻ Việt Nam, để chúng ta có tiếng nói mạnh trong chính trường Mỹ. Với tư cách Phó Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung, tôi xin cám ơn quý đồng hương và các cơ quan truyền thông đã có mặt trong buổi họp này. Kết quả 7/7 một thắng lợi rất là vẻ vang. Tôi tin rằng chúng ta có chính nghĩa chúng ta sẽ thắng.”

Leave a Reply