Little Saigon, Nam Cali: Đã bắt được nghi can đánh cụ ông Việt 83 tuổi

Một cụ ông Việt Nam, 83 tuổi, bất ngờ bị một thanh niên lạ mặt tấn công sáng sớm Thứ Sáu, 25 Tháng Chín, tại Santa Ana, bị xuất huyết não và gãy xương mặt. Theo Sở Cảnh Sát Santa Ana.

Vụ tấn công xảy ra tại góc Edinger và Euclid, block 5010 trên West Endinger, lúc 6:10 sáng.

Hình ảnh vụ tấn công sáng Thứ Bảy. (Hình: Trích từ KTLA)

Theo truyền hình Ktla, Sở Cảnh Sát cho biết, cụ ông, tên là Tuyến Nguyễn, bị tấn công khi đi mua cà phê và mua báo đọc buổi sáng, là việc ông vẫn làm hàng ngày.

Video thâu được cảnh tấn công cho thấy cụ Tuyến đậu xe vào bãi, bước ra khỏi xe, bước đi mà không hề hay biết có người khác đang tiếp cận mình. Bất ngờ, người này, đang đi ngược chiều trở lại, đấm thẳng một cú thật mạnh vào mặt cụ Tuyến.

Cảnh sát nói không hề có dấu hiệu nạn nhân khiêu khích kẻ tấn công. Cụ Tuyến ngã xuống đất ngay sau cú đấm đầu tiên. Video cho thấy kẻ tấn công đấm thêm tối thiểu hai cú nữa vào đầu cụ, sau đó đá vào nạn nhân. Rồi lại tiếp tục đấm vào mặt cụ.

Cụ Tuyến được đưa vào bệnh viện Fountain Valley để chữa trị chứng xuất huyết não và gãy xương mặt.

Con gái cụ Tuyến, tên là Julie Nguyễn, nói với truyền hình Ktla: “Cha tôi hiện rất đau đớn. Còn chúng tôi thì đau trong lòng. Đau lắm.”

Vẫn theo Ktla, con trai cụ Tuyến, ông Peter Nguyễn, nói rằng ông “không thể tin tại sao chuyện này lại xảy ra cho gia đình mình, cho cha mình.”

Cụ Tuyến Nguyễn là thân phụ linh mục Joseph Nguyễn Thanh Sơn, người đồng sáng lập chương trình y khoa mới tại đại học UC Irvine, mang tên “Program for Medical Ethics, Humanities, and Spirituality” (Chương Trình Y Đạo, Nhân Văn, và Tâm Linh). Linh Mục Joseph Nguyễn Thanh Sơn sinh hoạt trong Giáo Phận Orange được 25 năm, từ Tháng Sáu, 1989. Trước khi gia nhập đại học UC Irvine, ông là linh mục chánh xứ sáng lập và khởi công xây cất nhà thờ giáo xứ Đức Mẹ La Vang tại Santa Ana. Linh mục hiện là giám đốc phòng tuyên úy tại bệnh viện UC Irvine, giảng sư ngành Y Đức trong trường Y Khoa UC Irvine, và là linh mục quản hạt, Giáo Phận Orange Trong, bao gồm các khu vực Garden Grove, Westminster, Stanton và Cypress.

Ông Dũng Phạm, nhân viên của chợ Mom’s Supermarket, gần nơi xảy ra sự việc, cho biết, “Tôi nhận ra ông bác này. Sáng nào ông cũng đến mua báo chỗ thùng báo đặt trước tiệm bánh mì Tân Hoàng Hương. Có khi ông còn cho tôi báo nữa. Ổng hay mặc đồ vest lịch sự lắm.”

Ông Khánh, khách hàng ngồi uống nước bên ngoài tiệm bánh mì Tân Hoàng Hương, cũng “nhận ra ông bác này. Sáng nào ông cũng ra đây mua báo, mua cà phê.”

Cũng theo lời ông Khánh, “sáng nay tôi có nghe một người homeless Mỹ trắng kể chuyện này. Hình như ông ta có nhìn thấy. Ông ta nói người đánh ông già là một người da đen, và cũng mới xuất hiện ở khu vực này thôi.”

Video cho thấy kẻ tấn công là người da đen, khoảng 40 đến 50 tuổi, cao 5 feet 10, nặng 160 pounds, có râu, mặt áo sơ mi tay dài màu xám hoặc có áo khoát đen.

Bà Phượng, nhân viên tiệm bánh mì Tân Hoàng Hương, xác nhận là “biết ông cụ. Ông là khách hàng của tiệm.”

Những người đàn ông ngồi uống cà phê trước tiệm Tân Hoàng Hương sau khi xem xong đoạn video đều thốt lên “Trời, nó đánh ông cụ dã man quá!”

***

Chiều ngày Thứ Bảy, 26 Tháng Chín, phóng viên nhật báo Người Việt đến bệnh viện Fountain Valley để trò chuyện cùng cụ Tuyến và gia đình.

Dù nằm trên giường bệnh với một bên mắt phải không mở ra được do bị sưng và có những vết rách, cụ Tuyến vẫn tỉnh táo cho biết, “Bây giờ tôi thấy đau ê ẩm trong người. Chỗ nào hắn đánh vào đều đau hết, lưng, mông, bả vai, nhưng đau nhất là nơi đầu phía bên trái, nửa mặt bên trái. Hôm qua thì đau bên mặt phải, nhưng giờ đỡ đi, còn đầu bên trái đụng vô đau nhiều lắm. Đầu gối cũng đau.”

Cụ Tuyến nói “chả còn nhớ gì nữa” đến sự việc xảy ra như thế nào. “Mọi khi vẫn thấy hắn đứng chỗ tủ lạnh phía ngoài chợ Mom’s. Hôm thì hắn đứng chỗ nhà hàng Majestic. Còn hôm qua thì đi chẳng biết sao tự nhiên hắn đánh tôi.” Cụ nói.

Ông bà Tuyến Nguyễn. (Hình: Người Việt Screenshot)

Ông Nguyễn Tôn Nguyên, con trai thứ hai của cụ Tuyến, là một luật sư, kể tường tận hơn về những gì xảy ra: “Mười mấy năm nay, sáng nào cỡ chừng 6 giờ đến 6 giờ 15, ông cụ đều đi ra chỗ Tân Hoàng Hương lấy báo và gặp một người bạn già trò chuyện, rồi về.”

“Sáng sớm hôm qua, chừng 6 giờ 10 thì ông cụ cũng ra đó. Anh chàng hành hung ông cụ là người homeless ở đó gần cả năm rồi, cả khu đó ai cũng đều nhìn thấy anh ta. Người ta cũng biết ông cụ. Bình thường ông cụ và anh kia vẫn ‘say hello’ chào nhau. Không ai ngờ được chuyện như vậy có thể xảy ra. Cảnh sát thì nghĩ là có vấn đề về thuốc phiện, thành ra hắn đánh ông cụ như trong video mọi người đã thấy.” Ông Nguyên tiếp tục.

Trả lời câu hỏi của Người Việt, “Lúc ông cụ bị đánh có ai chứng kiến không?” ông Nguyên cho biết, “lúc ông cụ bị té xuống thì có la lên. Một chị tên Thảo làm việc ở tiệm Tân Hoàng Hương đang đẩy thức ăn từ chỗ làm bánh cuốn sang tiệm bánh mì (hai tiệm Tân Hoàng Hương ở gần nhau) nghe tiếng la của ông cụ nên quay lại nhìn thấy. Thấy chị Thảo chạy lại, anh chàng kia quay lưng bỏ đi. Nhưng theo chị Thảo nói thì anh ta lại quay trở lại nữa như muốn đánh tiếp. Chị Thảo la lớn lên, một số người nữa trong tiệm Tân Hoàng Hương chạy ra, lúc ấy anh ta mới bỏ đi luôn.”

Theo lời ông Nguyên, thì chị Thảo cùng một số người ở tiệm Tân Hoàng Hương đã “giúp lau máu cho ông cụ và liên lạc với gia đình cũng như báo cảnh sát.”

“Chúng tôi nghĩ nếu không có chị Thảo lúc đó thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp. Chúng tôi xem chị ấy như người cứu mạng ông cụ.” Ông Nguyên bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Nguyên cũng cho biết “có một vấn đề lạch cạch” trong việc giải quyết của cảnh sát.

“Nơi ông cụ bị hành hung nằm trong khu vực của Westminster, Fountain Valley và Santa Ana. Đầu tiên, họ gọi cho Fountain Valley. Cảnh sát Fountain Valley ra và nói đó không phải là trách nhiệm của họ nên gia đình phải ngồi chờ. Khi thấy máu ra quá nhiều thì cha [linh mục] Sơn và gia đình mới vội vàng đưa ông cụ vô bệnh viện Fountain Valley. Khi đưa vô đây rồi thì hai tiếng sau cảnh sát Santa Ana mới đến lấy khẩu cung.” Ông Nguyên kể và cho rằng ông “cũng thấy hơi lạ về cách làm việc như thế của cảnh sát.”

Cũng theo lời ông Nguyên, “tình trạng của ông cụ sáng nay xem như có tin vui là máu trong óc không ra nữa. Tất cả xương bên phải gần như là bể hết, chung quanh mắt, cằm, xương gò má gãy hết. Nhưng cũng may gãy nứt chứ không bể vụn ra, nên không lo lắm. Tuy nhiên tuổi ông cũng cao nên chưa biết sao, vẫn còn chờ diễn biến trong những ngày tới.”

Ông Nguyên cho biết thêm, “lý do cảnh sát hơi lo là họ nghĩ anh ta sẽ làm nữa nếu không bắt được anh ta ngay. Bởi họ giải thích một khi mà anh ta đã làm như vậy rồi thì anh ta sẽ có những cảm giác thích thú và có thể sẽ làm nữa. Chính vì vậy họ nhờ báo đài đăng video đó lên để hy vọng có ai nhìn thấy anh ta thì báo cho cảnh sát biết ngay. Gia đình cũng hy vọng là như vậy, mong rằng điều đó không xảy ra với bất kỳ ai khác.”

Vào tối 26 Tháng Chín, gia đình cho biết, cảnh sát thông báo đã bắt được nghi can tấn công cụ Tuyến.

Leave a Reply