Little Saigon, Nam Cali: Miễn phí kiểm tra sức khỏe, tặng sữa, và tã cho trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi vào thứ Sáu, 2 tháng 6, 2017

GARDEN GROVE, California (NV) – Mạng Lưới Hỗ Trợ Gia Đình (Family Support Network) sẽ tổ chức buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển toàn diện cho trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi, từ 8 giờ 30 đến 10 giờ 30 sáng Thứ Sáu, 2 Tháng Sáu, tại Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa, 7761 Garden Grove Blvd., Garden Grove, CA 92841.

“Con của quý vị sẽ được các chuyên gia kiểm tra sức khỏe miễn phí, để biết chắc chắn rằng các em phát triển tốt và toàn diện,” cô Kaitlyn Trương, đại diện Trung Tâm Vùng Orange County (Regional Center of Orange County-RCOC), nói với nhật báo Người Việt.

“Đặc biệt trong lần này, Mạng Lưới Hỗ Trợ Gia Đình sẽ tặng sữa, tã cho em bé và giấy ướt cho các bé từ 0 đến 5 tuổi, sau khi việc kiểm tra trong tất cả các lãnh vực hoàn tất,” cô vui vẻ nói.

Bà Linda Smith, giám đốc Mạng Lưới Hỗ Trợ Gia Đình, cho biết: “Một trong những lý do chính mà chúng tôi tổ chức kiểm tra miễn phí, vì chúng tôi muốn giúp trẻ em tiếp cận các dịch vụ mà các em cần để sẵn sàng cho các lớp vườn trẻ.”

“Nhiều phụ huynh không có cơ hội nhìn được kết quả kiểm tra tại văn phòng bác sĩ nhi khoa, để xác định mối quan tâm khi thấy trẻ em chậm phát triển. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến phụ huynh là do tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính nên các dịch vụ cho con em không được họ biết đến,” bà nói thêm.

Buổi kiểm tra miễn phí tại Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa còn nhằm tạo mọi thuận tiện cho phụ huynh trong khu vực Little Saigon có thể dễ dàng đem con em đến khám.

Cô Helen Nguyễn, phụ trách giáo dục về sức khỏe tại trung tâm này, cho biết: “Năm nay, lần đầu tiên trung tâm chúng tôi cộng tác với Mạng Lưới Hỗ Trợ Gia Đình trong buổi kiểm tra toàn diện và sẽ là phòng khám chăm sóc sức khoẻ toàn diện. Là một nhà giáo dục về sức khoẻ, tôi tin rằng điều quan trọng là con em của chúng ta sẽ được kiểm tra để phát hiện sự chậm trễ trong quá trình phát triển trong thời gian thơ ấu. Việc kiểm tra này giúp phụ huynh nhận thức rõ hơn và tìm cách điều trị sớm cho con của họ.”

“Đây là cơ hội tốt để cộng đồng người Việt tận dụng các dịch vụ và chúng tôi hy vọng có thể tiếp cận càng nhiều gia đình càng tốt,” cô Helen nói thêm.

Về chi tiết của buổi kiểm tra sức khỏe, cô Kaitlyn cho biết: “Việc kiểm tra bao gồm các lãnh vực như khả năng ngôn ngữ, các kỹ năng vận động, nha khoa, nhãn khoa, thính giác, hành vi, và sức khỏe tổng quát, do các bác sĩ và các chuyên gia trị liệu phụ trách, để đánh giá mức độ phát triển theo độ tuổi của từng em.”

“Ngoài các chuyên gia, chúng tôi còn có nhiều sinh viên ngành y tá điều dưỡng tình nguyện giúp đỡ, nhất là đồng hương gốc Việt, nếu có trở ngại về ngôn ngữ,” cô giải thích.

“Tại buổi kiểm tra này, sau khi các em được chấn đoán toàn diện, phụ huynh sẽ được biết ngay kết quả và được giới thiệu đến RCOC, để được phỏng vấn và đánh giá thêm. Nhân viên sẽ hướng dẫn phụ huynh các bước kế tiếp để lo cho con cái của mình, nếu phát hiện sớm chứng chậm phát triển bất cứ về phương diện gì,” cô nói.

Theo cô, khi hồ sơ được chuyển qua RCOC, nơi đây sẽ kiểm tra thêm và nếu hội đủ điều kiện, các em đó sẽ được giúp đỡ, và các dịch vụ từ trung tâm này hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, mỗi trường hợp một khác và sẽ có một bản kế hoạch riêng gồm những dịch vụ họ sẽ nhận được tùy theo trình trạng khuyết tật.

Chị Ly Trần, 30 tuổi, cư dân Westminster có con trai đầu lòng 2 tuổi rưỡi, hiện được giúp đỡ trong vấn đề ngôn ngữ, chia sẻ lý do biết được chương trình: “Lần đó tôi đem con đến buổi kiểm tra về phát triển toàn diện, tổ chức ở Trung Tâm Hỗ Trợ Gia Đình Westminster hôm 24 Tháng Ba. Tôi biết được là nhờ đọc tin trên nhật báo Người Việt.”

“Sau khi đem bé đến kiểm tra và được giới thiệu qua RCOC để được thẩm định kỹ hơn về mức độ phát triển của bé. Kết quả là cháu bé có sự chậm trễ khả năng ngôn ngữ và được nhận vào chương trình ‘Bước Khởi Đầu Sớm’ của RCOC,” chị Ly kể.

“Các nhân viên của trung tâm này giúp đỡ rất nhiệt tình. Đến cuối tháng này thì con tôi sẽ được cô giáo người Việt Nam đến nhà, giúp cháu tập nói. Vì mới vào chương trình ‘Bước Khởi Đầu Sớm,’ nên cũng không biết nhiều. Chỉ mong với sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, con tôi sẽ có thể phát triển và nói chuyện được như các trẻ em cùng tuổi,” chị tâm sự.

Buổi kiểm tra dành cho cư dân Orange County và không cần lấy hẹn trước. Mọi chi tiết, điện thoại tiếng Việt xin gọi cô Kaitlyn Trương (714) 558-5405.

Trung Tâm Hỗ Trợ Gia Đình là một tổ chức bất vụ lợi, tọa lạc tại địa chỉ 1015 S Placentia Ave., Fullerton, CA 92831, điện thoại (714) 447-3301 và hoạt động chặt chẽ với RCOC, 1525 N. Tustin Ave., Santa Ana, CA 92705.

Trang web của Trung Tâm Hỗ Trợ Gia Đình là www.familysupportnetworkca.org


Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply