Little Saigon Orange County Nam Cali vắng lặng trước giờ ban hành ‘lệnh cấm tụ tập’ chiều 17 tháng 3, 2020

LITTLE SAGON, California (NV) – Chưa bao giờ khu Little Sagon lại vắng vẻ như hôm nay. Đường sá thênh thang, quá xá vắng vẻ và người thưa thớt hẳn lại.


 

All News TV


  Click 2 lần vào video để xem Full screen. Nhấn chổ 3 dấu ≡ để chọn video khác ↘

Đây là phản ứng của cư dân trước hiểm họa COVID-19, ít giờ trước khi Orange County ban hành lệnh cấm tụ tập, cả nơi công cộng lẫn nơi riêng tư, chiều 17 Tháng Ba, 2020.

Tại tiệm Starbucks ở góc đường Brookhurst và đường Edinger, mọi bàn ghế cũng được dọn sạch sẽ và những gia vị như đường, sữa cũng không còn ở quầy như lúc trước.

Anh Sam Cederquest, quản lý tiệm, nói: “Khách có thể vào tiệm nhưng không thể ngồi lại. Ngay cả ‘restroom’ cũng được hạn chế sử dụng.”

Bước vào tiệm Lee’s Sandwiches trên đường Bolsa, người ta thấy ngay sự khác biệt so với mọi hôm. Tất cả bàn ghế đều bị dẹp hết, chỉ còn lại một dãy ghế xếp dọc theo tường.

“Những ghế này không phải để khách hàng ngồi mà cũng không ai được ngồi hết. Chúng tôi chỉ xếp cho gọn thôi,” một nhân viên tiệm cho biết. “Đây là lệnh bên trên và chúng tôi chỉ tuân theo.”

Anh tiếp: “Khách có thể gọi điện thoại đặt món ăn trước rồi vô tiệm để lấy về. Không ai được ngồi lại hết.”

Một người khách đang đợi bánh mì, góp chuyện: “Tất cả các tiệm ăn quanh khu Bolsa này cũng vậy, khách tới lấy thức ăn rồi về liền.”

Tại Chợ Đông Ba bên hông thương xá Phước Lộc Thọ, cô Thảo Nguyễn, còn được gọi là “O Hon,” chủ tiệm cho biết trong thời gian gần đây, tiệm có bán chậm đi. “Nhưng đó là khách ăn tại chỗ. Số khách này giảm tới 90%,” cô nói. “Nhưng ngược lại, khách mua ‘to go’ thì tăng hơn chừng 20%.”

Theo cô, nguồn hàng cho tiệm có giảm đi nhưng không ảnh hưởng nhiều. “Họ giao hàng chậm hơn, thường thì trong ngày còn bây giờ có khi hai, ba ngày mới có. Nhưng nếu lâu quá thì mình tự đi lấy. Mất công tí xíu chứ không sao.”

Tuấn Võ: ““Đóng cửa như vậy tốt thôi vì sẽ giúp ngăn chận dịch COVID-19.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trong mùa dịch COVID-19, Chợ Đông Ba bán món bún bò Huế chạy nhất. “Khách mua từng nồi to chứ không theo tô,” cô Thảo nói. “Món chạy thứ nhì là chả cá. Có lẽ vì món này để lâu được.”

Dù nhiều phụ liệu như xả, rau thơm tăng giá nhưng quán vẫn cố giữ giá cũ. “Mình lên giá giờ này thì coi sao được dù là giá thành tăng lên rõ ràng,” cô Thảo cười. “Kệ, giữ được bao lâu thì giữ.”

Chợ Đông Ba không có cửa sổ “drive-through” nhưng cô chủ sẵn sàng giao thức ăn tận xe cho khách hàng. Cô kể: “Có khách cẩn thận quá nên mở ‘trunk’ lên cho tôi bỏ thức ăn vào sau xe. Vậy cũng tốt thôi.”

Cô nói thêm: “Để phục vụ khách hữu hiệu hơn, Chợ Đông Ba sẵn sàng giao thức ăn tận nhà nếu có yêu cầu.”

Anh Vượng Bạch, cư dân Yorba Linda, nói: “Tôi xuống đây mua ít thịt chà bông về ăn dần. Trên tui không có chỗ nào bán món này mà ngon như vầy.”

Tiệm Hương Hương “Food To Go” cũng không tránh được ảnh hưởng của tình hình chung.

Chị An Nguyễn, dại diện tiệm, nói: “Nguồn hàng của tiệm chậm hẳn lại nhưng vì tiệm tôi làm ăn với họ hơn 20 năm rồi nên được ưu tiên. Giá cả có tăng lên nhưng tiệm vẫn giữ giá cũ.”

Bên trong thương xá Phước Lộc Thọ, quang cảnh thật vắng lặng. Vài người lặng lẽ, vội vã rảo bước đi, mặt cúi gầm như tránh nhìn bất cứ ai trong không gian tĩnh mịch.”

Hầu như toàn bộ các hàng quán trong thương xá đều đóng cửa.

Anh Tuấn Võ, chủ tiệm mỹ phẩm Monde, cho biết cả “mall” đều vắng khách cả tuần rồi và tiệm anh cũng đã giảm giờ mở cửa. “Chúng tôi chỉ mở cửa từ 1 giờ đến 6 chiều thôi.”

Một cảnh chưa từng thấy tại Starbucks. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Hỏi về tình hình buôn bán của tiệm có bị ảnh hưởng nhiều vì trận đại dịch này hay không, anh Tuấn cười: “Ai cũng bị ảnh hưởng chứ đâu phải chỉ mình tôi. Chúng tôi xoay sở được. Bán tại tiệm không được thì mình bán ‘online.’”

Suy nghĩ một lát, anh chia sẻ: “Đóng cửa như vậy tốt thôi vì sẽ giúp ngăn chận dịch COVID-19.”

Trong thời gian cả Orange County cùng nhiều nơi trên toàn quốc tạm thời “đóng cửa,” đây là thái độ mọi người nên có. (Đằng-Giao)

Leave a Reply