Little Saigon: ‘Recall Gavin Newsom’ dựng lều xin chữ ký bãi nhiệm thống đốc California

WESTMINSTER, California (NV) – Hiện nay, tình hình ở California đang rất căng thẳng, phần lớn là do đại dịch COVID-19. Điều này làm nhiều cư dân bất mãn với cách điều hành của Thống Đốc Gavin Newsom và họ đang vận động để tìm cách bãi nhiệm ông.

Hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Bảy, một nhóm kêu gọi bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom đến Little Saigon để xin sự ủng hộ của cộng đồng gốc Việt, bằng cách dựng lều trong bãi đậu xe của khu chợ ABC.

Bà Debby Schwalb, thành viên của ban tổ chức, cho biết đây là tổ chức Recall Gavin Newsom, hoạt động ở 63 quận hạt của California để xin chữ ký cho thỉnh nguyện thư bãi nhiệm Thống Đốc Newsom.

Tuy không nói hiện nay đã thu thập được bao nhiêu chữ ký, nhưng bà nói: “Chúng tôi từng một lần kêu gọi bãi nhiệm ông Newsom, nhưng không thành công. Tuy vậy, lần này chúng tôi đang được nhiều người ủng hộ hơn trước.”

Theo bà, lý do tổ chức Recall Gavin Newsom muốn bãi nhiệm thống đốc gồm có thuế của tiểu bang quá cao, thuế xăng cũng quá cao. Không chỉ vậy, bà còn cho rằng ông không trung thực với cử tri khi thông qua nhiều đạo luật.

“Ông bắt các doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa, để cho những kẻ bạo loạn và hôi của lộng hành. Ông còn bắt nhà thờ, các nơi sinh hoạt tôn giáo phải đóng cửa. Không chỉ vậy, ông còn cấm người dân ca hát trong nhà thờ nữa,” bà Schawlb nói.

Nhiều người đến ủng hộ tổ chức Recall Gavin Newsom. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà nói thêm một số suy nghĩ: “Từ lúc đắc cử, ông có nhiều chính sách ưu đãi cho những di dân bất hợp pháp. Trong khi đó, những người nhập cư đàng hoàng phải chịu nhiều thiệt thòi, phải bỏ tiền thuế ra cho những chính sách đó. Gia đình tôi là người nhập cư, phải trải qua quá trình nhập tịch như bao nhiêu người khác, và điều này không công bằng cho chúng tôi.”

Không chỉ vậy, việc Thống Đốc Newsom chuẩn bị thả 8,000 tù nhân vì nguy cơ nhiễm COVID-19 cũng đang làm bà Schawlb cùng nhiều cử tri khác lo lắng.

Vì vậy, bà đặt câu hỏi: “Ông ấy nghĩ nguy cơ nhiễm COVID-19 của họ quá cao, nhưng có nghĩ đến sự an toàn của cư dân không?”

Về phần thỉnh nguyện thư, đa số những cá nhân hay tổ chức muốn được ủng hộ đều mở thỉnh nguyện thư trên trang web “change.org.” Tuy vậy, tổ chức Recall Gavin Newsom không muốn kêu gọi trên mạng vì cho rằng không có giá trị. Theo họ, những thỉnh nguyện thư phải được in ra giấy, phải được cử tri ký lên đàng hoàng thì mới gửi đến bộ trưởng Ngoại Giao California được.

Hiện nay, tổ chức Recall Gavin Newsom đang kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng gốc Việt ở Little Saigon. Theo bà Schawlb, khá nhiều người đang ủng hộ hoạt động này và đồng ý ký thỉnh nguyện thư.

“Ban đầu, rào cản ngôn ngữ làm chúng tôi gặp một số trở ngại. Tuy vậy, chúng tôi có một số thiện nguyện viên gốc Việt để giúp giải thích vấn đề tốt hơn cho cộng đồng,” bà nói.

Một số cư dân gốc Việt chia sẻ với nhật báo Người Việt lý do tại sao họ ký thỉnh nguyện thư kêu gọi bãi nhiệm Thống Đốc Newsom.

Ông Sĩ Nguyễn, cư dân Fountain Valley, cho biết: “Theo tôi, cách thống đốc giải quyết tình hình đại dịch không tốt, làm nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, và gây nhiều trở ngại cho những nơi còn làm việc được như nhà hàng. Trong hai tháng vừa qua, ông cho nhà hàng mở cửa lại, cho khách vào ăn lại, rồi lại bắt họ đóng cửa lại, chỉ được cho khách ăn ngoài trời. Ông cũng chưa cho trường học mở cửa lại nữa.”

Vài cư dân gốc Việt ký thỉnh nguyên thư. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một phụ nữ gốc Việt xin giấu tên cho hay bà ký thỉnh nguyện thư vì không đồng ý cách Thống Đốc Newsom điều hành trong những tháng vừa qua, từ đại dịch COVID-19 đến những cuộc biểu tình “Black Lives Matter” dẫn đến bạo loạn.

Một số người ủng hộ Thống Đốc Newsom cũng chia sẻ suy nghĩ.

Anh Jonathan Hồ, cư dân Garden Grove, cho hay: “Tôi nghĩ thống đốc làm việc rất tốt trong đại dịch này. Quý vị phải nghĩ là ông chịu nhiều áp lực chính trị từ nhiều phía và bắt buộc phải mở cửa tiểu bang lại. Trong những ngày vừa qua, ông ra lệnh rõ ràng, không cho phép trường học ở những quận hạt trong danh sách ‘nguy hiểm’ của California mở cửa trường học lại. Trong khi đó, Hội Đồng Giáo Dục Orange County thì lại đề nghị học sinh không cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi đến trường.”

Cô Thảo Trần, cư dân Westminster, cũng trình bày những điểm như anh Jonathan và cho rằng cô không hiểu tại sao nhiều người lại muốn bãi nhiệm thống đốc.

Theo trang web của Recall Gavin Newsom, tổ chức này bắt đầu xin chữ ký của cư dân từ đầu Tháng Sáu và sẽ chấm dứt vào Tháng Mười Một. Nếu đủ chữ ký, California sẽ tổ chức một cuộc bầu cử đặc biệt để bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom. (Thiện Lê) [kn]




Nhà báo Lê Trung Khoa ở Đức hơn 30 năm vào quốc tịch 2024 vẫn giữ quốc tịch VN: Công an VN sẽ bắt cóc dẫn về Hà Nội xử tội phản động ?

18/11/2025

Bộ Y tế TPHCM cho biết sản phẩm thẩm mỹ viện Mailisa nhập từ Trung Quốc

18/11/2025

Độ giàu có của vợ chồng trùm thẩm mỹ viện Mailisa vừa bị công an 12/11/2025 kiểm tra

13/11/2025

Bà Hằng livestream 16/11/2025 nói bà đã trả tiền cho Hackers ở VN để xâm nhập vào email, điện thoại của những Youtubers đang bị kiện lấy được thông tin gì ?

13/11/2025

Nhạc Giáng Sinh Remix 2025 theo điệu Modern Talking Style 2025

13/11/2025

Bà chủ 16 thẩm mỹ viện Mailisa ở VN sinh năm 1974 có chồng đại gia sinh 1985 ăn chơi khét tiếng ra sao ?

13/11/2025

Bà Hằng livestream 13/11/2025 nói Youtuber SaigonViVu ở TPHCM tiêt lộ đã ngoai tình 2 năm với vợ trẻ của Hoàng Duy Hùng

13/11/2025

Nghệ sĩ hài Việt Hương xoá hơn 600 video clips quảng cáo Kem Trị Nám, chắc đang ngồi trong góc niệm Trời Phật ?

13/11/2025

13/11/2025, Vợ chồng thẩm mỹ viện Mailisa sụp đổ, Công an đột kích 6 địa điểm từ Hà Nội đến Cần Thơ, lý do gì?

13/11/2025

13/11/2025, Hàng 100 công an, cảnh sát kinh tế đột nhập khám xét biệt phủ 4 ngàn mét vuông của vợ chồng thẩm mỹ viện Mailisa ở TPHCM

13/11/2025

11/11/2025, Danh hài Việt Hương bất ngờ xoá và thu hồi sản phẩm kem chống nắng ?

11/11/2025

Etihad Airways, hãng bay cuả United Arab Emirates lần đầu mở đường bay đến Hà Nội 6 ngày mỗi tuần từ ngày 3/11/2025

11/11/2025

5/11/2025, Bắt giam chồng đại gia ca sĩ Đoàn Di Băng (47 tuổi) để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả

05/11/2025

6/11/2025, Công an điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, ca sĩ Đoàn Di Băng trốn khỏi “lâu đài” hơn $15 triệu USD ở TPHCM

05/11/2025

VN bàn luận Đại tá Hùng Cao, thứ trưởng Hải Quân Mỹ theo đảng Cộng Hoà, trùm chống Việt Cộng, thăm Hà Nội ngày 3/11/2025

02/11/2025

Youtubers gốc Việt ở Mỹ lột thêm mặt nạ những Youtubers chống VC, doanh nhân ở Bolsa, Nam Cali đã đến Hà Nội 2-3/11/2025

02/11/2025

Bà Phương Hằng nói về Hùng Cao, trùm chống Việt Cộng, thăm Hà Nội ngày 3/11/2025

02/11/2025

Cảnh 2 chiếc máy bay của Không lực Mỹ ở phi trường Nội Bài, Hà Nội ngày 2-3/11/2025

02/11/2025

Hà Nội ngày 2/11/2025, Lễ đón Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Pete Hegseth

02/11/2025

Cận cảnh máy bay VIP Safrans du Monde cuả Pháp đưa khách Thượng lưu đi Tour vòng quanh thế giới rời sân bay ở Hà Nội 8/11/2025

02/11/2025

Leave a Reply