Little Saigon: ‘Recall Gavin Newsom’ dựng lều xin chữ ký bãi nhiệm thống đốc California

WESTMINSTER, California (NV) – Hiện nay, tình hình ở California đang rất căng thẳng, phần lớn là do đại dịch COVID-19. Điều này làm nhiều cư dân bất mãn với cách điều hành của Thống Đốc Gavin Newsom và họ đang vận động để tìm cách bãi nhiệm ông.

Hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Bảy, một nhóm kêu gọi bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom đến Little Saigon để xin sự ủng hộ của cộng đồng gốc Việt, bằng cách dựng lều trong bãi đậu xe của khu chợ ABC.

Bà Debby Schwalb, thành viên của ban tổ chức, cho biết đây là tổ chức Recall Gavin Newsom, hoạt động ở 63 quận hạt của California để xin chữ ký cho thỉnh nguyện thư bãi nhiệm Thống Đốc Newsom.

Tuy không nói hiện nay đã thu thập được bao nhiêu chữ ký, nhưng bà nói: “Chúng tôi từng một lần kêu gọi bãi nhiệm ông Newsom, nhưng không thành công. Tuy vậy, lần này chúng tôi đang được nhiều người ủng hộ hơn trước.”

Theo bà, lý do tổ chức Recall Gavin Newsom muốn bãi nhiệm thống đốc gồm có thuế của tiểu bang quá cao, thuế xăng cũng quá cao. Không chỉ vậy, bà còn cho rằng ông không trung thực với cử tri khi thông qua nhiều đạo luật.

“Ông bắt các doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa, để cho những kẻ bạo loạn và hôi của lộng hành. Ông còn bắt nhà thờ, các nơi sinh hoạt tôn giáo phải đóng cửa. Không chỉ vậy, ông còn cấm người dân ca hát trong nhà thờ nữa,” bà Schawlb nói.

Nhiều người đến ủng hộ tổ chức Recall Gavin Newsom. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà nói thêm một số suy nghĩ: “Từ lúc đắc cử, ông có nhiều chính sách ưu đãi cho những di dân bất hợp pháp. Trong khi đó, những người nhập cư đàng hoàng phải chịu nhiều thiệt thòi, phải bỏ tiền thuế ra cho những chính sách đó. Gia đình tôi là người nhập cư, phải trải qua quá trình nhập tịch như bao nhiêu người khác, và điều này không công bằng cho chúng tôi.”

Không chỉ vậy, việc Thống Đốc Newsom chuẩn bị thả 8,000 tù nhân vì nguy cơ nhiễm COVID-19 cũng đang làm bà Schawlb cùng nhiều cử tri khác lo lắng.

Vì vậy, bà đặt câu hỏi: “Ông ấy nghĩ nguy cơ nhiễm COVID-19 của họ quá cao, nhưng có nghĩ đến sự an toàn của cư dân không?”

Về phần thỉnh nguyện thư, đa số những cá nhân hay tổ chức muốn được ủng hộ đều mở thỉnh nguyện thư trên trang web “change.org.” Tuy vậy, tổ chức Recall Gavin Newsom không muốn kêu gọi trên mạng vì cho rằng không có giá trị. Theo họ, những thỉnh nguyện thư phải được in ra giấy, phải được cử tri ký lên đàng hoàng thì mới gửi đến bộ trưởng Ngoại Giao California được.

Hiện nay, tổ chức Recall Gavin Newsom đang kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng gốc Việt ở Little Saigon. Theo bà Schawlb, khá nhiều người đang ủng hộ hoạt động này và đồng ý ký thỉnh nguyện thư.

“Ban đầu, rào cản ngôn ngữ làm chúng tôi gặp một số trở ngại. Tuy vậy, chúng tôi có một số thiện nguyện viên gốc Việt để giúp giải thích vấn đề tốt hơn cho cộng đồng,” bà nói.

Một số cư dân gốc Việt chia sẻ với nhật báo Người Việt lý do tại sao họ ký thỉnh nguyện thư kêu gọi bãi nhiệm Thống Đốc Newsom.

Ông Sĩ Nguyễn, cư dân Fountain Valley, cho biết: “Theo tôi, cách thống đốc giải quyết tình hình đại dịch không tốt, làm nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, và gây nhiều trở ngại cho những nơi còn làm việc được như nhà hàng. Trong hai tháng vừa qua, ông cho nhà hàng mở cửa lại, cho khách vào ăn lại, rồi lại bắt họ đóng cửa lại, chỉ được cho khách ăn ngoài trời. Ông cũng chưa cho trường học mở cửa lại nữa.”

Vài cư dân gốc Việt ký thỉnh nguyên thư. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một phụ nữ gốc Việt xin giấu tên cho hay bà ký thỉnh nguyện thư vì không đồng ý cách Thống Đốc Newsom điều hành trong những tháng vừa qua, từ đại dịch COVID-19 đến những cuộc biểu tình “Black Lives Matter” dẫn đến bạo loạn.

Một số người ủng hộ Thống Đốc Newsom cũng chia sẻ suy nghĩ.

Anh Jonathan Hồ, cư dân Garden Grove, cho hay: “Tôi nghĩ thống đốc làm việc rất tốt trong đại dịch này. Quý vị phải nghĩ là ông chịu nhiều áp lực chính trị từ nhiều phía và bắt buộc phải mở cửa tiểu bang lại. Trong những ngày vừa qua, ông ra lệnh rõ ràng, không cho phép trường học ở những quận hạt trong danh sách ‘nguy hiểm’ của California mở cửa trường học lại. Trong khi đó, Hội Đồng Giáo Dục Orange County thì lại đề nghị học sinh không cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi đến trường.”

Cô Thảo Trần, cư dân Westminster, cũng trình bày những điểm như anh Jonathan và cho rằng cô không hiểu tại sao nhiều người lại muốn bãi nhiệm thống đốc.

Theo trang web của Recall Gavin Newsom, tổ chức này bắt đầu xin chữ ký của cư dân từ đầu Tháng Sáu và sẽ chấm dứt vào Tháng Mười Một. Nếu đủ chữ ký, California sẽ tổ chức một cuộc bầu cử đặc biệt để bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom. (Thiện Lê) [kn]
Youtuber Florida tới Texas tìm hiểu người trên khắp thế giới tới Mexico rồi vượt sang Mỹ bằng cách nào

28/09/2021

Vì sao sự thống nhất cuả thế giới Hồi Giáo Ả Rập là mối đe doạ cho Châu Âu ?

28/09/2021

Toà Bạch Ốc: Mạnh Vãn Châu tự do không liên quan đến Trung Quốc thả 2 người Canada

28/09/2021

Luật sư Mỹ gốc Việt chia xẻ kinh nghiệm từng trở về Sài Gòn làm việc trong vòng 20 năm và nay làm nông ở Florida từ năm 2021

28/09/2021

Pfizer thử nghiệm thuốc uống ngăn nguy cơ mắc COVID sau khi tiếp xúc người nhiễm

28/09/2021

Biểu tượng MAGA ( Làm cho Mỹ vĩ đại trở lại ): Bây giờ đang ở đâu và họ có ổn không ?

28/09/2021

Người đàn ông phát hiện cách đánh bại máy kéo tại sòng bài Las Vegas và cắp hàng triệu đô

28/09/2021

Từng là tên khủng bố nhưng trở thành gián điệp và kể cuộc sống bên trong Al-Qaeda & Osama Bin Laden

28/09/2021

Cách Trung Quốc ngăn tác động của khủng hoảng tập đoàn Evergrande nợ hơn 300 tỷ USD

28/09/2021

Anh Mỹ bị tính phí $40 vì trả trể cuốn videotape phim nên thành lập Netflix video online để dẹp các tiệm Blockbuster

27/09/2021

Thống đốc California Newsom ký luật bỏ phiếu bằng thư trong tất cả các cuộc bầu cử

27/09/2021

Youtuber trẻ tuổi độc thân tại Sài Gòn chia sẽ xin Visa du lịch Mỹ & đậu phỏng vấn

27/09/2021

Nên ăn những món gì cho trẻ đẹp theo lời khuyên bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn

27/09/2021

Gia đình cảnh sát gốc Việt bang Cộng Hoà Florida đều khỏi bệnh COVID và sẽ không bao giờ chích vaccine

27/09/2021

Trump có thể bị buộc tội nhiều tội danh vì can thiệp bầu cử 2020 ở bang Georgia

27/09/2021

Youtubers người Anh và Mỹ quay trạm xe lửa siêu tốc $5 tỉ USD ở Xiong’An, Trung Quốc lớn nhất Châu Á sắp khánh thành

27/09/2021

Vợ chồng cùng 2 con nhỏ lội bộ 3 ngày đêm từ Đồng Nai về Tây Ninh, kiệt sức ở Biên Hòa

27/09/2021

Bất động sản Việt Nam có đối mặt rủi ro ‘bom nợ’ như China Evergrande?

27/09/2021

Cựu viên cảnh sát gốc Việt ở Houston nhận tội liên quan đến bạo động Điện Capitol ngày 6/1/2021

27/09/2021

Thanh niên Mỹ Texas trả $1.4 triệu mua cả thị trấn ma trên đồi núi cách 200 miles về hướng Bắc Los Angeles, Nam Cali

27/09/2021

Leave a Reply